Sự trở lại của xe 50 phân khối

CHÂU NỮ |

Kiểu dáng đẹp, giá thành rẻ, độ bền cao, tiết kiệm nhiên liệu, lại không cần bằng lái khi lưu thông…, đã khiến cub 50 phân khối (cub 50cc) được đa số học sinh, sinh viên và người lớn tuổi lựa chọn.

Khi các dòng xe số và tiếp đó là xe tay ga trên 100 phân khối có mẫu mã bắt mắt kèm theo nhiều tính năng hiện đại xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường, những chiếc xe cub 50cc vốn được sử dụng rất phổ biến từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước cho đến tận những năm đầu thế kỷ 21 cũng dần dần biến mất. Cứ tưởng dòng xe mã lực thấp này sẽ chỉ còn trong bảo tàng hoặc trong ký ức những người lớn tuổi thì đùng một cái, vài năm trở lại đây, chúng đồng loạt xuất hiện trở lại bằng những phiên bản hoàn toàn mới. Sau một thoáng ngạc nhiên, nhiều người tiêu dùng - nhất là giới trẻ và một số người cao tuổi ở các đô thị, đã bày tỏ sự thích thú trước các phiên bản xe 50cc và lựa chọn sử dụng nó.

Xe máy 50 phân khối bày bán tại một cửa hàng ở Tam Kỳ. ảnh: CHÂU NỮ
Xe máy 50 phân khối bày bán tại một cửa hàng ở Tam Kỳ. ảnh: CHÂU NỮ

Theo một số chủ doanh nghiệp kinh doanh xe máy ở Tam Kỳ, qua theo dõi tình hình mua và sử dụng xe máy, có thể nhận thấy việc lựa chọn các dòng 50cc gần như đã trở thành một trào lưu. Theo đó, từ hơn một năm nay nhiều cửa hàng xe máy đã bày bán khá nhiều loại xe này với những mẫu mã, kiểu dáng, giá cả khác nhau. Thậm chí có nơi đã chuyển hướng từ chỗ chỉ buôn bán xe phân khối lớn sang kinh doanh xe 50cc chủ yếu. Tại một số cửa hàng, có lúc lượng xe máy 50cc bán ra hàng ngày cao hơn hẳn các loại xe có dung tích xy lanh từ 100cc trở lên. Chủ cửa hàng xe máy, xe điện Minh Tâm (đường Phan Châu Trinh, Tam Kỳ) cho biết, xe 50cc (chủ yếu là xe cub) bán chạy nhất vào đầu năm học, vì loại xe này khá phù hợp với học sinh THPT và sinh viên bởi kiểu dáng đẹp, nhiều màu sắc để chọn lựa; giá bán lại khá mềm: mỗi chiếc từ 11,5 triệu đồng trở lên.

Những năm trước, nhất là vào thời điểm đầu năm học mới, xe đạp điện là lựa chọn gần như hàng đầu của khách hàng trẻ. Nhưng giờ đây, khách hàng thường cân nhắc giữa xe đạp điện với xe máy 50cc và quyết định cuối cùng thường nghiêng về xe máy 50cc, nhất là đối với những người có điều kiện kinh tế một chút. Có một so sánh dễ thấy để lựa chọn, đó là: xe đạp điện giá bán rẻ hơn xe máy 50cc nhưng thời gian bảo hành chỉ 1 năm, trong khi với xe máy là 3 năm. Các dòng xe cub 50cc được đánh giá là có mức tiêu thụ xăng thấp (khoảng hơn 60km/lít xăng), nhưng nếu tính kỹ thì chi phí nhiên liệu của xe 50cc vẫn lớn hơn xe đạp điện. Nhưng ngược lại, tuổi thọ bình điện của xe đạp điện khá ngắn, độ an toàn của hệ thống phanh không cao, một số chi tiết phụ tùng dễ hỏng, trong khi độ bền nói chung và mức độ an toàn của xe máy 50cc thì hơn hẳn.

Theo ông Nguyễn Đình Châu, chủ doanh nghiệp kinh doanh xe máy Nguyễn Đình Châu trên đường Phan Bội Châu (Tam Kỳ), gần đây học sinh THPT có xu hướng chọn mua xe máy 50 phân khối nhiều hơn xe đạp điện. “Tôi vừa là chủ vừa trực tiếp bán hàng, tư vấn cho khách nên nhận ra điều này khá rõ. Đặc biệt, rất nhiều người đã đồng tình, ủng hộ và sẵn sàng sắm xe máy 50cc cho con em mình” - ông Châu cho biết thêm. Dắt cậu con trai đi mua xe máy phân khối nhỏ, chị Hoàng Thị Linh ở Trường Xuân (Tam Kỳ) cho hay: 2 năm trước, con chị đi xe đạp điện nhưng nay cháu sắp lên lớp 12 vừa đi học chính khóa, vừa phải đi học thêm nên mua xe máy đi cho cơ động hơn. Còn em Nguyễn Đình Phúc, học sinh một trường THPT ở nội thành Tam Kỳ tỏ ra khá hài lòng với chiếc Cub 82 mới được cha mẹ mua cho. Phúc bảo: “Xe đẹp, chạy êm và nhỏ, gọn nên có cảm giác khá an toàn”. Trong khi đó, anh Nguyễn Hoàng Hưng (ở Tam Đàn, Phú Ninh) cho biết, cha anh năm nay đã 65 tuổi, chưa có bằng lái nên anh chọn dòng xe dung tích thấp này cho cha.

CHÂU NỮ