Tam Kỳ định hướng phát triển đô thị loại I

XUÂN TRƯỜNG |

Trên cơ sơ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP.Tam Kỳ đã vạch ra định hướng xây dựng kết cấu hạ tầng cơ bản đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại I.

Theo báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ, giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn đầu tư công trong cân đối ngân sách của thành phố dự kiến hơn 2.860 tỷ đồng, tăng 36% so với nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách của trung ương, tỉnh và kêu gọi đầu tư, thành phố sẽ tập trung phát triển hạ tầng, cảnh quan đô thị và kiến trúc để đạt các tiêu chí của đô thị loại I vào năm 2025. Trong đó, có các dự án giao thông trọng điểm như: đường Bạch Đằng giai đoạn 2, đường bao Nguyễn Hoàng, mở rộng tuyến ĐT615, cầu Đoan Trai, cầu mới qua sông Tam Kỳ... “Để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng đô thị, thành phố sẽ cần phải tập trung đầu tư các khu dân cư, tái định cư để đảm bảo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Dự kiến đầu tư công giai đoạn này có các dự án: khu dân cư, tái định cư cầu Kỳ Phú 1 và 2 gia đoạn 3, khu tái định cư thôn Phú Thạnh xã Tam Phú, khu dân cư hai bên đường N10…” - ông Nguyễn Văn Lệnh - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Tam Kỳ cho biết.

Theo ông Trần Đình Đức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Tam Kỳ, để triển khai kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại I, thành phố cũng sẽ tính toán các phương án khớp nối, chỉnh trang một số tuyến đường nội thị, hoàn thiện hệ thống thoát nước, đầu tư các dự án ứng phó biến đổi khí hậu. “Trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn Tam Kỳ có các dự án như: đường N10 đoạn từ đường Phan Châu Trinh đến Nguyễn Thái Học và đường Hùng Vương đến Nguyễn Đình Chiểu, khớp nối đường Lê Lợi - N24, đường và hệ thống thoát nước đường Trường Xuân - Phú Ninh…” - ông Đức nói. Còn theo ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ, để đảm bảo các tiêu chí của đô thị loại I trong giai đoạn 2021 - 2025, ngoài việc xây dựng hạ tầng khung, thành phố cũng sẽ có kế hoạch đầu tư các dự án phát triển kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục nhằm đáp ứng các yêu cầu đô thị loại I và nhu cầu của người dân. “Chúng tôi sẽ kiến nghị tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống nước thải và hoàn thành công tác bồi thương, giải phóng mặt bằng tại một số khu công nghiệp để tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư. Đồng thời tranh thủ các nguồn vốn lồng ghép để đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch” - ông Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ nói, để xây dựng đảm bảo các tiêu chí của đô thị loại I, Tam kỳ sẽ kiến nghị cấp trên tạo cơ chế đặc thù cho thành phố để có nguồn vốn đầu tư theo kế hoạch đề ra. “Ngoài các dự án, công trình bức thiết, trọng điểm, tạo động lực mà Tam Kỳ thực hiện, chúng tôi cũng sẽ tính toán để kiến nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư một số công trình lớn khác trên địa bàn, đồng thời thực hiện xã hội hóa ở một số dự án khác theo quy định” - ông Quang cho hay.

TAGS