Tăng giá vé tham quan phố cổ Hội An: Sẽ tính toán kỹ lưỡng

QUỐC HẢI |

Từ cuối tháng 7 vừa qua, thông tin về việc chuẩn bị tăng giá vé tham quan khu phố cổ Hội An đã khiến dư luận quan tâm.

“Điều chỉnh chứ không phải tăng”

Còn nhớ, từ ngày 1.11.2012, vé tham quan khu phố cổ Hội An đối với khách trong nước tăng lên 60.000 đồng/vé/3 công trình văn hóa; khách nước ngoài 120.000 đồng/vé/6 công trình văn hóa, trong khi giá vé cũ lần lượt là 45.000 đồng và 90.000 đồng. Bắt đầu từ ngày 1.7.2013, UBND TP.Hội An quyết định điều chỉnh giá vé dành cho khách Việt Nam đến tham quan Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An từ 60.000 đồng/vé/3 lượt công trình văn hóa lên 80.000 đồng/vé/4 lượt công trình văn hóa. Giá vé dành cho khách nước ngoài không thay đổi, vẫn 120.000 đồng/vé/6 điểm tham quan. Tại kỳ họp HĐND thứ 2, ngày 29.7.2016, UBND thành phố đã trình HĐND TP.Hội An (khóa XI) cho phép tiếp tục điều chỉnh tăng giá vé tham quan thêm 10.000 đồng/công trình văn hóa. Như vậy, giá vé tham quan sẽ tăng lên 90.000 đồng/vé/3 công trình văn hóa đối với khách trong nước và 180.000 đồng/vé/6 công trình văn hóa đối với khách nước ngoài.

Hội An chào đón vị khách mua vé tham quan đầu tiên trong năm mới.
Hội An chào đón vị khách mua vé tham quan đầu tiên trong năm mới.

Nhiều ý kiến của đại biểu HĐND thành phố cho rằng, điều chỉnh tăng giá vé tham quan là vấn đề rất nhạy cảm. Tổng thuật ý kiến thảo luận của các đại biểu, ông Quảng Văn Quý - Phó Văn phòng Thành ủy, Thư ký kỳ họp cho biết: “Việc điều chỉnh tăng giá vé tham quan là vấn đề hết sức nhạy cảm, do vậy, khi lập phương án điều chỉnh giá vé tham quan khu phố cổ, UBND thành phố nên tổ chức hội thảo để đánh giá về sức chứa của khu phố cổ và lấy ý kiến của người dân. Nếu việc điều chỉnh giá vé tham quan đã có lộ trình thì nên triển khai thực hiện chứ không nên xây dựng phương án nữa”.

Cũng có ý kiến đề xuất việc nâng giá vé tham quan khu phố cổ cần có lộ trình thích hợp, thông báo công khai rộng rãi cho nhân dân biết, các đơn vị kinh doanh có kế hoạch trong kinh doanh. Nên thống nhất áp dụng số lượng ô vé tham quan khu phố cổ như nhau đối với cả du khách trong và ngoài nước và cần đổi mới phương thức bán vé để tránh tình trạng thất thu từ vé tham quan. Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT Hội An (cơ quan quản lý Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An) cho rằng, đây là lần điều chỉnh giá vé chứ không phải tăng giá vé. Trước xu hướng tăng lương, giá tiêu dùng, giá vé nhiều năm liền đã bất hợp lý. Trong khi chỉ số tiêu dùng đã tăng trên 200% nhưng đợt tăng tháng 11.2012 Hội An cũng chỉ tăng giá vé 33,6%. “Việc điều chỉnh là tất yếu, tiếp đó là để phù hợp với nhu cầu của khách tham quan trong nước vì thời gian qua có rất nhiều du khách đến Hội An đã đề nghị mua vé nước ngoài để có thể tham quan cả 6 công trình văn hóa. Trước khi điều chỉnh, văn phòng sẽ thông báo cho các hãng lữ hành trước một tháng” - ông Võ Phùng cho biết.

Vé của khách nước ngoài tham quan 6 công trình văn hóa.Ảnh: Q.H
Vé của khách nước ngoài tham quan 6 công trình văn hóa.Ảnh: Q.H

Tính toán kỹ lưỡng

Căn cứ Nghị quyết số 39 của HĐND tỉnh ngày 12.7.2012 và Quy định về “Mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan các công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” kèm theo Quyết định số 28 của UBND tỉnh ngày 18.9.2012 thì mức thu đối với địa điểm tham quan Đô thị cổ Hội An là từ 20.000 đến 30.000 đồng/người/công trình và mỗi vé tham quan tối đa được lựa chọn tham quan 6 công trình văn hóa. Như vậy, ở lần tăng giá vé trước (tháng 7.2013), thực chất là tăng thêm một công trình văn hóa và việc có bao nhiêu công trình văn hóa trên mỗi vé tham quan là do địa phương quyết định. Ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố nói: “Chúng ta đang ở mức sàn nên có quyền nâng lên 10.000 đồng một công trình nữa. Thứ hai, chúng ta đang gây hiểu nhầm là khách Việt 80.000 đồng, khách nước ngoài 120.000 đồng, trong khi 120.000 đồng/vé đó được tham quan 6 công trình và 80.000 đồng/vé được tham quan 4 công trình. Như vậy là giá vé bằng nhau chứ không phải phân biệt. Vì như vậy nên cơ quan chuyên môn đang tham mưu cho UBND thành phố trình UBND tỉnh để thực hiện”.

Những năm qua, trước khi điều chỉnh giá vé tham quan, Văn phòng Hướng dẫn tham quan Đô thị cổ Hội An đều tham mưu UBND thành phố mời các chủ di tích, đại diện các địa phương, các doanh nghiệp và ngành hữu quan họp bàn để tạo sự đồng thuận về các vấn đề liên quan, trong đó có cả việc phân bổ hưởng lợi cho các chủ di tích được đưa vào ô vé tham quan. “Điều chỉnh giá vé tham quan là việc phải làm nhưng phải có lộ trình và sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1.1.2017. Còn từ đây đến cuối năm sẽ xem xét lại, tính toán giá, tổ chức họp báo công bố, nắm ý kiến có việc gì nữa không, tính toán hết sức kỹ trước khi chúng ta làm” - ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định.

QUỐC HẢI