Tạo tương tác, thu hút đầu tư

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Công tác xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã thu được nhiều kết quả khả quan. UBND tỉnh đang phối hợp với doanh nghiệp triển khai ứng dụng tương tác chuyên dùng nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư.

Thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất sợi vào Quảng Nam. Ảnh: QUANG VIỆT
Thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất sợi vào Quảng Nam. Ảnh: QUANG VIỆT
 

Những thành quả

Chủ trương của Quảng Nam là xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Nhiều nhà đầu tư lớn từ châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Hoa Kỳ, Hồng Kông... đã đến với Quảng Nam mang lại hiệu quả đầu tư cao. Ông Đặng Phong - Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, tính từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã thu hút được 124 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký hơn 5,1 tỷ USD. Nhiều dự án lớn đã và đang đầu tư ở Quảng Nam tạo nên bức tranh đầu tư sinh động, là đòn bẩy phát triển kinh tế. Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (Hàn Quốc) là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Khu công nghiệp Tam Thăng (TP.Tam Kỳ). Trên tổng diện tích 33ha, với vốn đầu tư 80 triệu USD, doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho khoảng 6.000 lao động địa phương. Nói như ông Han Chul Joon - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng, doanh nghiệp đến với Quảng Nam vì cơ chế thu hút đầu tư hấp dẫn, địa phương lại giàu tiềm năng về nguồn nhân lực. Đây là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào cũng trông chờ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, tỉnh luôn chủ động, bám sát các cơ quan đầu mối ở trung ương để kêu gọi đầu tư. Theo đó, xây dựng kế hoạch xúc tiến từng đối tác, dự án cụ thể; có cơ chế ưu đãi đặc biệt để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Quảng Nam. Ông Đặng Phong cho biết thêm, tỉnh đang đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư khu vực ven biển; các khu, cụm công nghiệp và đô thị. Song song với việc kêu gọi đầu tư, tỉnh tăng cường quản lý thực hiện dự án, có biện pháp thu hồi các dự án triển khai không đúng cam kết, ngăn chặn tệ nạn đầu cơ chiếm đất, chuyển nhượng dự án gây hiệu ứng tiêu cực đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Phần mềm tương tác

Trước đây, để phục vụ cho công tác xúc tiến đầu tư hằng năm, các cơ quan xây dựng tài liệu gồm tập gấp, video, brochure, USB để quảng bá thế mạnh, tiềm năng, giới thiệu môi trường đầu tư bằng nhiều ngoại ngữ. Một số địa phương cũng đã xây dựng trang web để cung cấp thông tin, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, thành lập tổ xúc tiến kêu gọi đầu tư nhưng vẫn bất lợi vì thiếu tương tác với doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho rằng, đã đến lúc cần phải áp dụng công nghệ mới nhằm tạo ra và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư thông qua sử dụng các ứng dụng trực tuyến, tạo lợi ích tương tác sinh động giữa doanh nghiệp muốn đầu tư với chính quyền. Với ứng dụng phần mềm tương tác thông minh, qua công nghệ 3D, 4D, doanh nghiệp chỉ cần mở ứng dụng là có thể bao quát tất cả nội dung cần tìm hiểu từ tổng thể thế mạnh, cơ chế, hỗ trợ đầu tư cho đến nguồn nhân lực, các điều kiện phục vụ khác. “Phần mềm tương tác được doanh nghiệp mở ra cần phải có đầy đủ thông tin, nó “biết nói” hệt như một hướng dẫn viên thực thụ vậy” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nói.

Trước tác động lớn của cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chỉ thị để các cơ quan, địa phương ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, phục vụ tối đa mục đích quảng bá, giới thiệu thế mạnh, tiềm năng trên mọi lĩnh vực để thu hút đầu tư rộng mở với đa dạng các đối tác, qua đó hội nhập sâu với thế giới. Chủ trương xây dựng phần mềm ứng dụng tương tác phục vụ thu hút đầu tư của tỉnh không nằm ngoài quỹ đạo đó. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các sở, ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ với Công ty The Agency để xây dựng phần mềm tương tác thu hút đầu tư, qua đó tích hợp các thế mạnh về hình ảnh, tích hợp đa chiều, tạo ấn tượng mạnh cho các nhà đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu tư trên mọi lĩnh vực của tỉnh.

Ông Bùi Xuân Hòa - Giám đốc Công ty The Agency cho biết, sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để đẩy nhanh tiến độ xây dựng phần mềm ứng dụng tương tác chuyên dùng cho xúc tiến đầu tư. Đó là phần mềm thông minh. Thông qua hỗ trợ của công nghệ số, có thể tạo lập thông tin và cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho quá trình tìm hiểu, tương tác của doanh nghiệp. “Không mất quá nhiều thời gian, không phải tốn công di chuyển tới nhiều địa điểm, với phần mềm tương tác, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên màn hình là doanh nghiệp có thể tìm kiếm cho mình những thông tin hữu ích. Về phía cơ quan chủ quản, thông qua việc tích hợp và minh bạch thông tin, bám sát phản hồi của doanh nghiệp, sẽ năng động hơn để thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao nhất” - ông Hòa nói.