Tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch

VĨNH LỘC |

Một cuộc gặp gỡ và đối thoại vừa được UBND tỉnh tổ chức nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Những kiến nghị kéo dài

Theo ông Võ Văn Vân - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, kể từ cuộc họp giao ban cuối năm với UBND tỉnh vào tháng 12.2015, dù một số vấn đề đã được các cấp ngành, địa phương quan tâm tháo gỡ nhưng không ít kiến nghị của hiệp hội đến nay vẫn chưa được các cơ quan giải quyết rốt ráo. Trong khi đó, qua 6 tháng đầu năm 2016 phát sinh thêm nhiều vấn đề, nổi bật là tình trạng các văn phòng, booking bán vé tự tiện đón khách lưu trú qua đêm hoặc lưu trú giường tầng cho các đối tượng khách lẻ, nhất là khách Tây ba lô có giá cực thấp khi chưa được các cơ quan cấp phép, gây nên tình trạng hỗn loạn giá bán phòng trên địa bàn thành phố, tác động tiêu cực đến các cơ sở lưu trú hạng thấp sao. Bên cạnh đó, tình trạng cò mồi, chèo kéo, bu bám khách, bán hàng rong, hàng nhái, vệ sinh môi trường, hệ thống loa phát thanh buổi sáng gây ồn, các nhà hàng gần khách sạn mở nhạc quá to… dù tồn tại nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Xây dựng môi trường du lịch Hội An phát triển thân thiện, an toàn là mục tiêu mà doanh nghiệp và chính quyền thành phố hướng đến.
Xây dựng môi trường du lịch Hội An phát triển thân thiện, an toàn là mục tiêu mà doanh nghiệp và chính quyền thành phố hướng đến.

Hiệp hội du lịch Quảng Nam cũng kiến nghị TP.Hội An cần nghiên cứu quy hoạch xây dựng các khu vui chơi giải trí; nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 từ Vĩnh Điện (Điện Bàn) đến Hội An, nhất là bãi đậu xe mới bên ngoài phố vì hiện tại một số khu vực đậu xe đã quá tải, gây nên tình trạng ùn tắc cục bộ trong các giờ cao điểm trên các trục đường Hai Bà Trưng - Trần Hưng Đạo - Phan Châu Trinh - Cao Hồng Lãnh, ảnh hưởng lớn đến hoạt động giao thông của thành phố cũng như việc đi lại của khách du lịch. “Đây là những vấn đề không mới nhưng đã kéo dài và được rất nhiều doanh nghiệp và du khách phàn nàn, phản ảnh. Vì vậy, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam phải tiếp tục nêu lại với các sở ngành liên quan nhằm tìm giải pháp căn cơ hơn, để tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng và thuận lợi cho doanh nghiệp và du khách” - ông Vân nói.

Đồng tình với ý kiến trên, bà Trịnh Diễm Vy (nhà hàng Vy’s Market) cho rằng, để Hội An đẹp trong mắt khách và các nhà đầu tư, thành phố cần có những cách quản lý, tiếp doanh nghiệp vừa gần gũi nhưng chặt chẽ trên tinh thần hợp tác; cần lập ra các ban đối thoại để tiếp cận nhà đầu tư cũng như lực lượng lao động để biết họ đang làm gì, ai mới vào đầu tư, mục đích là gì…, qua đó kịp thời hỗ trợ họ nhưng cũng là cách quản lý tốt. “Tôi đầu tư một nhà hàng ở Úc, khi đăng ký thủ tục xong thì nhận được một giấy mời của thị trưởng thành phố. Sau khi chúc mừng, mong muốn mình kinh doanh thành công thì họ cũng thông báo những quy định mình được làm và không được làm gì khi đầu tư kinh doanh tại đây… Tôi nghĩ đây là một cách làm nên được áp dụng tại Hội An, vì thực tế hiện nay mỗi ngày có rất nhiều nhà đầu tư cũng như lao động đến làm ăn kinh doanh tại thành phố nhưng chúng ta không nắm được họ, không biết họ làm gì, đến từ đâu. Có những người thuê ngôi nhà dân với giá cả trăm triệu đồng nhưng mình không biết họ kinh doanh cái chi trong đó. Tôi không muốn Hội An có sự hỗn loạn” - bà Vy bộc bạch.

Tăng cường kiểm soát

Theo ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL, doanh nghiệp cứ phàn nàn môi trường du lịch hỗn loạn, tình trạng cò mồi, phá giá phức tạp nhưng hãy tự hỏi ai nuôi “cò”? Nếu doanh nghiệp không nuôi thì “cò” sẽ không tồn tại. “Sắp tới thanh tra sở sẽ kiểm tra lại tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nếu phát hiện ai không đáp ứng hay đảm bảo được điều kiện, kể cả nếu phát hiện phá giá thì sẽ rút giấy phép” - ông Hài kiên quyết.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nhìn nhận, môi trường du lịch Hội An có những tác động tiêu cực do lượng khách tăng mỗi năm rất cao (trung bình khoảng 20%). Dù vậy, cũng không đến mức bi quan như phản ánh của doanh nghiệp. Bằng chứng, Hội An đã đạt được nhiều danh hiệu quốc tế trong mắt khách và các nhà lữ hành. Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận, xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường du lịch không hề đơn giản và chịu nhiều sức ép, kể cả việc dẹp tình trạng bán hàng rong trong phố. Rồi đến việc xây các bãi đỗ xe bên ngoài phố, do nhiều vướng mắc đến nay vẫn chưa triển khai được. “Tỉnh cần ra quyết định tạm thời ngưng cấp phép xây dựng khách sạn tại các bãi biển Hội An, Điện Bàn mà chỉ cho phát triển homestay vì đã có dấu hiệu manh nha người Trung Quốc đứng sau lưng các nhà đầu tư này” - ông Sơn cảnh báo.

Theo ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, thực tế ngành du lịch tỉnh vẫn còn những tồn tại nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trong đó, hoạt động kinh doanh du lịch qua các năm dù có tăng nhưng hiệu quả doanh thu mang lại chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế, tỷ lệ khách lưu trú vẫn còn thấp; cơ sở hạ tầng thiết yếu như cảng biển, cảng sông, bãi đỗ xe còn thiếu, nhà đón tiếp, nhà vệ sinh đạt chuẩn đầu tư chưa đồng bộ; cơ chế chính sách hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch; hoạt động nghiên cứu thị trường, xúc tiến du lịch hạn chế… “Sở VH-TT&DL phải phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tập trung triển khai tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về môi trường du lịch, quy định về quản lý, niêm yết giá, phí dịch vụ tại các khu điểm dịch vụ du lịch, kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp vi phạm chèn ép khách, bán hàng không đúng chất lượng dịch vụ đăng ký. Các loại hình du lịch mạo hiểm, vận chuyển khách trên sông… phải tuân thủ đúng quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời tăng cường quản lý vỉa hè, lòng đường, đảm bảo thông thoáng vệ sinh, kiên quyết dẹp bỏ các tổ chức, cá nhân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, tụ tập đông người gây mất trật tự, vệ sinh cảnh quan đô thị. Rà soát, quy hoạch sắp xếp, bố trí khu điểm dịch vụ ẩm thực, mua sắm thành những khu dịch vụ tập trung để phục vụ nhân dân và du khách” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chỉ đạo.

VĨNH LỘC