Thị trường hàng hóa trong tỉnh: Tăng dần sức mua

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Không khí mua sắm hàng hóa ở siêu thị và các chợ trên địa bàn tỉnh đã sôi động, tăng tốc và ổn định sau tết.

Nhộn nhịp trở lại

Tại Co.opMart Tam Kỳ, không khí tất bật đã trở lại sau những ngày mới ra tết vắng vẻ. Theo quan  sát, hàng tươi sống, đặc biệt là hải sản rất bán chạy ở điểm kinh doanh này. Nhiều người mua sắm cho biết, các loại thịt đã được dùng quá nhiều trong dịp tết nên nhu cầu mua cá, tôm, mực, rong mơ, nghêu, sò rất cao. Nguồn hàng hải sản dồi dào ở đây đã đáp ứng được yêu cầu của các bà nội trợ. Các loại hàng thực phẩm, rau, củ, quả cũng bán rất chạy. Táo đỏ xuất xứ từ Mỹ, cà rốt Đà Lạt, đặc biệt là rau sạch canh tác ở Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) được nhiều khách hàng hỏi mua. “Bầu, bí, các loại rau sống, cải được xác nhận tiêu chuẩn VietGAP nên tôi rất yên tâm mua về nấu ăn cho gia đình. Các loại thịt đùi heo, cá thu, tôm thẻ chân trắng đều đóng dấu xác định đã được kiểm tra chất lượng nên cũng không lo thực phẩm không sạch” - chị Nguyễn Thí Lý, một người mua sắm cho biết.

Hàng trái cây được mua nhiều tại Co.opMart Tam Kỳ. Ảnh: N.Q.V
Hàng trái cây được mua nhiều tại Co.opMart Tam Kỳ. Ảnh: N.Q.V

Theo quan sát của chúng tôi, không khí mua sắm ở các chợ đầu mối cũng nhộn nhịp trở lại. Tại chợ Tam Kỳ, mọi người chen lấn mua chuối mốc, chuối cau để về cúng dịp rằm vừa qua. Một số tiểu thương giải thích, do lũ lụt dài ngày vào cuối năm trước đã khiến thiếu hụt nguồn cung. Giá các loại rau, củ, quả đã giảm dần so với thời điểm mới ra tết. Một tiểu thương cho hay, nguồn cung hàng hóa ngày một nhiều do có quá nhiều chợ mọc lên. Người tiêu dùng có quá nhiều lựa chọn vì thế rất khó bán hàng với giá cao. Tại chợ Thương mại Tam Kỳ, giá các loại thực phẩm vẫn còn tăng nhẹ so với những ngày mới ra tết. Giá các loại rau vẫn còn tăng ở mức 3.000 - 5.000 đồng/kg. Giá các loại trái cây tăng mạnh 10.000 - 15.000 đồng/kg. Phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương Quảng Nam nhận định, lưu thông hàng hóa, mua sắm của người dân trong những ngày qua tăng tốc trở lại sau những ngày mới ra tết trầm lắng. Thời tiết nắng ấm, giá xăng ổn định là những nhân tố quan trọng góp phần ổn định nguồn cung và giá cả hàng hóa. Hầu hết hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ đang trở lại quỹ đạo thường nhật. Giá các mặt hàng dần bình ổn, ngoại trừ nhóm hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả.

Ổn định thị trường

Xử lý gần 600 vụ vi phạm kinh doanh, buôn bán:
Theo Sở Công thương, qua kiểm tra, hầu hết tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong lĩnh vực thương mại, chưa xuất hiện tình trạng đầu cơ, tích trữ, nâng ép giá bất hợp lý. Trong tháng 1.2017, Sở Công thương đã tổ chức kiểm tra, xử lý 591 vụ vi phạm về nhãn hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng quá hạn sử dụng với số tiền phạt gần 2 tỷ đồng. Nhiều mặt hàng đã được tiêu hủy qua các đợt kiểm tra này.

Bà Trần Thị Như Lai - Giám đốc Co.opMart Tam Kỳ khẳng định, giá tất cả mặt hàng trong siêu thị đều không tăng so với thời điểm trước, trong và những ngày đầu sau tết. “Chúng tôi chủ động dự trữ nguồn hàng để bán sớm khi ra tết bởi lúc đó chưa thể nhập hàng về siêu thị. Đến ngày 15.2, các mặt hàng được Co.opMart Tam Kỳ tập trung cung ứng là lương thực, thực phẩm, đồ gia dụng, thời trang, các sản phẩm ăn uống, giải khát. Với nguồn cung được chuẩn bị kỹ và cung cấp dồi dào như vậy nên giá cả bày bán không thay đổi so với trước tết” - bà Lai nói. Theo bà Lai, từ ngày mở cửa trở lại sau quãng nghỉ tết là mùng 4, sức mua tăng dần và ổn định hơn. Tất cả nguồn hàng chở về siêu thị từ Đà Lạt và TP.Hồ Chí Minh đều được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng, vừa tạo thuận lợi cho người mua vừa tiếp tục khẳng định thương hiệu của Co.opMart. “Chúng tôi vừa ban hành cẩm nang mua sắm đến người tiêu dùng. Trong đó, có hàng loạt mặt hàng giảm giá, khuyến mãi, giúp người mua dễ dàng lựa chọn” - bà Lai cho biết thêm. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều mặt hàng được Co.opMart Tam Kỳ giảm giá rất mạnh như áo sơ mi nam, bếp điện hồng ngoại, bếp điện từ, nồi nấu lẩu inox, lò nướng điện thủy tinh, nồi cơm điện, giảm đến gần 50%. Các mặt hàng thực phẩm như cá điêu hồng, cà rốt, bầu, bí, mực cơm giảm 10% - 20%.

Để ổn định hàng hóa trên thị trường, Sở Công thương đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn, xử lý các mặt hàng nhái, hàng lậu, hàng kém chất lượng, thực phẩm bẩn. Để đảm bảo phục vụ nhân dân mua sắm tốt, ngành công thương tiếp tục tuyên truyền đến các hộ tiểu thương kinh doanh ở các chợ đầu mối nhập hàng chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo Sở Công thương, để phòng ngừa, hạn chế những biến động, đột biến, nhất là tình trạng đầu cơ tăng giá và nguy hại về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngành tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương trong toàn tỉnh, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nắm vững những diễn biến của thị trường toàn tỉnh. Cùng với theo dõi, dự báo, nắm rõ cung cầu và điều tiết thị trường, Sở Công thương sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh, buôn bán.

NGUYỄN QUANG VIỆT