Thương hiệu xe Hàn trên đất Quảng

TRỊNH DŨNG |

Thương hiệu ô tô Kia của Hàn Quốc đã được sản xuất, lắp ráp tại Chu Lai trong 10 năm qua, là một trong những chỉ dấu thành công của liên kết, hợp tác kinh tế Việt – Hàn.

Nhà máy Kia ô tô, một trong những kết quả hợp tác kinh tế giữa Quảng Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: T.DŨNG
Nhà máy Kia ô tô, một trong những kết quả hợp tác kinh tế giữa Quảng Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: T.DŨNG

Những mẫu xe Hàn Quốc sản xuất tại Chu Lai

Ngày 14.9.2019, mẫu xe hoàn toàn mới thuộc phân khúc B của Kia, được trang bị động cơ 1,4L thế hệ mới (hộp số tự động 4 cấp và hộp số sàn 5 cấp) mang đậm nét đặc trưng của thương hiệu Kia, từ thiết kế đèn pha cho tới tản nhiệt mũi hỗ đều gắn liền với ngôn ngữ thiết kế đương thời của hãng xe Hàn Quốc đã được Thaco chính thức xuất xưởng tại Chu Lai. Kia Soluto “thế hệ mới” tạo nên sự đột phá trên thị trường xe hơi này được thiết kế bởi nhà thiết kế Peter Schreyer (Đức) – Giám đốc thiết kế của Kia Motors ra mắt với 3 phiên bản: AT Deluxe (455 triệu đồng), MT Deluxe (425 triệu đồng) và MT (399 triệu đồng).

Mẫu xe lắp ráp nội địa này đang thu hút sự chú ý, tạo sức nặng cạnh tranh với cả những mẫu xe hạng A trên thị trường ô tô Việt Nam. KIA Soluto  được KIA chọn là mẫu xe đầu tiên để trang bị tính năng kết nối thông minh KIA LINK tại Việt Nam (ứng dụng công nghệ số, khách hàng được cảnh báo, hỗ trợ kịp thời mỗi khi có bất kỳ sự cố nào của xe) được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Hyundai Accent, Toyota Vios và Honda City. Mức khởi điểm của chiếc xe này chỉ nhỉnh hơn Mitsubisi Attrage và thấp hơn tất cả đối thủ khác. Khi giá khởi điểm của Accent là 425 triệu đồng, Vios và City có giá từ 490 triệu và 559 triệu đồng… Sau hơn một tháng trình làng, theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, hơn 1.000 chiếc đã được bán ra là một con số không tồi với mẫu xe mới lần đầu tiên gia nhập thị trường.

Sự kiện sản xuất, lắp ráp xe hơi Kia tại Chu Lai là một trong những chỉ dấu thành công của việc hợp tác, chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn Kia (Hàn Quốc) của Thaco. Kể từ khi thành lập (năm 1997), Thaco đã đầu tư một dây chuyền lắp ráp dòng xe tải nhẹ Kia (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Biên Hòa (Đồng Nai). Năm 2007, Thaco và Tập đoàn Kia Motors (Hàn Quốc) đã chính thức ký kết hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất xe du lịch Kia. Một nhà máy Thaco Kia công suất ban đầu 20.000 xe/năm đã được đầu tư, xây dựng tại Chu Lai. Hiện Thaco sản xuất và phân phối tại thị trường Việt Nam nhiều mẫu xe KIA (Kia Morning, Kia Cerato, Kia Sorento, Kia Rondo, Kia Optima, Kia Sedona, Kia Soluto…) với 18 phiên bản. Trong đó, có 3 mẫu xe có doanh số luôn dẫn đầu trong các phân khúc: Kia Morning – phân khúc A, Kia Cerato - phân khúc C và Kia Sedona – phân khúc MPV Full size. Đối với thị trường trong nước, Thaco đã bán ra hơn 183.000 xe du lịch Kia, khẳng định thương hiệu Kia với các mẫu xe có thiết kế đẹp, trang bị tiện nghi, hiện đại, giá bán cạnh tranh và chi phí dịch vụ sau bán hàng hợp lý.

Mở rộng và nâng cấp nhà máy

Kia Saluto được giới thiệu “đình đám” trên thị trường chỉ là lát cắt trên hành trình 10 năm hợp tác với Tập đoàn Kia Motors (Hàn Quốc) của Thaco. Công ty này đã liên tục xuất xưởng các mẫu xe Kia và mở rộng, nâng cấp các nhà máy sản xuất ô tô du lịch theo chuyển giao công nghệ từ phía Hàn Quốc. Theo Thaco, từ tháng 3.2019, đơn vị đã tiến hành nghiên cứu, thiết kế, mở rộng và nâng cấp toàn diện nhà máy Thaco Kia với sự giám sát và hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ các kỹ sư, chuyên gia của Tập đoàn Kia Motors - Hàn Quốc. Nhà máy được nâng cấp theo hướng tự động hóa và quản trị theo hướng số hóa, sản xuất theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, nâng công suất từ 20.000 xe/năm lên 50.000 xe/năm, trên tổng diện tích 20ha với tổng vốn đầu tư 450 tỷ đồng. Nhà máy Thaco Kia sẽ sản xuất đầy đủ các phân khúc sản phẩm xe du lịch Kia có chất lượng tương đương với xe Kia được sản xuất tại Hàn Quốc, đồng thời nghiên cứu phát triển các tính năng và phụ kiện theo xe nhằm đáp ứng yêu cầu riêng biệt của khách hàng. Thaco cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang các nước trong khu vực, mang đến cho khách hàng những sản phẩm xe du lịch với chất lượng và giá cả tốt nhất.

Không chỉ “yên vị” khi chiếm đến 34,7% thị phần Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) năm 2018, 200 xe du lịch Kia Sedona sẽ được xuất sang Thái Lan năm 2019. Ông Phạm Văn Tài – Tổng Giám đốc Thaco cho hay sẽ đẩy mạnh liên doanh, liên kết, đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng chính yếu, trong đó có nhà máy sản xuất động cơ, nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho các loại xe (bus trên 60%, xe tải trên 40%, xe du lịch Kia đạt trên 40%). Từ năm 2020, nhà máy Thaco Kia sẽ xuất khẩu xe Kia Sedona sang thị trường Thái Lan, xe Kia Cerato và Kia Sedona sang Myanmar và sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước khác như Malaysia, Campuchia, Philippines... Không chỉ đầu tư, nâng cấp dây chuyền, mở rộng nhà máy sản xuất, Thaco cũng đã xây dựng văn phòng làm việc mới, showroom trưng bày xe theo tiêu chuẩn nhận diện thương hiệu Kia Motors toàn cầu, mở xưởng dịch vụ trên toàn quốc hướng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ sau bán hàng khi có hơn  60 showroom và đại lý xe du lịch Kia trên toàn quốc sẵn sàng kết nối và phục vụ khách hàng. 

Có thể nói khởi đầu từ hợp tác thành công với Kia, sau hơn 15 năm đầu tư tại Chu Lai, không chỉ hội tụ đầy đủ 7 thương hiệu ô tô lớn trên thế giới (Kia, Mazda, Peugeot, BMW, Nini, BMW Motorrad và Fuso) mà Thaco còn trở thành nhà sản xuất xe bus mang thương hiệu nội địa hàng đầu Việt Nam, đủ khả năng xuất khẩu sang các nước ASEAN.