Ứng dụng công nghệ quản lý sản phẩm sâm Ngọc Linh

LINH CHI |

Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở KH&CN vừa có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nam Trà My cùng các sở, ban ngành liên quan để bàn giải pháp kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm sâm củ Ngọc Linh.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh được tổ chức ở Nam Trà My vừa qua thu hút rất đông khách tham quan, mua bán.  Ảnh: NG. Dương
Phiên chợ sâm Ngọc Linh được tổ chức ở Nam Trà My vừa qua thu hút rất đông khách tham quan, mua bán. Ảnh: NG. Dương

Tại đây, đại diện Công ty Phát triển công nghệ Thái Sơn đã giới thiệu giải pháp chống hàng giả Jeptags do Công ty Bestsky America (Mỹ) nghiên cứu và ứng dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới. Jeptags là giải pháp chống giả mạo trên thị trường sử dụng chíp NFC để đảm bảo kết nối sản phẩm tới người tiêu dùng trên toàn thế giới. Jeptags vượt trội về công nghệ chống làm giả, trong Jeptags được gắn một con chip rất bé và có cấu trúc công nghệ cao rất khó có thể làm giả, khi bóc ra chip sẽ không hoạt động nữa, đảm bảo độ tin cậy vượt trội so với các sản phẩm chống làm giả thông thường. Với công nghệ chip thông minh và vị trí GPS trên sản phẩm, Jeptags giúp bảo vệ 100% sản phẩm là chính hãng khi đến tay người tiêu dùng, dễ dàng cho quản lý sản phẩm tồn kho hay lưu hành trên kênh phân phối. Đặc biệt, Jeptags sẽ đưa sản phẩm lên hệ thống bán hàng trực tuyến toàn cầu thông qua mã code thông minh, là tiền đề để sản phẩm kết nối mua bán trực tuyến B2C trên Jepshops, Amazon hay thị trường truyền thống trên toàn cầu.

Các ý kiến tại cuộc họp đã đánh giá cao giải pháp công nghệ mới nêu trên, và cho rằng việc áp dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý nguồn gốc xuất xứ sâm củ Ngọc Linh nói riêng và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh nói chung là hết sức cần thiết. Vì vậy, cần sớm nghiên cứu để triển khai vào thực tiễn, nhằm kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và chống giả mạo sản phẩm sâm củ mang chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh”, giữ gìn uy tín và phát triển giá trị thương hiệu sản phẩm sâm củ Ngọc Linh trên thị trường trong và ngoài nước. Ghi nhận các ý kiến tại cuộc họp, ông Phạm Viết Tích cho biết Sở KH&CN sẽ tổng hợp và báo cáo, tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành cơ chế quản lý các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.

LINH CHI