Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế

T.D |

Tin liên quan

(QNO) - Ngày 20.10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng và Phó Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Mitsuhiro Furusawa cùng các thành viên đã có cuộc gặp gỡ vào trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Ảnh: Song phương Việt Nam - IMF
Cuộc gặp song phương Việt Nam - IMF. Ảnh: T.D

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tham luận của IMF đã được mong đợi là một nội dung quan trọng, cung cấp bức tranh tổng quan về tình hình kinh tế, tài chính toàn cầu và khu vực. Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao vai trò của IMF trong việc tiến hành hoạt động kiểm điểm thường kỳ về tình hình kinh tế vĩ mô và cải cách của Việt Nam, đặc biệt là trong các đánh giá về chính sách tài khóa và ổn định hệ thống tài chính. Bộ Tài chính cảm ơn IMF trong những năm qua đã hỗ trợ tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các chương trình vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực chính sách thuế và quản lý hành chính thuế. Thực tế, nhiều năm qua IMF đã hỗ trợ tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các chương trình vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là các hỗ trợ chuyên gia của IMF trong các lĩnh vực ngân sách, kho bạc, thuế, đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, giúp Việt Nam từng bước cải cách các chính sách, thể chế quản lý tài chính công quan trọng.

Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính Việt Nam rất quan tâm đến sự ổn định tài khóa, đẩy mạnh quản lý ngân sách, bền vững nợ công và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, đào tạo tăng cường năng lực cán bộ. Vì vậy, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ tiếp tục của IMF trong các lĩnh vực này. Bộ Tài chính cũng mong muốn IMF có cơ chế tăng cường đối thoại cấp kỹ thuật giữa IMF và Bộ Tài chính nhằm kết nối kịp thời nhu cầu và khả năng hỗ trợ của IMF để chủ động hơn trong việc xây dựng và triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật.

Ông Mitsuhiro Furusawa - Phó Tổng Giám đốc điều hành IMF đã đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cũng như chủ trì các hoạt động của tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 và đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian qua. Ông Mitsuhiro Furusawa khẳng định IMF sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam trong các lĩnh vực chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề ưu tiên mà Việt Nam đề xuất trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

T.D