Vùng duyên hải Nam Trung Bộ có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều 20.6, tại TP.Đà Nẵng diễn ra hội nghị "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ" do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ KH&CN và UBND TP.Đà Nẵng tổ chức. Tham dự có gần 500 đại biểu là lãnh đạo các ban ngành, 8 địa phương vùng duyên hải Nam Trung Bộ cùng các chuyên gia, nhà khoa học.

Các tỉnh, thành vùng duyên hải Nam Trung Bộ đều sở hữu tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển. Ảnh: Q.T
Các tỉnh, thành vùng duyên hải Nam Trung Bộ đều sở hữu tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển. Ảnh: Q.T
 
Vùng duyên hải Nam Trung Bộ (nằm trong vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung) được xác định là một trong 4 vùng trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển.

Nhiều năm gần đây, đóng góp của các tỉnh, thành duyên hải Nam Trung Bộ vào GDP cả nước đạt tỷ lệ cao; trong đó có đóng góp quan trọng của các khu kinh tế, khu công nghiệp, các cơ sở công nghiệp quan trọng ven biển. Kinh tế thuần biển gồm khai thác, chế biến dầu khí trên biển, hàng hải, nuôi trồng và khai thác hải sản, du lịch biển tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế quốc gia với mức đóng góp khoảng 10% vào GDP cả nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị đồng tình với quan điểm duyên hải Nam Trung Bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển. Bên cạnh đó còn có hệ sinh thái biển đa dạng sẽ là nền tảng thúc đẩy kinh tế biển xanh, bền vững, phát triển mạnh trong thời gian đến.

Đại biểu cũng trao đổi, thảo luận các tiềm năng, lợi thế và rào cản của vùng duyên hải Nam Trung Bộ để đưa ra những giải pháp phát triển hơn nữa kinh tế biển của vùng nói riêng, cũng như cho chiến lược phát triển kinh tế biển cả nước.