Vươn lên từ đất khó, nghèo

DUY THÁI |

Từ chỗ không đường, không trường, không điện, không nước, đến nay thôn Cấm La (xã Quế Lâm, Nông Sơn) đã có nhiều đổi thay, đời sống người dân cơ bản được ổn định.

Thôn Cấm La “nổi tiếng” là vùng đất nghèo khó, bị chia cắt bởi khe Xé, khi mùa lũ về vùng đất này hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài. Từ bao đời nay người dân muốn ra bên ngoài phải dùng đò ngang cũ nát, rất nguy hiểm. Đến năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo nơi đây vẫn chiếm 100%. Nằm trên vùng đồi núi thường bị sạt lở nên đường sá đi lại rất khó khăn, địa bàn không có điện thắp sáng, lại thiếu đất sản xuất nông nghiệp, người dân phải lên rừng đốn củi, bứt mây hoặc đi làm thuê khắp nơi để kiếm tiền mua gạo. Từ khi chia tách khỏi huyện Quế Sơn, Đảng bộ và chính quyền huyện Nông Sơn đã có những chủ trương thiết thực giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống. Hiện nay cây cầu Bến Đình bắc qua khe Xé vừa được hoàn thành, giúp người dân thôn Cấm La đi lại thuận tiện, có điều kiện phát triển kinh tế. Đồng thời 63 hộ dân nơi đây đã có điện thắp sáng từ tết năm ngoái. Con đường bê tông đã được xây dựng trải dài dọc thôn, đoạn nối với cầu Bến Đình ra trung tâm xã đang được nâng cấp, giúp người dân lưu thông dễ dàng. Điểm trường tiểu học đã được xây thêm một phòng mới để đáp ứng nhu cầu học tâp của học sinh địa phương. Mới đây, nhờ sự hỗ trợ của cấp trên, chính quyền xã đã đầu tư xây dựng thêm 6 giếng nước cung cấp nước sạch cho người dân. Những ngôi nhà kiên cố mọc lên giúp dân làng nơi đây yên tâm bám trụ ở nơi đầu nguồn sông Thu này. “Nhờ sự quan tâm của chính quyền mà bà con chúng tôi đã có cuộc sống sung túc hơn, không còn thấp thỏm bởi cái đói vây quanh, không còn cảnh đội gạo về thôn mà chân không bước nổi” - bà Nguyễn Thị Em (một người dân địa phương) nói.

Bên cạnh đó, từ năm 2009, Nông trường Cao su Nông Sơn được xây dựng trên địa bàn thôn Cấm La là đòn bẩy phát triển kinh tế cho địa phương. Lứa cao su đại điền đang xanh tốt, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều nguồn lợi, phục vụ đời sống dân sinh. “Cao su là cây chủ lực để xóa nghèo tại địa phương, toàn thôn có khoảng 450ha cao su, tạo ra nhiều việc làm cho người dân với thu nhập khá ổn định. Nhiều hộ dân còn nhận khoán để chăm sóc cây. Đời sống nhân dân đã đỡ nhọc nhằn”. - ông Phạm Ước, Trưởng thôn Cấm La cho hay.

Ông Lê Đức Thịnh – Chủ tịch UBND xã Quế Lâm cho biết, người dân Cấm La đang dần thoát khỏi cảnh đìu hiu trước kia. Hy vọng những đổi thay trên miền đất khó này sẽ là động lực và là sinh kế mới để người dân thoát nghèo. Ông Thịnh nói: “Đất và người Cấm La đang nỗ lực hết mình để chuyển dịch theo công cuộc xây dựng nông thôn mới. Với thế mạnh về kinh tế rừng, chắc chắn đời sống nhân dân sẽ có những chuyển biến tích cực. Chúng tôi sẽ tiếp tục chăm lo đến đời sống bà con để khi nhắc đến Cấm La là nói về vùng đất năng động chứ không phải khó khăn như trước kia”.

DUY THÁI