Xử lý rốt ráo kiến nghị của doanh nghiệp

TRỊNH DŨNG |

Kiến nghị của 5 doanh nghiệp về đất đai, thủ tục đầu tư, xây dựng, giải phóng mặt bằng và vốn đã được giải quyết nhanh, gọn, dứt khoát ngay trong buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ do Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì hôm qua 5.3.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ ngày 5.3.2019. Ảnh: T.D
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ ngày 5.3.2019. Ảnh: T.D

Doanh nghiệp kiến nghị

Cuộc tiếp doanh nghiệp định kỳ sau Tết Kỷ Hợi 2019 bắt đầu lúc 8 giờ ngày 5.3 tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Đại diện 5 doanh nghiệp lần lượt chờ đến phiên trình bày các kiến nghị trước Chủ tịch UBND tỉnh và cơ quan quản lý.

Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị thông minh Quảng Nam cho hay dự án Khu đô thị Tân Khang (Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc) bị chậm tiến độ, không thể thực hiện dự án như đã cam kết. Lý do vướng điều chỉnh hạ tầng khung Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (tỷ lệ 1/2.000) chưa được phê duyệt nên công ty này không thể trình phê duyệt được quy hoạch chi tiết 1/500. Ông Nguyễn Hùng -  Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị thông minh Quảng Nam yêu cầu xem xét, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch của dự án Khu đô thị Tân Khang vào phương án điều chỉnh quy hoạch chung (1/2.000) của Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, bổ sung kế hoạch sử dụng đất của dự án trong năm 2019 để bảo đảm pháp lý triển khai các bước đầu tư và điều chỉnh tiến độ các hạng mục đã cam kết phù hợp với thực tế đầu tư. Tương tự, Công ty TNHH MTV Smart City cũng kêu gọi hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, khó khăn của dự án Khu đô thị Smart City khi gặp “vấn nạn” đầu tư tại Khu Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc giống như dự án Tân Khang.

Công ty CP Đầu tư công nghệ Việt Hàn Quảng Nam kiến nghị xin được hoàn thiện hồ sơ cấp quyền sử dụng đất. Nhà đầu tư cho hay đã mất quá nhiều thời gian, nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ để đầu tư dự án trường học tại Khu đô thị 7B Sentosa City (Điện Ngọc - Điện Bàn) vì các cơ quan viện lý do hồ sơ không khớp địa chỉ và lô đất đầu tư. Trong khi đó, cơ quan quản lý hoặc địa phương không có bất cứ văn bản nào để hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện. Ngay cả thiết kế đầu tư, xây dựng công trình của dự án được xây 2 tầng đã được Trưởng ban Quản lý Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc ký duyệt lại bị bác bỏ vì không đúng với quy chuẩn của khu vực này (chỉ được xây dựng từ 3 đến 7 tầng).

Cũng gặp trắc trở về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, nhưng thay vì kiến nghị hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bảo vệ hiện trạng, thống nhất chủ trương, hình thức cho thuê đất, giao đất để sớm triển khai thực hiện dự án đối với phần đất sạch đã được giải phóng mặt bằng (như văn bản kiến nghị), tại cuộc gặp gỡ này, ông Nguyễn Anh Tấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV bất động sản Chulailand đã xin rút lại tiền ký quỹ 10,2 tỷ đồng, chấp nhận tham gia đấu giá đất (mặt bằng sạch) để đầu tư. Lý do viện dẫn là không thể giải phóng mặt bằng với 15 hộ dân có nhà kiên cố trong phạm vi dự án. Riêng ông Lưu Văn Xưa - Giám đốc Công ty CP Giao thương Quảng Xưa chỉ đề nghị nâng mức cấp bảo lãnh 12 tỷ đồng, thay vì 4,5 tỷ đồng để doanh nghiệp đủ vốn thực hiện giai đoạn II dự án nhà máy sản xuất viên nén gỗ năng lượng tại Hiệp Đức.

Giải quyết nhanh gọn

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, những vướng mắc tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc là một mớ bùng nhùng chưa thể tháo gỡ hoàn tất trong một thời gian ngắn. Quan điểm của chính quyền là sẵn sàng hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động. Nhưng lỗi của cơ quan quản lý nên phải xử lý rốt ráo cho doanh nghiệp. Sai phải xử lý. Do khách quan điều chỉnh quy hoạch nên quyền lợi doanh nghiệp phải được đảm bảo. Sở Xây dựng phải rà soát tất cả để hướng dẫn và giải quyết cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình. Cuối tháng 3.2019 có quyết định hạ tầng khung Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Doanh nghiệp chuẩn bị sẵn hồ sơ, khi có quyết định phê duyệt quy hoạch thì nộp hồ sơ cho các cơ quan quản lý, tiến hành các thủ tục đầu tư.

Với “rắc rối” của Công ty CP Đầu tư công nghệ Việt Hàn Quảng Nam kéo dài nhiều năm, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn ra ngay văn bản xác định cụ thể căn cứ quy hoạch gửi các cơ quan chuyên môn. Doanh nghiệp chỉ cần cầm văn bản này là sẽ phải được giải quyết. Còn chiều cao công trình xây dựng có thể có hai hướng xử lý. Có thể sửa lại điều lệ quản lý hoặc buộc doanh nghiệp thực hiện theo đúng tiêu chuẩn 3 tầng thay vì 2 tầng như thiết kế. Tuy nhiên, các thiết kế mới của nhà đầu tư sẽ được giải quyết nhanh, gọn, không gây phiền hà về các thủ tục hành chính… Tất cả phải được giải quyết, hướng dẫn bằng văn bản cụ thể cho nhà đầu tư.

“Mỹ mãn” nhất là chuyện của Chulailand. Kiến nghị xin rút lại tiền ký quỹ của Giám đốc Nguyễn Anh Tấn đã được chấp thuận. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục dự phần đầu tư bằng việc đấu giá quyền sử dụng đất có thể sử dụng các hồ sơ đã được phê duyệt để làm lợi thế cạnh tranh. Riêng đề nghị nâng mức cấp hạn mức tín dụng 12 tỷ đồng của Giao thương Quảng Xưa bị bác bỏ. Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp chỉ có thể giải quyết cấp hạn mức tối đa cho công ty 4,5 tỷ đồng. Không thể thay đổi cơ chế, quy định và không ưu ái cho bất cứ doanh nghiệp nào.

Có thể doanh nghiệp chưa hài lòng với những giải đáp. Nhưng hầu hết đều cho rằng đây là một cuộc tiếp xúc đầy thiện chí, trao đổi thẳng thắn, thông hiểu và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp của chính quyền.

TRỊNH DŨNG