Đầu tư đạt chuẩn huyện nông thôn mới: Xây dựng các công trình bức thiết

VINH ANH |

Kỳ họp thứ 10, HĐND huyện Phú Ninh (khóa XI) diễn ra mới đây đã tranh luận xung quanh việc phân bổ kinh phí thực hiện danh mục dự án các công trình đầu tư đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020.

Nhiều hạng mục của Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Phú Ninh cần được tiếp tục đầu tư.Ảnh: VINH ANH
Nhiều hạng mục của Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Phú Ninh cần được tiếp tục đầu tư.Ảnh: VINH ANH

Hàng loạt hạng mục được đầu tư

Đến cuối năm 2015, huyện Phú Ninh được Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5.4.2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2016 - 2020, thì Phú Ninh có một số tiêu chí chưa đảm bảo đạt chuẩn và nhiều tiêu chí mới đạt ở mức thấp, chưa bền vững. Muốn đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020, Phú Ninh buộc phải hoàn thành 9 tiêu chí theo Quyết định 558 gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế văn hóa giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh trật tự xã hội và củng cố ban chỉ đạo xây dựng NTM. Bên cạnh đó, đòi hỏi 100% xã trên địa bàn huyện cũng phải đạt chuẩn NTM.

Vì vậy, việc đầu tư, xây dựng thêm các công trình, thiết chế để đạt tiêu chí là tất yếu. Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, UBND huyện trình HĐND thông qua danh mục và mức đầu tư các dự án, công trình từ nay đến năm 2020, với tổng nguồn vốn thực hiện là 123,40 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh 70 tỷ đồng, ngân sách huyện đối ứng 41,32 tỷ đồng và vốn lồng ghép của tỉnh hơn 12 tỷ đồng. Riêng vốn ngân sách tỉnh 70 tỷ đồng sẽ cơ cấu bố trí khoảng 66,57% (tương đương 46,6/70 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển) để đầu tư đạt chuẩn 4 tiêu chí cứng (giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục); còn lại 33,43% (23,4/70 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp của tỉnh) để hỗ trợ thực hiện đạt 5 tiêu chí mềm (quy hoạch, sản xuất, môi trường, an ninh - trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM).

Những hạng mục đầu tư mà UBND huyện trình HĐND thông qua như: đầu tư 5,65km đường ĐH11.PN (30 tỷ đồng); nâng cấp, sửa chữa một số công trình thủy lợi (6,3 tỷ đồng); hoàn thiện điện chiếu sáng một số tuyến ĐH (3,5 tỷ đồng); nâng cấp, sửa chữa, sắp xếp hình thành khoa Đông y và xây dựng nhà đại thể tại Trung tâm Y tế huyện (5 tỷ đồng); nâng cấp các cơ sở vật chất, trang bị một số trang thiết bị, phục vụ hoạt động văn hóa thể thao (8,5 tỷ đồng); đầu tư nhà đa năng của Trường Tiểu học Kim Đồng - xã Tam Thái và Phan Đình Phùng - Tam Phước (5 tỷ đồng);…

Băn khoăn về tính cấp thiết

Việc cân nhắc về tính bức thiết và hiệu quả sử dụng của từng hạng mục công trình là hết sức cần thiết. Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện Phú Ninh nhấn mạnh: Đối với các công trình đầu tư phải phù hợp với nhu cầu thực tế, có sự khảo sát thiết kế, tranh thủ ý kiến tham gia góp ý của người dân và không để phát sinh nguồn vốn bổ sung”. Nhất là khi nguồn vốn đối ứng của huyện khá lớn (hơn 41 tỷ đồng) mà kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2018 - 2020 được phê duyệt tại Nghị quyết 06 ngày 12.7.2018 của HĐND huyện Phú Ninh chỉ 30 tỷ đồng. Ban Kinh tế - xã hội huyện đề nghị UBND huyện phải có kế hoạch về giải pháp tạo nguồn vốn nhằm hạn chế phát sinh nợ đọng trong xây dựng NTM.

Tại Kỳ họp thứ 10, HĐND huyện Phú Ninh đã thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thông qua dự thảo danh mục dự án các công trình đầu tư, nhất là với hạng mục nhà đại thể (nhà xác - PV) của Trung tâm Y tế huyện và bể bơi ở Trung tâm Văn hóa thể thao huyện. Cần phải xem xét giữa việc đầu tư chỉ để đạt chuẩn hay đầu tư vì nhu cầu sử dụng. Đại biểu Nguyễn Ngọc Tịnh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tam An cho rằng, hạng mục nhà đại thể là một trong những tiêu chí cần có của Trung tâm Y tế huyện nhưng xét về tính cấp bách thì không, bởi vì trung tâm chỉ cách nhà xác của Bệnh viện Đa khoa khoảng 7 phút, trong khi tất cả loại bệnh nặng thì trung tâm không tiếp nhận nên việc lưu trữ xác chết gần như không có. “Như vậy, nếu đầu tư thì chúng ta chỉ có kết quả còn hiệu quả thì chắc chắn không cao” - ông Tịnh nhấn mạnh.

Liên quan đến 3 hạng mục đầu tư ở Trung tâm Văn hóa thể thao huyện (nhà làm việc, khu vui chơi và bể bơi), nhiều đại biểu không đồng tình với việc đầu tư xây dựng bể bơi trong thời điểm hiện nay. Và cho dù, về phía UBND huyện, ông Nguyễn Phi Thạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã giải thích về sự cần thiết trong xây dựng bể bơi thì HĐND huyện vẫn kiên quyết loại hạng mục này ra khỏi danh mục đầu tư vì lo ngại về tính hiệu quả sau đầu tư của công trình, nhất là vấn đề quản lý, bảo quản, sử dụng...

VINH ANH