Đoàn kết xây dựng nông thôn mới

HOÀI NHI |

Bằng nhiều cách làm hiệu quả, các cấp Mặt trận ở huyện Duy Xuyên luôn khẳng định vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu để xây dựng nông thôn mới (NTM).

Diện mạo nông thôn Duy Xuyên ngày càng khởi sắc. Ảnh: H.N
Diện mạo nông thôn Duy Xuyên ngày càng khởi sắc. Ảnh: H.N

Đồng hành với người nghèo

Đất canh tác ít ỏi lại phải tự thân bươn chải nuôi hai đứa con, nên nhiều năm qua cuộc sống gia đình bà Lê Thị Rân (thôn Hà Nhuận, xã Duy Phước, Duy Xuyên) gặp khó khăn. Do đó, mong muốn có được căn nhà mới thay thế cho ngôi nhà cũ chật chội, xuống cấp dường như vượt quá tầm tay của bà Rân. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, cách đây không lâu, Mặt trận xã Duy Phước đã hỗ trợ gia đình bà Rân 40 triệu đồng để có điều kiện xây dựng căn nhà kiên cố, khang trang kịp đón tết cổ truyền. Đây chính là nền tảng, động lực để gia đình bà cố gắng lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống và đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng quê hương.

Không riêng bà Lê Thị Rân, những năm qua Mặt trận xã Duy Phước cũng luôn chăm lo cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn bằng nhiều hình thức khác nhau. Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Lan – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Duy Phước cho biết, để có nguồn kinh phí hỗ trợ người nghèo, đơn vị thường xuyên đổi mới phương thức vận động. Riêng từ năm 2014 đến nay, Mặt trận xã tổ chức 3 đêm văn nghệ “Chung tay vì người nghèo”, đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân, người con xa quê ủng hộ Quỹ vì người nghèo hơn 900 triệu đồng. Qua đó, xây dựng, sửa chữa 27 nhà đại đoàn kết và hỗ trợ khám chữa bệnh, trao sinh kế cho hộ nghèo, tiếp sức cho học sinh nghèo hiếu học. Bà Lan nói: “Bằng những giải pháp hữu hiệu và sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện chương trình giảm nghèo, Mặt trận xã Duy Phước đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 4,48% vào cuối năm 2018”.

Xác định công tác giảm nghèo đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chí của chương trình NTM, Mặt trận huyện Duy Xuyên luôn chú trọng khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, giúp nhau phát triển sản xuất. Riêng năm 2018, Mặt trận từ huyện đến các xã, thị trấn vận động được 3,6 tỷ đồng Quỹ vì người nghèo, qua đó hỗ trợ xây dựng 32 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ngoài ra, trao tặng 129 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó và thăm hỏi, hỗ trợ khó khăn cho 836 hộ nghèo. Đặc biệt, Mặt trận từ huyện đến cơ sở đã tổ chức 14 buổi diễn đàn đối thoại với hộ nghèo, qua đó tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, trao sinh kế với tổng trị giá 572 triệu đồng. Cạnh đó, Mặt trận huyện Duy Xuyên chủ trì hiệp thương với các đoàn thể chính trị - xã hội phân công cụ thể mỗi tổ chức thành viên giúp 1 - 2 hộ thoát nghèo bền vững và thực tế cho thấy đã có 26 hộ vươn lên thoát nghèo.

Góp sức xây dựng hạ tầng nông thôn

Về xã Duy Trung vào những ngày cận Tết Kỷ Hợi này, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, vui tươi hơn. Đây là mùa xuân đầu tiên địa phương đón tết trong niềm hân hoan về đích NTM. Ông Nguyễn Công Vĩnh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Duy Trung cho biết, bây giờ những con đường đất gồ ghề đã được bê tông hóa, trải nhựa kiên cố và sạch đẹp. Hai bên đường là những hàng cây xanh mướt xen lẫn những luống hoa nhiều màu sắc. Nhà sinh hoạt văn hóa các thôn đều được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của nhân dân. Theo ông Vĩnh, thời gian qua, Mặt trận xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM, đồng thời nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn. Nhờ vậy, 5 năm qua nhân dân địa phương đã tự nguyện hiến gần 14.500m2 đất, tháo dỡ 121 công trình kiến trúc, tường rào để mở rộng các tuyến đường giao thông với tổng giá trị gần 6,9 tỷ đồng. Cạnh đó, đóng góp 7.592 ngày công lao động cùng với nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ đổ bê tông 9,5km giao thông nông thôn, 7km giao thông nội đồng, 3km kênh mương và nhiều công trình quan trọng khác. Có thể nói, qua mỗi phần việc, Mặt trận xã Duy Trung khẳng định vai trò tập hợp quần chúng nhân dân, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Trần Công Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên cho biết, năm 2018 Mặt trận từ huyện đến cơ sở cùng với các đoàn thể vận động bà con nhân dân thực hiện dồn điền đổi thửa 151ha đất sản xuất, đổ bê tông 24km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng, kéo 4,3km đường điện thủy lợi hóa đất màu. Cạnh đó, vận động người dân hiến 31.585m2 đất, 1.986 hộ tự giác tháo gỡ tường rào, cổng ngõ, vật kiến trúc và đóng góp 9.297 công lao động cùng 8,4 tỷ đồng xây dựng nhiều cổng chào, mua sắm trang thiết bị nhà sinh hoạt văn hóa thôn, làm bờ kè, cầu - cống qua đường, cải tạo vườn tạp, thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Nhờ vậy, đến cuối năm 2018 Duy Xuyên có thêm 2 xã về đích NTM là Duy Châu và Duy Trung. Trong khi đó, các xã đã đạt chuẩn là Duy Hòa, Duy Trinh, Duy Sơn, Duy Phước, Duy Thành đều giữ vững và nâng tầm bộ 19 tiêu chí NTM.

Trong hơi ấm của mùa xuân, khắp làng quê ở Duy Xuyên lại bừng lên sức sống mới.

HOÀI NHI