Đổi thay ở Xuân Cang

MAI LINH – DUY THÁI |

Nhờ sự đồng thuận của người dân, sau hơn 1 năm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Xuân Cang (xã Quế Châu, Quế Sơn) đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Khi có chủ trương mở rộng trục đường chính thôn Xuân Cang với chiều rộng 5m và dài 1km, 35 hộ dân sống dọc hai bên đường đã tự nguyện hiến hơn 1.800m2 đất cùng nhiều loại cây cối, hoa màu để giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, 11 hộ dân bị ảnh hưởng đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng ngõ, di dời chuồng trại…, nhờ đó tuyến đường nhanh chóng được thi công và đã hoàn thành được hơn 600m, làm người dân rất phấn khởi. Ông Trần Tấn Trung - người dân thôn Xuân Cang, bộc bạch: “Khi Nhà nước quan tâm đầu tư kinh phí mở đường thì tất cả người dân chúng tôi không ngần ngại hiến đất, phá dỡ vật kiến trúc để xây dựng con đường. Riêng gia đình tôi đã hiến gần 40m2 đất ở và tự giác tháo dỡ 25m tường rào”.

Ông Bùi Tấn Cường – Trưởng thôn Xuân Cang cho biết, toàn thôn có 202 hộ dân sinh sống. Không chỉ hiến đất đai, phá bỏ cây cối, hoa màu, vật kiến trúc mà các hộ dân nơi đây còn tự giác đóng góp kinh phí để bắt điện chiếu sáng trên tất cả trục đường ngõ xóm trong thôn. Đồng thời xây dựng 18 đoạn đường tự quản và trồng cau, hoa, cây xanh dọc hai bên đường. Định kỳ hàng tháng, người dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây cối. Nhờ vậy, thôn luôn giữ được vẻ sáng – xanh - sạch - đẹp, tình hình an ninh trật tự cũng ổn định hơn. “Sau khi được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Xuân Cang đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn và cảnh quan môi trường. Người dân thể hiện sự quyết tâm hơn trong việc phát triển kinh tế gia đình và xây dựng quê nhà. Tính đến nay, toàn thôn chỉ còn 22 hộ nghèo, trong đó có 21 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của thôn đã đạt 35 triệu đồng” - ông Cường chia sẻ thêm.

Ông Đặng Ngọc Nhân – Phó Chủ tịch UBND xã Quế Châu cho hay, để xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Xuân Cang, địa phương đã huy động tổng nguồn vốn hơn 3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng. Với số tiền trên, thời gian qua địa phương đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa thôn, cải tạo sân thể thao, lắp đặt các dụng cụ tập thể dục, mở rộng trục đường chính dẫn vào thôn, thi công hệ thống nước sạch, hỗ trợ người dân chỉnh trang vườn nhà, trồng cây xanh… “Khu dân cư kiểu mẫu Xuân Cang được phát động xây dựng từ tháng 9.2017. Đến nay, thôn đã đạt 8/10 tiêu chí, còn lại 2 tiêu chí chưa hoàn thành là thu nhập và vườn - nhà ở hộ gia đình. Đây là 2 tiêu chí khó nhưng với sự đồng lòng, chung sức của người dân, chúng tôi tin chắc rằng địa phương sẽ hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Xuân Cang trong năm 2019 này theo đúng lộ trình đã đặt ra” - ông Nhân nói.

MAI LINH – DUY THÁI