Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

XUÂN TRƯỜNG |

Năm 2016, xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) phát động xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến cuối năm 2018, UBND tỉnh đã công nhận xã đạt chuẩn và thôn Quý Thượng đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn nơi đây đã trở nên khởi sắc, cuộc sống người dân ngày càng phát triển.

Cánh đồng chuyên canh rau củ quả của Hợp tác xã nông nghiệp Kỳ Anh, xã Tam Phú. Ảnh: X.T
Cánh đồng chuyên canh rau củ quả của Hợp tác xã nông nghiệp Kỳ Anh, xã Tam Phú. Ảnh: X.T

Khi phát động xây dựng NTM, xã Tam Phú chỉ đạt được 5/19 tiêu chí, gồm quy hoạch, bưu điện, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên và y tế. Nhưng các tiêu chí này cũng chưa thật sự bền vững. Xã cũng gặp vô vàn khó khăn khi nguồn kinh phí đầu tư xây dựng NTM ở giai đoạn này đang tập trung cho các xã khác. Địa phương cũng chưa chủ động được nguồn lực tại chỗ. Các doanh nghiệp, hợp tác xã còn e dè, chưa mạnh dạn đầu tư. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền vận động, nhận thức của người dân dần được nâng cao.

Trong khi đó, các hội đoàn thể của xã cũng đã vào cuộc hỗ trợ về phương tiện sản xuất, kỹ thuật, con giống để nông dân Tam Phú phát triển sản xuất. Các mô hình kinh tế thực hiện hiệu quả đã nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, góp phần cùng địa phương xây dựng đạt tiêu chí thu nhập bình quân đầu người trên 35 triệu đồng/năm, từ đó tạo đòn bẩy để thực hiện đạt các tiêu chí khác. Đối với các tiêu chí ”cứng” về điện đường trường trạm, mặc dù địa bàn rộng nhưng xã Tam Phú đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư. Trong đó, đường giao thông trục xã, liên xã đã nhựa hóa đạt chuẩn hơn 13km (đạt 100%); đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa đạt chuẩn hơn 14km; đường trục chính nội đồng được cứng hóa gần 10km. Về tiêu chí thủy lợi, kênh mương do xã quản lý được kiên cố hóa hơn 13km và cứng hóa gần 5km... Đặc biệt, xã Tam Phú đã linh hoạt trong việc huy động sức dân để thực hiện thắp sáng đường quê. Nhân dân 8/8 thôn trên địa bàn xã đã đóng góp gần 500 triệu đồng để xây dựng 23km đường điện thắp sáng. Qua đó, củng cố vững chắc tiêu chí về điện nông thôn mới. Ông Hồ Định Mạo (người dân thôn Phú Đông, xã Tam Phú) cho biết: “Từ khi có điện thắp sáng đường quê, đêm cũng như ngày, người dân chúng tôi đi lại nhộn nhịp và an toàn hơn. Ai cũng vui mừng vì làng quê bừng sáng qua từng ngày”.

Sau gần 2 năm phát động xây dựng NTM, xã Tam Phú đã hoàn thành các tiêu chí về văn hóa, môi trường, y tế, giáo dục, an ninh trật tự, hệ thống chính trị xã hội, tiếp cận pháp luật. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,45%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 99%... Theo ông Nguyễn Đức Vương - Chủ tịch UBND xã Tam Phú, trong quá trình xây dựng NTM, tổng nguồn lực đã huy động thực hiện tại xã hơn 85,8 tỷ đồng. “Trong đóng góp của cộng đồng dân cư, người dân đã hiến hơn 20.000m2 đất, 25 nghìn cây cối các loại, gần 20 ngàn ngày công lao động. Có thể thấy, người dân đã đóng một vai trò hết sức quan trọng để cùng địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM” - ông Vương nói thêm.

XUÂN TRƯỜNG