Nông dân thi đua sản xuất giỏi

MAI LINH |

Thời gian qua, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi. Ảnh: M.L
Trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi. Ảnh: M.L

Sau khi tham gia các khóa tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất, năm 2013 gia đình ông Cái Văn Nể ở thôn 3 (xã Tiên An, Tiên Phước) tiến hành cải tạo 14 sào đất vườn và đầu tư 150 triệu đồng trồng 400 choái tiêu bản địa, 2.000 cây cau, 20 cây sầu riêng. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, nguồn nước tưới đảm bảo, chủ động phòng trừ các loại dịch hại nguy hiểm nên những năm qua vườn cây của ông Nể sinh trưởng, phát triển rất tốt. “Năm 2018, trong tổng số 2.000 cây cau thì đã có 500 cây cho quả và tôi thu về 50 triệu đồng. Nếu mọi chuyện đều thuận lợi, kể từ năm 2019 này bình quân mỗi năm tôi sẽ kiếm được 200 triệu đồng vì hiện nay nhiều trụ tiêu và hầu hết cây sầu riêng đã ra lứa trái đầu tiên. Mới đây, tôi cũng đã đầu tư xây dựng một vườn ươm cây giống gồm tiêu, cau, chè, quế cùng nhiều loại cây ăn quả với quy mô tương đối lớn và hy vọng sẽ có nguồn thu nhập khá” – ông Nể chia sẻ.

Ông Nguyễn Út - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, thời gian qua phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi luôn được các cấp hội quan tâm chỉ đạo và tổ chức phát động mạnh mẽ, nhờ đó tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Theo ông Út, từ phong trào thi đua này đã xuất hiện rất nhiều gương nông dân điển hình trong lao động sản xuất và đã tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 2.360 lao động nông thôn. Qua đó, góp phần thực hiện hoàn thành các tiêu chí về hộ nghèo, thu nhập, lao động có việc làm thường xuyên… trong bộ 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. “Thống kê cho thấy, năm 2018 toàn tỉnh có tổng cộng 64.071 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi các cấp, tăng 19% so với kế hoạch đặt ra” - ông Út nói thêm.

Mới đây, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018 do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho rằng, trong tiến trình xây dựng mô hình NTM, cán bộ và hội viên nông dân đóng vai trò hết sức quan trọng. Để huy động được sức dân trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia này thì trước hết phải tập trung hỗ trợ người dân phát triển mạnh kinh tế hộ để nâng cao nguồn thu nhập. “Thời gian tới, các cấp hội cần ưu tiên hỗ trợ những kênh vốn vay ưu đãi và tích cực vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, đặc biệt là ứng dụng rộng rãi những gói kỹ thuật sản xuất tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để tăng hiệu quả kinh tế” – Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đề nghị.

MAI LINH