Nông thôn kiểu mẫu

HOÀI NHI |

Người dân thôn Đông Yên (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) chủ động đóng góp xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, mà không trông chờ sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Diện mạo khu dân cư Đông Yên (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) hôm nay. Ảnh: H.N
Diện mạo khu dân cư Đông Yên (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) hôm nay. Ảnh: H.N

Giao thông đi trước

Tuyến đường kiệt ở tổ đoàn kết số 22 thôn Đông Yên Trước đây rũng thấp, chật hẹp, khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa hết sức khó khăn. Dù chưa được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, song 6 hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường đã kiến nghị UBND xã Duy Trinh cho phép họ đóng góp công lao động, tiền của để bê tông hóa. Ông Nguyễn Văn Tư người dân địa phương cho hay: “Trục đường này có chiều dài 180m, rộng 3m với tổng kinh phí đầu tư gần 100 triệu đồng do 6 hộ dân hưởng lợi tự nguyện đóng góp. Riêng gia đình tôi xung phong tham gia 15 ngày công lao động và 30 triệu đồng”.

Trong khi đó, dù hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng khi nghe chính quyền các cấp có chủ trương vận động người dân hiến đất, gia đình ông Nguyễn Cẩm ở thôn Đông Yên đã hiến 45m2 đất ở và đóng góp 10 công lao động để làm đường giao thông. Ông Cẩm chia sẻ: “Dẫu biết đất đai là rất quý nhưng tôi xác định muốn phát triển, mỗi người dân phải chung tay cùng chính quyền địa phương tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn. Hơn nữa, giao thông thuận lợi trước hết phục vụ chính người dân nơi đây”. Từ sự chung sức, đồng lòng của đại bộ phận nhân dân, thời gian qua mạng lưới hạ tầng giao thông ở thôn Đông Yên của xã Duy Trinh từng bước được hoàn thiện. Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Phi Lan - Trưởng thôn Đông Yên cho biết, qua hơn 1 năm triển khai xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân nơi đây đã đóng góp hơn 300 ngày công lao động và không dưới 1,2 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều gia đình trong thôn tự nguyện hiến 2.500m2 đất ở với tổng trị giá ước khoảng 1,5 tỷ đồng và phá bỏ, di dời hàng loạt tường rào, cổng ngõ, vật kiến trúc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiên cố hóa gần 1.500m đường giao thông nông thôn. Ông Lan nói: “Nhờ sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến nay trong tổng số 18km đường giao thông của thôn Đông Yên có ít nhất 85% đã được đổ bê tông theo chuẩn quy định. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hoàn thành các tiêu chí khác của mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Nông thôn khởi sắc

Phát huy bài học lấy dân làm gốc, mọi công trình, phần việc ở thôn Đông Yên đều được nhân dân tham gia bàn bạc, góp ý. Nhờ vậy, cùng với hạ tầng giao thông, hệ thống điện chiếu sáng công cộng cũng được lắp đặt ở khắp các trục đường chính, ngõ xóm. Ông Ngô Phi Lan cho biết thêm, hiện nay nhà văn hóa thôn cũng được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ các trang thiết bị như bàn ghế, âm thanh, ánh sáng đảm bảo phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, người dân trong khu dân cư tích cực chỉnh trang, xây dựng nhà cửa kiên cố, sạch sẽ. Đồng thời, tự giác di dời các công trình chuồng trại chăn nuôi và thực hiện tốt việc xử lý môi trường; thường xuyên phát động ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và tham gia mô hình thu gom, xử lý rác thải trong cộng đồng dân cư đạt tỷ lệ hơn 95%...

Ông Lan nói: “Tính đến giữa tháng 11.2018, thôn Đông Yên đã hoàn thành 8/10 tiêu chí về xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, gồm: giao thông, điện, vườn - nhà ở hộ gia đình, văn hóa - giáo dục - y tế, môi trường, hệ thống chính trị - an ninh trật tự xã hội, người dân chấp hành nghiêm pháp luật và thực hiện tốt quy ước - hương ước của cộng đồng, sản xuất - kinh doanh. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt gần 40 triệu đồng, tăng 3 triệu đồng so với đầu năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm chỉ còn 0,6%. Diện mạo khu dân cư đang ngày càng thay da đổi thịt”.

Còn ông Lưu Công Cả - Bí thư Đảng ủy xã Duy Trinh cho biết, nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nên đa số người dân thôn Đông Yên hiểu được ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu. Từ đó, nhân dân trong thôn tự nguyện tham gia, khẳng định chủ thể xuyên suốt trong quá trình thực hiện mô hình ý nghĩa này. Theo ông Cả, trong khi nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ hạn hẹp thì việc tích cực huy động sức dân và quản lý, sử dụng các khoản đóng góp đúng mục đích, minh bạch, công khai, hiệu quả chính là vấn đề cốt lõi tạo dựng niềm tin, sức mạnh để làm nên những công trình hạ tầng quan trọng. Ông Cả chia sẻ thêm: “Qua việc xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân Đông Yên xem đây là cơ hội để làm thay đổi diện mạo làng quê, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho mỗi cư dân, góp phần xây dựng quê hương ngày một hiện đại và văn minh”.

HOÀI NHI