Quế Phước "đón đầu" nông thôn mới

PHAN VINH - THÀNH CÔNG |

Dù đến giai đoạn 2019 - 2021, xã Quế Phước (Nông Sơn) mới chính thức được triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng đến nay địa phương đã chủ động hoàn thành nhiều tiêu chí.

Tuyến kênh tiêu nước ở cánh đồng Bờ Làng được hoàn thành trong sự phấn khởi của người dân xã Quế Phước. Ảnh: V.C
Tuyến kênh tiêu nước ở cánh đồng Bờ Làng được hoàn thành trong sự phấn khởi của người dân xã Quế Phước. Ảnh: V.C

Linh hoạt lồng ghép vốn

Anh Lê Văn Hòa (thôn Phú Gia 1, xã Quế Phước) có đất canh tác ở cánh đồng Bờ Làng. Mỗi năm, anh chỉ sản xuất được 1 vụ hè thu vì đây là vùng trũng thấp, nước ứ đọng khá sâu nên không thể canh tác vào mùa mưa. Ngoài ra, vụ lúa hè thu duy nhất cũng gặp nhiều khó khăn khi sản xuất do không có kênh mương tiêu nước gây ứ đọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và trổ đòng của cây lúa, năng suất vụ mùa thấp, chỉ đạt khoảng 17 tạ/ha. Đầu tháng 7 vừa qua, anh Hòa rất phấn khởi khi cánh đồng Bờ Làng rộng hơn 10ha này được đầu tư hệ thống kênh mương tiêu nước dài hơn 500m. “Nhà nước đầu tư tuyến kênh này rất hợp lý. Lâu nay, tình trạng nước ngập ảnh hưởng rất lớn đến quá trình canh tác của người dân. Cả năm làm được đúng một vụ mà cũng không đạt bằng những nơi khác, nhiều năm sản lượng rất thấp. Có được tuyến kênh này rồi, nỗi  khổ của chúng tôi cũng được giải tỏa, diện tích ruộng chắc chắn sẽ dễ canh tác hơn” - anh Hòa chia sẻ.

Ngoài tuyến kênh tại cánh đồng Bờ Làng, thời gian qua, UBND xã Quế Phước đã tranh thủ nhiều nguồn vốn phân bổ từ các cấp, tiết kiệm nguồn ngân sách địa phương để xây dựng 2 tuyến kênh khác tại thôn Phú Gia 1 và thôn Đông An. Đặc biệt, vừa qua nhà văn hóa thôn Đông An cũng được xây mới với kinh phí hơn 330 triệu đồng từ nguồn vốn lồng ghép ngân sách huyện. Dựa trên nguồn vốn “nâng cao năng lực và công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá, truyền thông NTM”, UBND xã Quế Phước đã xây dựng 2 biển tuyên truyền xây dựng NTM tại 2 thôn Phú Gia 1, Phú Gia 2; sửa chữa các biển tuyên truyền NTM đã hư hỏng trên địa bàn xã; tổ chức cho nông dân tham quan mô hình trồng bưởi tại địa phương kết hợp với giám sát, đánh giá quá trình tham gia, phương án sản xuất, hiệu quả từ nguồn vốn này đối với các hộ tham gia qua từng năm. Các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”,  thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được tổ chức rộng khắp, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng…

Hoàn thành nhiều tiêu chí

Theo ông Huỳnh Bá Cường - Chủ tịch UBND xã Quế Phước, đến giai đoạn 2019 - 2021, địa phương mới bước vào thời gian triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Tuy nhiên, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã Quế Phước đã thực hiện nhiều phần việc chủ động hoàn thành một số tiêu chí. Đến nay, đã có 10/19 tiêu chí được hoàn thành như an ninh trật tự, môi trường, văn hóa, y tế, giáo dục… Tranh thủ nhiều nguồn hỗ trợ, xã thành lập 50 điểm tập kết rác thải sinh hoạt dọc tuyến đường ĐH qua địa bàn xã, từ đó tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trong thực hiện gìn giữ vệ sinh môi trường. Các mô hình văn hóa, toàn dân chung tay bảo vệ an ninh trật tự được đưa vào thực hiện và duy trì có hiệu quả.

Theo ông Cường, ngoài những tiêu chí mà địa phương đang gặp khó về vốn đầu tư, việc xây dựng NTM ở Quế Phước cũng còn gặp một số khó khăn, thách thức. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn vẫn còn ở mức khá cao (24%). Dù năm 2018, đã có 40 hộ (tỷ lệ 6%) đăng ký thoát nghèo nhưng số còn lại là các hộ neo đơn, thiếu lao động, gặp khó khăn trong phát triển kinh tế. Ngoài ra, việc xác định và đầu tư triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu cũng là thách thức không nhỏ. Phân bố dân cư rời rạc do đặc thù về địa hình khiến việc đầu tư cơ sở hạ tầng tập trung rất tốn kém, khó thực hiện. “Những việc làm được trong thực hiện các tiêu chí mà địa phương có khả năng chủ động đã thể hiện được quyết tâm của toàn hệ thống chính trị và nhân dân xã Quế Phước trong việc xây dựng NTM. Tuy nhiên, trên thực tế, việc triển khai chương trình cũng gặp phải một số khó khăn, thử thách. Thời gian tới, địa phương tiếp tục báo cáo và tham mưu lên cấp trên, xin ý kiến chỉ đạo để những phần việc còn lại nhanh chóng được hoàn thành một cách hiệu quả” - ông Cường cho biết thêm.

PHAN VINH - THÀNH CÔNG