Tăng tốc cán đích nông thôn mới

VĂN PHIN |

Hiện 3 xã là Tam Anh Nam, Tam Nghĩa và Tam Quang (Núi Thành) phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay đang tăng tốc thực hiện các tiêu chí còn lại và hoàn thành hồ sơ minh chứng theo đúng lộ trình.

Ra quân làm sạch môi trường xây dựng nông thôn mới ở Núi Thành. Ảnh: VĂN PHIN
Ra quân làm sạch môi trường xây dựng nông thôn mới ở Núi Thành. Ảnh: VĂN PHIN

Ba xã phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay là Tam Anh Nam, Tam Nghĩa và Tam Quang đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí còn lại để cán đích. Đối với xã Tam Anh Nam, đến thời điểm này đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn lại 2 tiêu chí chưa đạt là môi trường và quốc phòng - an ninh. Ông Nguyễn Xướng - Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam chia sẻ: “Qua 3 năm tập trung quyết liệt thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, cơ sở vật chất hạ tầng của địa phương được đầu tư khang trang, hệ thống giao thông đạt chuẩn, đời sống cư dân nông thôn được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 5,05%... Tuy nhiên, thực tế địa phương còn không ít tồn tại, hạn chế và vướng mắc như việc xây dựng nghĩa trang nhân dân chậm, trạm y tế chưa có bác sĩ, việc khai thác quỹ đất tạo nguồn thu xây dựng NTM còn nhiều bất cập... cần có sự hỗ trợ của cấp trên để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM”.

Tại xã Tam Nghĩa, theo ông Nguyễn Thành Đạt - Chủ tịch UBND xã, đến nay, địa phương đã đạt 16/19 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất, chợ và môi trường - an toàn thực phẩm. Về “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” đã đạt 10/10 tiêu chí, tuy nhiên, vẫn tồn tại một số tiêu chí chưa bền vững như vệ sinh môi trường, vườn sạch, nhà sạch, cây xanh và hoa cây cảnh ven đường... Hiện xã Tam Nghĩa đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, tăng tốc thực hiện các tiêu chí và hoàn chỉnh các hồ sơ để phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay.

Nằm trong vùng quy hoạch xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai, Tam Quang là xã gặp nhiều trở ngại trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và quyết liệt của Đảng ủy, UBND xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân, đến thời nay, Tam Quang đã đạt 16/19 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. Ông Huỳnh Văn Định - Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho hay, năm 2018, xã Tam Quang phấn đấu về đích NTM nhưng trên địa bàn lại có nhiều dự án, khối lượng công việc nhiều, địa phương thực hiện cùng lúc nên các bộ phận phụ trách còn chậm trong quá trình thực hiện các tiêu chí cũng như việc giải ngân các nguồn vốn được giao. Cùng với đó là những vướng mắc khác. Xã đề xuất các ban ngành của huyện, tỉnh quan tâm hướng dẫn xã thực hiện các thủ tục hồ sơ, nhất là các hồ sơ thẩm định công trình, hồ sơ thanh quyết toán các công trình để các bộ phận chuyên môn của xã nắm bắt và thực hiện tốt hơn các tiêu chí còn lại để về đích NTM vào cuối năm nay.

Huyện Núi Thành hiện có 5/16 xã đạt chuẩn NTM là Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Hòa, Tam Mỹ Đông và Tam Giang. Huyện phấn đấu đến năm 2020 có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, trong đó 3 xã Tam Anh Nam, Tam Nghĩa và Tam Quang phấn đấu về đích cuối năm 2018. Đến nay, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, riêng 3 xã phấn đấu về đích năm 2018 đang tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thực hiện các tiêu chí và hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục minh chứng các tiêu chí theo đúng lộ trình. Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Văn Thịnh cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo 3 xã Tam Anh Nam, Tam Nghĩa, Tam Quang khẩn trương lập thủ tục hồ sơ đề nghị huyện thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí theo hướng dẫn. Đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân về xây dựng NTM cùng một số nhiệm vụ khác để đảm bảo đủ điều kiện đề nghị tỉnh kiểm tra công nhận xã đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình vào cuối năm nay”.

VĂN PHIN