Thiếu nguyên liệu cát sỏi trong xây dựng nông thôn mới

PHAN VINH |

(QNO) - Xã Duy Vinh (Duy Xuyên) đang bước vào giai đoạn nước rút trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên, nhiều tiêu chí vẫn còn đang bỏ lửng do khó khăn về nguyên liệu xây dựng.

Công trình đường giao thông nội đồng đang thi công bị bỏ lửng do thiếu nguyên liệu cát. Ảnh: PHAN VINH
Công trình đường giao thông nội đồng thi công dang dở do thiếu nguyên liệu cát. Ảnh: PHAN VINH

Đưa chúng tôi ra công trình giao thông nội đồng đang được triển khai thi công nhưng đã tạm đình lại, ông Nguyễn Sáu - Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, đây là hạng mục nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, địa phương đã thi công được khá nhiều hạng mục, nhưng thời điểm cuối năm 2017, UBND tỉnh có chủ trương siết chặt tất cả các mỏ khai thác khoáng sản, đặc biệt cát sỏi, dù là phục vụ công trình tại địa phương. Vì vậy, những công trình xây dựng hạ tầng, giao thông ở xã Duy Vinh bị hoãn lại do không có nguyên liệu cát.

Hiện ngoài tiêu chí giao thông nội đồng còn 5km, thì tiêu chí giao thông nông thôn ở khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Hà Thuận cũng còn 3km chưa thể thi công do thiếu nguyên liệu.

Cũng theo ông Sáu, trong dự án xây dựng Trường Mẫu giáo Duy Vinh, hạng mục san lấp mặt bằng rộng khoảng 1,4ha được UBND huyện giao cho UBND xã Duy Vinh thực hiện thi công. Hiện tại, địa phương cũng đang gặp khó khăn trong tìm kiếm nguồn nguyên liệu san lấp mặt bằng này.

Ông Sáu tính toán, nguyên liệu cát sỏi cần để thi công các hạng mục hiện nay hơn 20.000m3. Đây là con số quá lớn, nằm ngoài dự toán kinh phí của địa phương và nhân dân. Theo dự toán, 1m3 cát là 70 nghìn đồng nhưng giá thị trường sau khi đóng thuế thì lên đến 300 nghìn đồng.

Hạng mục san lấp mặt bằng trường Mẫu giáo Duy Vinh ước tính cần đến 20.000m3 cát. Ảnh: PHAN VINH
Hạng mục san lấp mặt bằng Trường Mẫu giáo Duy Vinh ước tính cần đến 20.000m3 cát. Ảnh: PHAN VINH

“Hiện chúng tôi đã đề xuất lên các cấp cho khai thác cát ở khu vực Bình Xá, thôn Trà Đông để lấy nguyên liệu thi công các công trình. Khu vực sông này đang bị cát bồi lấp khiến cho ghe thuyền ra vào thường xuyên bị mắc cạn, nếu khai thác cát ở đây sẽ khai thông được đường sông và giải quyết được bài toán nguyên liệu” - ông Sáu nói.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Duy Xuyên, tình trạng thiếu nguyên liệu cát sỏi phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới diễn ra ở rất nhiều địa phương trên địa bàn huyện chứ không riêng gì xã Duy Vinh. Trước đây, các địa phương tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ để làm các công trình hạ tầng, giao thông trên địa bàn. Nhưng vừa qua, UBND tỉnh siết chặt vấn đề này, chỉ những mỏ có phép mới được hoạt động nên các địa phương gặp khó khăn.

“Chủ trương cấp trên thì phải thực hiện. Các địa phương có đề xuất cho tận dụng nguồn nguyên liệu khai thác tại chỗ, nhưng chúng tôi cũng hướng dẫn các địa phương nên làm đầy đủ các thủ tục hồ sơ gửi đến tỉnh về thành lập mỏ. Xây dựng các hạng mục hạ tầng trong chương trình nông thôn mới là cần thiết nhưng không được đi lệch chủ trương của cấp trên và Luật Khoáng sản” - ông Khánh nói.

PHAN VINH