Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Phú Ninh: Cán bộ cùng nhân dân chung sức

VINH ANH |

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM), huyện Phú Ninh đã thành lập các tổ công tác cấp huyện để hướng dẫn cơ sở, hỗ trợ nhân dân sớm thực hiện hoàn thành các tiêu chí.

Phú Ninh tổ chức hội thi tuyên truyền xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: VINH ANH
Phú Ninh tổ chức hội thi tuyên truyền xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: VINH ANH

Cán bộ cùng chung tay

Năm 2018 huyện Phú Ninh đặt ra mục tiêu hoàn thành xây dựng khu dân cư NTMKM ở cả 10 địa phương điểm được chọn. Tuy nhiên, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 của huyện Phú Ninh cho thấy, việc xây dựng khu dân cư NTMKM có sự chậm trễ, gặp nhiều khó khăn. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh - Nguyễn Phi Thạnh thẳng thắn nhìn nhận, sau khi về đích nông thôn mới, dường như người dân ít “mặn mà” trong tham gia xây dựng khu dân cư NTMKM. Đó là một trong những nguyên nhân khiến cho việc thực hiện ở 10 khu dân cư điểm gặp khó khăn. Từ vấn đề đã được nhìn thấy, huyện Phú Ninh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, quyết tâm xây dựng toàn bộ 10 khu dân cư điểm đạt chuẩn NTMKM trong năm nay.

Ông Thạnh chia sẻ, Phú Ninh xác định, cũng như phong trào NTM, trong xây dựng khu dân cư NTMKM vai trò trung tâm vẫn là người dân; tuy nhiên muốn việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và cùng bắt tay thực hiện thì không chỉ có nói suông mà phải áp dụng triệt để phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Nói là “cầm tay chỉ việc” nhưng không phải cán bộ làm thay, làm hộ việc của dân mà là có sự hướng dẫn, hỗ trợ sâu sát cho những người dân chưa hiểu, chưa rõ. Cụ thể, huyện đã thành lập 10 tổ công tác phân công hỗ trợ, giúp đỡ 10 khu dân cư xây dựng NTMKM; mỗi tổ công tác có hơn 10 thành viên là cán bộ các phòng, ban ngành, đoàn thể cấp huyện. Tổ công tác có trách nhiệm liên hệ, bàn bạc với địa phương được phân công giúp đỡ về những nội dung, công việc cần hướng dẫn, hỗ trợ, qua đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để triển khai. Từ tháng 5 đến nay, các tổ công tác đã phát huy trách nhiệm và nhiệt tình giúp đỡ nhân dân trong các phần việc như: xây dựng bồn hoa cây cảnh dọc đường, di dời tường rào để mở rộng đường giao thông, cải tạo vườn mẫu, làm đường bê tông, cắm biển báo giao thông,...

Cùng với việc phân công tổ công tác tham gia cùng cơ sở, lãnh đạo huyện Phú Ninh còn tổ chức đối thoại lắng nghe những khó khăn, vướng mắc từ nhân dân ở các khu dân cư để kịp thời tháo gỡ. Ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, sau đối thoại, nắm bắt được các vấn đề còn tồn tại, UBND huyện đã đề nghị UBND các xã nhanh chóng rà soát những nội dung trong phương án chưa phù hợp và lấy ý kiến nhân dân để điều chỉnh, bổ sung. Đồng thời công khai cho nhân dân biết từng nội dung cụ thể để bàn bạc, thống nhất hưởng ứng, nhất là vấn đề cách làm, nguồn vốn hỗ trợ, vốn đóng góp của nhân dân…

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền

Trong số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư NTMKM đang được Phú Ninh triển khai, khâu tuyên truyền thông qua “sân khấu hóa” được UBND huyện Phú Ninh quan tâm thực hiện. Lần đầu tiên, một hội thi cấp huyện về tuyên truyền xây dựng khu dân cư NTMKM vừa được huyện Phú Ninh tổ chức. Hội thi nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng khu dân cư NTMKM. Hơn 100 thí sinh, là những tuyên truyền viên ưu tú của 11 đội thi đại diện cho 11 xã, thị trấn trong toàn huyện tham gia hội thi; thành viên mỗi đội gồm nhiều thành phần, đại diện cho các ngành, đoàn thể ở cơ sở. Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh chia sẻ, qua hơn 2 năm phát động xây dựng khu dân cư NTMKM, đến nay đã bước đầu tạo được nhận thức trong nhân dân, tuy nhiên đây vẫn là vấn đề khó, cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, đặc biệt là cán bộ cơ sở, phải tuyên truyền tạo được nhận thức để nhân dân hưởng ứng thì mới thành công. Huyện tổ chức hội thi không chỉ nhằm tạo sân chơi giao lưu cho những cán bộ trực tiếp làm công tác ở cơ sở, mà qua đó hy vọng mỗi người sẽ được học hỏi, có thêm những kinh nghiệm, ý tưởng sáng tạo để nâng cao hiệu quả trong công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia.

Tại hội thi, với hình thức sân khấu hóa, các đội đã linh hoạt đưa các tiêu chí, quy định, chủ trương về xây dựng khu dân cư NTMKM vào nội dung tuyên truyền một cách dễ nghe, dễ nhớ. Đồng thời phản ánh, biểu dương những mô hình, điển hình tiên tiến, những sáng kiến và kinh nghiệm hay; đấu tranh, phê phán những tư tưởng, việc làm tiêu cực, kém hiệu quả,… Hấp dẫn nhất có lẽ là các phần thi được sân khấu hóa thông qua tiểu phẩm hài với việc lồng ghép nội dung gắn liền với đời sống hàng ngày một cách gần gũi và sinh động. Hình thức này cũng được xác định sẽ là cách chính để tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ và nhân dân ở cơ sở. Bà Huỳnh Thị Xuân Tâm, thành viên đội thi xã Tam An chia sẻ: “Xây dựng khu dân cư NTMKM là chương trình có ý nghĩa. Qua hội thi, tôi đã hiểu biết hơn nhiều nội dung và ý nghĩa của mỗi tiêu chí để áp dụng vào việc vận động, tuyên truyền cho bà con trong khu dân cư nắm rõ và hưởng ứng tham gia”.

VINH ANH