Xây dựng nông thôn mới ở Hiệp Thuận: Thành quả từ sự đồng thuận cao

HỒ QUÂN |

(QNO) - Sự đồng thuận cao của người dân trong thực hiện các phong trào đã giúp xã Hiệp Thuận (Hiệp Đức) hoàn thành cơ bản 19/19 tiêu chí nông thôn mới, hướng đến mục tiêu cán đích vào cuối năm nay.

Nhà văn hóa thôn Thuận Sơn được đầu tư xây mới từ số tiền đóng góp của người dân. Ảnh: H.Q
Nhà văn hóa thôn Thuận Sơn được đầu tư xây mới từ đóng góp của người dân. Ảnh: H.Q

Năm 2016, khi thôn Thuận Sơn được chính quyền địa phương chọn để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, hơn 50 hộ dân hai bên đường tình nguyện hiến đất vườn, đất nông nghiệp và góp tiền để bê tông hóa tuyến ĐH.

Riêng ông Phan Tấn Dũng đã tình nguyện hiến 300m2 đất - vốn là nơi ông canh tác hai vụ lúa mỗi năm để chính quyền địa phương làm đường. Tiếp đó, ông còn xung phong hiến toàn bộ khu đất đồi đang trồng keo được 1 năm tuổi để địa phương khai thác, sử dụng trong việc san lấp mặt bằng các công trình.

“Xã có chủ trương mở rộng đường sá, xây dựng công trình công cộng nên tôi tham gia đóng góp chút công sức, góp phần cho sự đổi mới của quê hương, dân mình cùng được hưởng lợi” - ông Dũng nói.

Một góc bình yên ở thôn kiểu mẫu Thuận Sơn. ảnh: H.Q
Một góc bình yên thôn kiểu mẫu Thuận Sơn. Ảnh: H.Q

Ngoài hiến đất, người dân trong thôn Thuận Sơn cũng đi đầu thực hiện chính sách cải tạo vườn tạp, xây dựng các khu vườn kiểu mẫu theo chuẩn nông thông mới. Đến nay thôn có khoảng 10 vườn kiểu mẫu đạt chuẩn khoảng 90%.

Tiêu biểu như vườn ông Lê Văn Hiến (63 tuổi), khi được chính quyền địa phương phát động và hỗ trợ 5 triệu đồng, ông đã cải tạo 4 sào đất vườn để trồng xen các loại cây ăn quả như cam, chuối, quýt đường với các loại rau sạch. Mỗi năm, vườn hoa quả đem lại cho ông thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Ông Phan Tấn Nhân - Trưởng thôn Thuận Sơn cho biết, thôn đã hoàn thành 10/10 tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Trong đó đạt 100% bê tông hóa giao thông nông thôn, điện đường, điện thắp sáng.

Theo ông Mai Tấn Lựu - Chủ tịch UBND xã Hiệp Thuận, giai đoạn 2016 - 2018, với nguồn vốn hỗ trợ từ các cấp chính quyền hơn 14 tỷ đồng, địa phương đã tập trung đầu tư xây mới các cơ sở hạ tầng, công trình giao thông nông thôn. 

Người dân xã Hiệp Thuận tập trung cải tạo vườn tạp, xây vườn kiểu mẫu. Ảnh: H.Q
Người dân xã Hiệp Thuận tập trung cải tạo vườn tạp, xây vườn kiểu mẫu. Ảnh: H.Q

Cụ thể, xây mới Trường Mầm non Ánh Đào, cầu Vượt Cấp và đập La Thiên; xây thêm các phòng chức năng ở Trường Tiểu học Lê Văn Tám, Trạm Y tế xã; xây mới 2 nhà văn hóa thôn và đầu tư trang thiết bị phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa từ số tiền đóng góp của người dân, trung bình 1 triệu đồng/hộ.

Tính đến tháng 10.2018, xã hoàn thành cơ bản 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Có Hợp tác xã Nông nghiệp Hiệp Thuận đảm bảo bao tiêu sản phẩm gỗ rừng gần 1.000ha, cam kết tiêu thụ giá cao hơn 20% so với thị trường, tạo điều kiện người dân tham gia trồng rừng. Hơn 90% người lao động có việc làm thường xuyên; hộ nghèo còn 2,9% và có khả năng thoát nghèo hoàn toàn vào năm 2019.

“Địa phương đang gấp rút xây dựng hồ sơ để trình cấp trên công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm nay. Thành quả này phần lớn nhờ vào công sức của người dân trong thực hiện tốt các chủ trương, nhất là ở khâu quy hoạch và giải phóng mặt bằng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục lên phương án đầu tư và nâng chuẩn một số tiêu chí hiện chỉ mới ở mức đạt chuẩn như giao thông, điện đường và thủy lợi” - ông Lựu nhấn mạnh.

HỒ QUÂN