Xây dựng nông thôn mới ở xã Tiên Cẩm (Tiên Phước): Phấn đầu về đích trước hẹn

NGUYỄN HƯNG |

Theo kế hoạch, năm 2020 xã Tiên Cẩm (Tiên Phước) sẽ đạt 19/19 tiêu chí và cán đích nông thôn mới (NTM), nhưng hiện tại địa phương đã đạt được 17 tiêu chí và sẽ phấn đấu về đích năm 2019.

Người dân xã Tiên Cẩm tham gia hiến đất, cây trồng và tiền mặt giúp địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông. Ảnh: N.H
Người dân xã Tiên Cẩm tham gia hiến đất, cây trồng và tiền mặt giúp địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông. Ảnh: N.H

Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng

Thôn Cẩm Phô có gần 200 hộ dân sống bằng nghề nông, ruộng vườn đối với họ rất quan trọng, nhưng từ khi xã Tiên Cẩm phát động xây dựng NTM, người dân trong thôn tham gia hiến đất, cây ăn quả và đóng góp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Điển hình là tuyến đường nối từ trung tâm thôn Cẩm Phô (Tiên Cẩm) - Tú An (Tiên Hà) với chiều dài 2,3km, người dân hiến đất để làm. Trong đó, có gần 100 hộ tự nguyện tham gia hiến gần 4.000m2 đất, hàng trăm cây ăn quả, cây lâu năm, cây hoa màu có giá trị và đóng góp gần 50 triệu đồng giải phóng mặt bằng làm giao thông. Khi xã có chủ trương mở đường, anh Huỳnh Phúc Tuấn đã vận động gia đình hiến đất, cây ăn quả, góp tiền mặt làm đường. “Với nông dân, đất là tài sản quan trọng song Nhà nước làm đường giao thông cũng chính là phục vụ cho việc đi lại của người dân trong thôn, trong xã được thuận tiện nên bà con ở đây sẵn sàng hiến đất, đóng góp tiền mặt để làm đường. Riêng gia đình tôi tự nguyện hiến hơn 100m2 đất vườn, khoảng hơn 100 cây lòn bon, cau, quế, mít các loại… và đóng góp gần 1 triệu đồng làm đường giao thông” - anh Tuấn nói. Hiện tuyến đường đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng với bề rộng 6,5m chuẩn bị cho đơn vị thi công thảm bê tông. Tổng kinh phí xây dựng hơn 2,2 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 - 2018, từ nguồn vốn trung ương, tỉnh, huyện hỗ trợ hơn 27 tỷ đồng, xã Tiên Cẩm đã tập trung đầu tư xây dựng NTM. Riêng năm 2017 - 2018, cấp trên đầu tư hơn 18 tỷ đồng giúp địa phương xây dựng 17 hạng mục công trình, trong đó một số công trình lớn như đầu tư xây dựng Nhà văn hóa xã với kinh phí đầu tư 1,9 tỷ đồng; xây dựng Khu thể dục - thể thao xã trên diện tích 8.000m2 với kinh phí 2,2 tỷ đồng; xây dựng Nghĩa trang nhân dân với kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, xã cũng đầu tư xây mới lại chợ Tiên Cẩm trên diện tích 5.000m2 với kinh phí hơn 1 tỷ đồng; mở rộng tuyến ĐT614, ĐT615 dài gần 1km đoạn qua trung tâm xã; xây mới phòng bán trú, bếp ăn cho học sinh Trường Tiểu học Tiên Cẩm với kinh phí hơn 500 triệu đồng; xây dựng 2 kênh mương và 2 đập bổi với kinh phí hơn 800 triệu đồng. Hiện phần lớn các công trình trên trong giai đoạn hoàn thành, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Bà Trần Thị Ngọc Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm cho biết: “Với xuất phát điểm thấp, khi thực hiện xây dựng NTM xã gặp không ít khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của cấp trên cùng với sự đồng lòng của người dân nên xã đã đạt được những kết quả bước đầu rất khả quan. Đến nay, địa phương đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng NTM”.

Phấn đấu cán đích trước hẹn

Tiên Cẩm là một trong 8 xã được huyện và tỉnh chọn triển khai xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Theo báo cáo của xã Tiên Cẩm, hiện tổng chiều dài đường giao thông trên địa bàn dài gần 31km. Trong đó, đường liên xã, trục xã được bê tông 9,1km, đạt 100%; đường thôn, xóm được bê tông 17/19km, đạt 88%. Hệ thống điện lưới quốc gia trên địa bàn được đảm bảo, có gần 100% hộ dân sử dụng điện an toàn. Hệ thống kênh mương, đập bổi được đầu tư xây dựng, nâng cấp đảm bảo tỷ lệ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp 2 vụ đạt hơn 92% diện tích. Có 5/5 nhà sinh hoạt cộng đồng đạt chuẩn đáp ứng cơ bản nhu cầu hội họp, vui chơi, giải trí của nhân dân. Có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa, Tiên Cẩm cũng xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nội dung cốt lõi trong xây dựng NTM. Xã vận động người dân phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại bước đầu cho hiệu quả. Hiện xã thành lập được Hợp tác xã (HTX) chim trĩ Tiên Phước và HTX Cẩm Tiên (sản phẩm chuối ép, hương trầm, hương nụ, tinh dầu quế) đang phát triển ổn định. Ngoài ra, địa phương còn vận động người dân chuyển đổi gần 6ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mè, đậu phụng cung ứng sản phẩm cho Công ty TNHH Đầu tư Ngọc Nga với các sản phẩm dầu phụng, dầu mè, mật ong...; vận động người dân thôn Cẩm Lãnh xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, trong đó có hơn 85 hộ đăng ký chỉnh trang vườn nhà theo hướng xanh - sạch - đẹp - hiệu quả và có 6 mô hình được nghiệm thu công nhận đạt tiêu chuẩn. Xã cùng với người dân Cẩm Lãnh cũng bắt điện chiếu sáng dọc tuyến đường chính dài hơn 2km và hỗ trợ kinh phí giúp 130 hộ tham gia bắt đèn chiếu sáng trước sân ngõ. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã tính theo tiêu chuẩn NTM còn 4,05%, thu nhập bình quân đầu người 29 triệu đồng/năm. “Hiện chính quyền xã cùng với người dân tiếp tục nâng chất 17 tiêu chí đã đạt và phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí còn lại (gồm tiêu chí số 10 thu nhập và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và pháp luật) để đến năm 2019 hội đủ điều kiện về đích NTM trước hẹn” - bà Vương nói.

NGUYỄN HƯNG