Xây dựng thương hiệu dưa hấu VietGAP

NGUYỄN DƯƠNG |

Nhận thấy thổ nhưỡng của vùng đất Tam Phước (Phú Ninh) có thể phát triển vùng sản xuất dưa tập trung, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã tiến hành thí nghiệm mô hình trồng dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP, bước đầu đã mang lại kết quả khả quan.

Trong những năm gần đây, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực. Dưa hấu là một trong những cây trồng có diện tích ngày càng được mở rộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Mô hình trồng dưa hấu nhanh chóng được nhân rộng tại các địa phương Phú Ninh, Núi Thành, Thăng Bình… Trong khoảng 5 năm trở lại đây, diện tích gieo trồng cây dưa hấu, dao động trên dưới 2.500ha. Trong đó, nổi lên là vùng dưa hấu hình thành từ khá lâu và tập trung ở các xã Tam Phước, Tam An (huyện Phú Ninh). “Cùng với việc đăng ký thương hiệu “Dưa Kỳ Lý” thì đòi hỏi phải có vùng dưa ổn định và áp dụng đầy đủ quy trình thực hành nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP nên Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã tiến hành thử nghiệm mô hình dưa hấu sạch tại đây. Đó là bước khởi đầu cho việc xây dựng và giữ gìn thương hiệu” - bà Nguyễn Thị Bích Lợi, cán bộ Phòng Kỹ thuật thông tin (Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh) cho biết.

Nông dân phấn khởi thu hoạch dưa theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: N.D
Nông dân phấn khởi thu hoạch dưa theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: N.D

Mô hình trồng dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh của Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh. Mô hình được thử nghiệm trên 6.000m2 đất ruộng của thôn Thành Mỹ (xã Tam Phước) với 3 ruộng dưa, trong đó có 2 ruộng dưa được trồng theo công nghệ dưa sạch, một ruộng dưa còn lại được chăm sóc theo cách thông thường của nông dân để đối chứng. Ông Phan Văn Tài - nông dân được chọn trồng thử nghiệm dưa hấu sạch cho biết, mặc dù lượng phân bón đầu vào ít, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật nhưng dưa hấu vẫn đạt được năng suất cao nên tiết kiệm được nhiều chi phí so với cách trồng thông thường. Mỗi sào dưa so với một sào lúa hiện nay thì lợi nhuận thu vào cao hơn tới 4 lần.

Theo bà Lợi, mô hình dưa hấu trồng theo tiêu chuẩn VietGAP thu được kết quả khả quan là một tín hiệu đáng mừng. Để xây dựng một vùng dưa thương phẩm, có thương hiệu thì dưa luôn phải đạt được tiêu chuẩn sạch, an toàn. Xây dựng mô hình trồng dưa sạch cũng là một bước tiến quan trọng trong việc gìn giữ, xây dựng thương hiệu cho dưa hấu Kỳ Lý. Ông Võ Thanh Anh - Chủ tịch UBND xã Tam Phước nói: “Từ hiệu quả ban đầu, thời gian tới nếu nhân rộng mô hình trồng dưa sạch sẽ góp phần cải thiện đời sống kinh tế của nông dân. Điều quan trọng bây giờ là phải làm như thế nào để người tiêu dùng tiếp cận được với sản phẩm, từ đó mới có thể xây dựng được lòng tin về độ an toàn của sản phẩm dưa sạch…”.

NGUYỄN DƯƠNG