Thực phẩm và môi trường

NAM VIỆT (tổng hợp) 05/06/2013 08:30

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hiệp quốc (FAO) thống kê, mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn lương thực, tương đương với 1/3 sản lượng thực phẩm toàn cầu. Việc lãng phí đó không chỉ là vấn đề về đạo đức mà còn gây ra những tác động xấu về môi trường.

Thí dụ điển hình của FAO cho thấy, người dân Australia lãng phí hơn 4 triệu tấn lương thực mỗi năm, trung bình gần 1 tấn trên mỗi hộ. Mỹ sản xuất 180 triệu tấn thực phẩm hằng năm và khoảng 50 triệu tấn phải bỏ đi. Các hộ ở nước Anh lãng phí khoảng 6,7 triệu tấn lương thực mỗi năm. Điều này có nghĩa khoảng 32% tổng lượng lương thực được mua mỗi năm không được dùng tới. Trong khi đó, theo FAO, cả thế giới đang phải đấu tranh để cung cấp đủ lương thực cho 7 tỷ người và dự kiến sẽ tăng lên 9 tỷ người trong năm 2050. Bởi hiện tại, cứ 7 người thì có 1 người đói và hơn 20 ngàn trẻ em dưới 5 tuổi chết vì đói mỗi ngày do thiếu ăn và suy dinh dưỡng.

Thực phẩm bị lãng phí đang gây thất thoát tài chính và tác động xấu đến môi trường.
Thực phẩm bị lãng phí đang gây thất thoát tài chính và tác động xấu đến môi trường.

FAO cho rằng, nguyên nhân chính của thực trạng trên do chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến việc tiêu thụ hiệu quả thực phẩm, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng; chưa nhận thức sâu sắc đến tác hại của việc lãng phí thực phẩm đối với đời sống kinh tế, xã hội và môi trường. Việc sử dụng thực phẩm đã hỏng tạo ra nhiều mêtan - một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính có hại nhất trong quá trình biến đổi khí hậu. Mêtan gây hiệu ứng nhà kính nguy hiểm gấp 23 lần so với CO2. Lượng lớn thức ăn mang tới bãi rác cũng góp phần đáng kể vào việc nóng lên của trái đất.

Bởi vậy, thông điệp mà Chương trình môi trường Liên hiệp quốc gửi đi nhân ngày Môi trường thế giới năm nay là “Think.Eat.Save” (Suy nghĩ trước khi ăn là cách bảo vệ môi trường). Thông điệp này nhằm khuyến khích mọi người trên toàn thế giới chú ý hơn đến những ảnh hưởng tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm, tránh lãng phí và lựa chọn những loại thực phẩm ít tác động tới môi trường. Chủ đề này cũng sẽ là một chiến dịch toàn cầu nhằm chống lại sự lãng phí thực phẩm trên toàn thế giới.

Các chuyên gia của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc nhận định tiêu dùng bền vững cơ bản thông qua việc giảm sử dụng tài nguyên, suy thoái và ô nhiễm môi trường sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người. Vì vậy, định hướng hành động của mỗi người cho ngày Môi trường thế giới năm là thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Phát biểu nhân ngày này, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói: “Nhân ngày Môi trường thế giới năm nay, tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy có những hành động vì môi trường bền vững và một xã hội công bằng. Dân số toàn cầu hiện nay có 7 tỷ người và dự kiến sẽ tăng lên 9 tỷ người vào năm 2050 nhưng số lượng người đói sẽ không được phép tăng. Bằng cách giảm sự lãng phí thực phẩm, chúng ta có thể tiết kiệm tiền và tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu tác động môi trường và quan trọng hơn, hướng tới một thế giới mà mọi người đều có đủ thức ăn, không ai bị đói…”.

Ở nước ta, các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới đã và đang tiếp tục diễn ra trên khắp cả nước với thông điệp rõ ràng và hành động cụ thể. Mỗi người dân hãy thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của mình đối với môi trường bằng những việc làm đơn giản và thiết thực như: lựa chọn và tiêu dùng sản phẩm xanh không bị ô nhiễm hoặc có lợi đối với sức khỏe cá nhân và cộng đồng; Chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác rõ ràng; Kiểm tra hạn sử dụng của các loại thực phẩm để dùng đúng thời gian; Không nên mua lương thực, thực phẩm nhiều hơn nhu cầu, đặc biệt đối với mặt hàng dễ hư hỏng; Không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã…

NAM VIỆT (tổng hợp)

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Thực phẩm và môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO