Chi cục Thuế Phú Ninh: Hỗ trợ quyết toán thuế cả ngày thứ Bảy

VĂN DŨNG |

Với mong muốn không để một trường hợp doanh nghiệp nào gặp phải khó khăn, trở ngại khi thực hiện việc quyết toán thuế năm 2018, Chi cục Thuế Phú Ninh đã tổ chức làm việc cả vào ngày thứ Bảy để hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế đúng quy định của pháp luật thuế.

Chi cục Thuế Phú Ninh tổ chức tập huấn cho kế toán của các doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả công tác thuế. Ảnh: V.D
Chi cục Thuế Phú Ninh tổ chức tập huấn cho kế toán của các doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả công tác thuế. Ảnh: V.D

Ông Mai Thôi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Phú Ninh cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018 đúng quy định của pháp luật về thuế, chi cục sẽ bố trí công chức làm việc tất cả các ngày thứ Bảy của tháng 3.2019, tháng cuối cùng người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế. Đại diện Chi cục Thuế Phú Ninh cho biết, nếu người nộp thuế có vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục quyết toán thuế có thể gọi điện thoại đến chi cục thuế (số máy 0235.3847519), hoặc đến cơ quan thuế sẽ được hướng dẫn tận tình chu đáo. Ông Mai Thôi cũng lưu ý, nếu doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ quyết toán, thì nên nộp sớm, đừng để tập trung vào những ngày cuối kỳ quyết toán dễ bị nghẽn mạng. Thời điểm cuối cùng của kỳ quyết toán thuế năm 2018 kéo dài đến hết ngày 1.4.2019.

Phối hợp thu ngân sách trên địa bàn huyện Thăng Bình
Theo Chi cục Thuế Thăng Bình, công tác phối hợp thực hiện ủy nhiệm thu thuế qua bưu điện đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán trên địa bàn huyện đã đạt được kết quả bước đầu.
Theo đó, do mới chính thức đi vào triển khai từ ngày 1.7.2018 theo hợp đồng ủy nhiệm thu thuế được ký kết giữa Chi cục Thuế và Bưu điện Thăng Bình, nên trong năm 2018 bưu điện chỉ thực hiện thu từ quý III và quý IV.2018, với tổng số thuế do Chi cục Thuế Thăng Bình ủy nhiệm cho Bưu điện huyện thu hơn 7,821 tỷ đồng. Kết quả, Bưu điện đã huy động vào ngân sách nhà nước bằng nhiều hình thức hơn 6,1 tỷ đồng, đạt 94,27%, trong đó người nộp thuế trực tiếp nộp vào ngân sách nhà nước hơn 4 tỷ đồng, Bưu điện trực tiếp thu hơn 2 tỷ đồng.
Năm 2019, hai cơ quan tiếp tục phối hợp đẩy mạnh việc triển khai thu lệ phí môn bài năm 2019. Tổng số lệ phí môn bài của cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán năm 2019 do Chi cục Thuế huyện Thăng Bình lập bộ là 609,5 triệu đồng, đến ngày 28.2.2019 Bưu điện Thăng Bình đã thực hiện thu được 538,5 triệu đồng...(H.Q)

Để người nộp thuế hiểu về chính sách thuế hiện hành, cũng như các thủ tục chuẩn bị hồ sơ, vừa qua Chi cục Thuế Phú Ninh đã mời 195 doanh nghiệp đến tập huấn, tuy nhiên chỉ có khoảng 50 doanh nghiệp đến dự. Đại diện Chi cục Thuế Phú Ninh cho biết, vì hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn đều là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nên thường chỉ có một người kế toán làm cho nhiều doanh nghiệp, vì vậy mà số lượng người tham gia tập huấn hạn chế. Tại hội nghị tập huấn, bộ phận tuyên truyền - hỗ trợ của Chi cục Thuế Phú Ninh đã giới thiệu khái quát những nội dung mà doanh nghiệp thường bị sai sót, như các chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, bổ sung hồ sơ số liệu khi khai sai; thuế thu nhập cá nhân thực hiện quyết toán trên phần mềm ứng dụng; một số lưu ý khi quyết toán thuế bằng dịch vụ thuế điện tử; đồng thời đưa ra ví dụ làm thử để người tham dự tập huấn hiểu, thực hiện được. Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng giới thiệu Nghị định 119 của Chính phủ về hóa đơn điện tử, gồm những trường hợp nào phải sử dụng hóa đơn điện tử, những ưu điểm, tiện ích khi sử dụng hóa đơn điện tử. Để áp dụng hóa đơn điện tử theo đúng thời gian quy định, Chi cục Thuế Phú Ninh khuyến cáo doanh nghiệp nên chuẩn bị cơ sở vật chất, có lộ trình chuyển đổi cho phù hợp để khỏi trở ngại đến hoạt động kinh doanh.

Báo cáo của Chi cục Thuế Phú Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 37 doanh nghiệp, trường học, cơ quan đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy (trong đó có 21 trường học,15 doanh nghiệp và Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh). Chi cục Thuế Phú Ninh cũng cho biết, tình hình sử dụng hóa đơn điện tử của các đơn vị nhìn chung khá tốt, các tổ chức cung cấp dịch vụ phần mềm hóa đơn điện tử như Viettel, VNPT đã hỗ trợ kịp thời và phối hợp tốt với cơ quan thuế nên đã tạo điền kiện thuận lợi cho doanh nghiệp áp dụng. Trong buổi tập huấn vừa qua, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (kế toán Công ty Xây dựng 455 Quảng Nam) cho biết, lúc đầu công ty áp dụng hóa đơn điện tử cũng có những lo lắng, do chưa quen  nhưng được hướng dẫn của Chi cục Thuế Phú Ninh đến nay mọi việc đều ổn thỏa, thuận lợi và tiết kiệm được nhiều chi phí. “Tôi làm kế toán cho 5 doanh nghiệp, đã có 2 doanh nghiệp áp dụng hóa điện tử. Sắp tới tôi sẽ đề xuất với các chủ doanh nghiệp còn lại đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy, không những tiện lợi cho doanh nghiệp mà người làm kế toán cũng dễ dàng hơn trong khâu quản lý chứng từ, hóa đơn” - chị Tuyền chia sẻ.

VĂN DŨNG