Chi cục Thuế Thăng Bình: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước

VĂN DŨNG |

Năm 2020 vừa đi qua, ấn tượng đối với Chi cục Thuế huyện Thăng Bình đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước với tổng thu 172,98 tỷ đồng, đạt 101,34% dự toán pháp lệnh ngay vào ngày cuối cùng của năm.

Tập huấn và đối thoại với người nộp thuế là những hoạt động được Chi cục Thuế huyện Thăng Bình thường xuyên tổ chức. Ảnh: V.D
Tập huấn và đối thoại với người nộp thuế là những hoạt động được Chi cục Thuế huyện Thăng Bình thường xuyên tổ chức. Ảnh: V.D

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2020 trong điều kiện kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19 và bão lụt liên tiếp hoành hành là điều không dễ với Chi cục Thuế huyện Thăng Bình. Đặc biệt, khi kết quả thu từ đầu năm đến cuối tháng 11.2020 trên địa bàn huyện chỉ đạt hơn 142,6 tỷ đồng, đạt 84% dự toán năm.

Ông Đặng Đình Bảy – Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thăng Bình nói: “Ban lãnh đạo Chi cục Thuế Thăng Bình đau đáu với câu hỏi đặt ra là giải pháp nào để hoàn thành nhiệm vụ thu, trong khi thời gian chỉ còn một tháng mà số tiền phải thu là vài chục tỷ đồng. Đúng là khó khăn, thách thức không hề nhỏ. Tuy nhiên, với tinh thần không lùi bước, hưởng ứng mạnh mẽ đợt thi đua nước rút của Cục Thuế phát động, tập thể lãnh đạo, công chức Chi cục Thuế hạ quyết tâm, tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương và phối hợp chặt chẽ với các ngành trong huyện, địa phương cấp xã tập trung thu hồi nợ thuế, chống thất thu, nhất là những nguồn thu còn tiềm năng, những khoản thu từ đất...”.

Nhờ vậy, chỉ trong tháng 12.2020, ngân sách đã có thêm 32,1 tỷ đồng, đưa tổng thu ngân sách nhà nước cả năm 2020 của Thăng Bình lên con số 172,9 tỷ đồng, hoàn thành 101,3%. Theo ông Bảy, sở dĩ có được thành công này là kịch bản thu của tháng cuối năm đã được Chi cục Thuế Thăng Bình chọn đúng và trúng, ngoài ra tinh thần đồng thuận của người nộp thuế rất đáng ghi nhận khi họ đã nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất được Nhà nước gia hạn đến hạn nộp; điển hình như Công ty TNHH Du lịch nghỉ dưỡng làng biển nhiệt đới Hội An đã nộp đến hơn 3,9 tỷ đồng tiền thuê đất nộp một lần, đã huy động hơn 9,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất và hơn 3,7 tỷ đồng thu từ hộ gia đình, cá nhân cho thuê bất động sản tại Vinpel trong những ngày cuối tháng 12.

Song song với nhiệm vụ thu ngân sách, Chi cục Thuế Thăng Bình cũng đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua như hoàn thành mục tiêu đạt 95% doanh nghiệp thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử; hoàn thành các chỉ tiêu quản lý kê khai thuế, đăng ký thuế..., góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế theo đúng quy định, lộ trình của ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước.

“Hy vọng với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao, Chi cục Thuế huyện Thăng Bình sẽ thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao; tiếp tục phát huy các giải pháp đạt hiểu quả trong công tác tuyên truyền, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong thời gian tới” - ông Đặng Đình Bảy chia sẻ.

TAGS