Phấn đấu 100% doanh nghiệp, cá nhân áp dụng hóa đơn điện tử trước ngày 1.7.2022

VĂN DŨNG |

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam - ông Lương Đình Đường cho biết, triển khai hóa đơn điện tử là chủ trương lớn của Chính phủ, góp phần quan trọng chuyển đổi số quốc gia. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đặt mục tiêu phấn đấu 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định 123/2020/NĐ-CP trước ngày 1.7.2022. Đến nay các công việc chuẩn bị gần như hoàn tất.

Trước đó, ngày 22.3.2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh ký ban hành Quyết định số 752/QĐ-UBND về việc thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, Tổ Thường trực triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo Nguyễn Hồng Quang ký Quyết định số 898/QĐ-UBND ngày 1.4.2022 ban hành Kế hoạch triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh, cụ thể hóa từng bước công việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, giao Cục Thuế tỉnh xây dựng nội dung tuyên truyền, hướng dẫn và phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông, Đài Phát thanh – truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam, các cơ quan liên quan để tuyên truyền kịp thời những lợi ích của việc thực hiện hóa đơn điện tử và những nội dung mới của hóa đơn điện tử nhằm lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cức trong xã hội

Ông Lương Đình Đường cho hay, Cục Thuế đã thành lập Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử và công bố đường dây nóng tại Cục Thuế và các chi cục thuế để tiếp nhận và hỗ trợ người nộp thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, nắm bắt các vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và trong thời gian đầu thực hiện hóa đơn điện tử để xử lý; chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, công khai các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử, tổ chức nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử và các dịch vụ khác liên quan đến điều kiện theo quy định trên Cổng thông tin điện tử của ngành thuế.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức; công tác tập huấn được các chi cục thuế tổ chức liên tục nhiều đợt, mọi công việc được chuẩn bị đâu vào đó, sẵn sàng chờ ngày kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử toán quốc.

Cục Thuế tỉnh tổ chức, chỉ đạo rà soát, phân loại người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh là đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định; thông báo đến từng đối tượng về kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử và sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo đến ngày 30.6.2022 đạt 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Cục Thuế tỉnh cho hay, hiện toàn tỉnh có 11.436 người nộp thuế phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Trong đó, có 9.324 người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn, coi như trong số này bắt buộc 100% phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới trước ngày 1.7.2022.

Ông Huỳnh Xuân Mười - Giám đốc Công ty TNHH Thành Xuân Phú (huyện Núi Thành) chia sẻ, được Chi cục Thuế Núi Thành thông tin tập huấn triển khai cho doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp đã nắm rõ các quy định của pháp luật.

"Doanh nghiệp phải chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước, khi hóa đơn điện tử quy định thành luật rồi. Hơn nữa những ưu điểm của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy đã quá rõ, như tiết kiệm chi phí in ấn, kho tàng cất giữ, không sợ cháy nổ, tiện lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu, minh bạch trong kinh doanh, chống gian lận hóa đơn, nên công ty chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và thực hiện ngay khi có thông báo của cơ quan thuế" - ông Mười nói.