Bún khô Anh Vũ vào vụ tết

DOÃN HẰNG - NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) - Giáp tết, cơ sở sản xuất bún khô của bà Trần Thị Thu Hòa (46 tuổi, khối phố Thuận Trà, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) hoạt động gấp đôi công suất để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường.

Những ngày giáp tết, sân phơi phủ đầy 700 - 800kg bún khô.
Bà Trần Thị Thu Hòa phơi khô bún. Ảnh: HẰNG QUỲNH

Những năm 2000, bà Trần Thị Thu Hòa bén duyên với nghề làm bún tươi. Thời gian sau, bà được em trai hướng dẫn kỹ thuật làm bún khô và tiến hành làm thử nghiệm. Nhận thấy thị trường bún khô có thể mở rộng, bà tiếp tục học hỏi kinh nghiệm rồi quyết định mở rộng cơ sở kinh doanh, đăng ký thương hiệu “Bún khô Anh Vũ” vào năm 2008.

Theo bà Hòa, để bún khô đạt chất lượng và giữ được lâu thì phải sản xuất hoàn toàn bằng gạo, không pha trộn tạp chất hay tẩy trắng. Gạo phải là Khang Dân hay gạo 5 số mới đạt độ dẻo, thơm của bún. “Khó khăn lớn nhất trong nghề làm bún khô là chất lượng gạo. Nhiều khi lúa còn non, phơi không kỹ nên bún làm ra dễ bị gãy, phải bán rẻ cho người thu mua bún vụn về làm bánh” - bà Hòa chia sẻ.

Bún được trải đều lên thanh tre trước khi mang đi phơi.
Nghề làm bún khô đòi hỏi sự tỉ mẩn trong từng công đoạn. Ảnh: HẰNG QUỲNH

Quy trình làm bún khô không khó, nhưng phải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm nghề tỉ mỉ, cẩn thận. Đầu tiên, người làm bún phải mang gạo đi ngâm rồi vo sạch, tránh trường hợp gạo bị lẫn trấu và tạp chất. Sau đó mang gạo nghiền thành bột, tiến hành tách nước và cho bột vào khuôn ép. Sợi bún tươi làm ra mang phơi một ngày nắng hoặc sấy 4 - 5 tiếng đồng hồ mới có thể đóng gói bảo quản.

Với 100kg gạo có thể làm ra khoảng 95kg bún khô. Trung bình mỗi ngày cơ sở bà Hòa sản xuất 400 - 500kg bún khô. Đặc biệt, khi dịch bệnh căng thẳng, những ngành nghề kinh doanh khác phải tạm đóng cửa thì cơ sở sản xuất bún khô của bà Hòa vẫn hoạt động ổn định. Giáp tết, công suất làm việc tăng gấp đôi để kịp xuất bán 700 - 800kg bún khô mỗi ngày.

Chị Hòa đang đóng gói bao bì theo tiêu chuẩn OCOP.
Đóng gói sản phẩm phục vụ thị trường tết. Ảnh: HẰNG QUỲNH

Giá mỗi ký bún khô dao động 18 - 20 nghìn đồng, đóng hộp theo bao bì OCOP giá 50 nghìn đồng/kg (đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2020). Trung bình mỗi năm bà Hòa thu lãi khoảng 500 triệu đồng. Bà còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, trung bình cần 4 - 5 lao động, ngày cao điểm lên đến 10 người. Ngoài ra, bà còn chủ động thu mua gạo địa phương, góp phần giải quyết đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.

“Bún khô Anh Vũ không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn xuất đi các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh... Làm nghề phải có tâm, nên tôi không mong chạy theo số lượng hay làm bún trắng mà cần sản phẩm đạt chất lượng” - bà Hòa nói. Không ngừng nỗ lực phấn đấu, bà Hòa tiếp tục đầu tư máy móc, cơ sở vật chất để hướng đến sản phẩm đạt chuẩn 4 sao OCOP trong năm 2022.

TAGS