Đậm đà hương vị trà hạt sen Trà Lý

TRIÊU NHAN |

Từ sự tỉ mẩn thu gom sen đá, chịu khó học hỏi kinh nghiệm rang hạt sen làm trà của người dân Trà Lý (xã Duy Sơn, Duy Xuyên), chị Phạm Thị Phương Ly - Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Sông Thu đã mang tới cho người tiêu dùng hương vị trà sen đậm vị đồng quê.

Cánh đồng sen Trà Lý. Ảnh: V.Tiến
Cánh đồng sen Trà Lý. Ảnh: V.TIẾN

Đồng sen Trà Lý được ví là “cánh đồng sen Tháp Mười thu nhỏ” ở xứ Quảng. Vào mùa, những đóa sen nở rộ bung tỏa hương thơm ngào ngạt và hạt sen Trà Lý được người dân nhiều nơi ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dẻo bùi, hạt to.

Đồng Sen Trà Lý biệt lập trên vùng thung lũng, nơi những chân núi với những đồng ruộng bằng phẳng, trải dài, lại nằm đầu nguồn con nước thủy lợi, quanh năm không khi nào khô cạn.

Người dân nơi đây có cách thưởng trà rất độc đáo, đó là ban đêm, sen rũ, những nắm trà Bắc Thái nhỏ xíu được bỏ vào nhụy hoa, rồi dùng dây buộc nhẹ. Để rồi, khi bình minh thức giấc, từ 4 - 5 giờ sáng, những đóa sen thắm lại, thì bắt đầu tháo dây buộc, lấy trà đã ngấm hương sen đêm qua để pha, thưởng thức hương vị trà sen tuyệt diệu.

Người dân vùng Trà Lý còn có cách thưởng thức trà sen khác rất tuyệt, đó là loại trà hạt sen được rang kỹ, hãm với nước sôi, cho màu trà sóng sánh cánh gián. Loại trà này thơm ngon, dễ uống, có tác dụng an thần, chữa trị chứng mất ngủ, đau đầu, căng thẳng thần kinh, giải nhiệt.

Đậm đà hương vị trà hạt sen Trà Lý. Ảnh: H.LIÊN
Đậm đà hương vị trà hạt sen Trà Lý. Ảnh: H.LIÊN

Loại trà hạt sen rang này dù không trải qua nhiều công đoạn khó, song cũng rất nhọc công. Hạt sen để rang làm trà là hạt sen già, tức sen đá, vỏ cứng, màu thẫm. Mỗi gia đình khi thu hoạch sen cũng giữ lại vài ba ký sen đá để rang làm trà, cất uống quanh năm hoặc biếu người quen, gửi cho con cháu.

Từ chỗ thức trà uống để dành, làm quà, hạt sen rang Trà Lý được chị Phạm Thị Phương Ly tạo sản phẩm quà tặng, sản phẩm du lịch với những hộp trà chứa hạt sen rang đẹp mắt. Hương vị trà sen rang Trà Lý đã theo du khách đi các ngả. Nhiều khách hàng đã đặt hàng từ HTX Nông nghiệp hữu cơ Sông Thu làm quà biếu tặng dịp Tết Nhâm Dần 2022 với số lượng nhiều.

Chị Ly chia sẻ, hạt sen Trà Lý vốn được rang bởi những người thợ lành nghề Trà Lý, từ khâu chọn hạt sen, phơi khô, rang, đóng hộp, đóng gói, dán tem nhãn cũng kỳ công và quá trình làm hoàn toàn thủ công Với sen thu hoạch, chừng 20kg sen tươi thu được thì chỉ có tầm 1 - 1,5kg sen đá.

Sau khi chọn lọc sen đá, chỉ cần rửa sạch và phơi ráo nước. Khi rang phải chọn nồi rang chuyên dùng, dày, to tròn để tiện việc đảo đều. Đảo đến khi nghe tiếng nổ lụp bụp thì nhắc xuống, để nguội, phải rang như thế mới cho trà thơm ngon được.

Mùa sen Trà Lý nở rộ từ tháng 5 đến tháng 7, sen Trà Lý được trồng theo hướng hữu cơ, an toàn. Hạt sen có vị béo bùi, thơm ngon, hạt to tròn, được nhiều nơi ưa chuộng. “Chúng tôi mạnh dạn thương mại sản phẩm này, mong muốn trao đi giá trị sức khỏe mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng” - chị Ly chia sẻ.

Sản phẩm trà hạt sen rang Trà Lý đang được HTX Sông Thu nỗ lực hoàn thiện, xây dựng và phát triển thương hiệu, hướng tới đăng ký dự thi sản phẩm OCOP cấp tỉnh.