Kết nối tín dụng chính sách với người dân

VIỆT NGUYỄN |

Hoạt động sâu rộng, hiệu quả của mạng lưới tổ tiết kiệm & vay vốn giúp Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam nâng cao hiệu quả trong xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Hoạt động hiệu quả của các tổ tiết kiệm & vay vốn góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Hoạt động hiệu quả của các tổ tiết kiệm & vay vốn góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Kênh dẫn vốn hiệu quả

Các tổ tiết kiệm & vay vốn là đầu mối dẫn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Quảng Nam đến các hộ nghèo, cận nghèo, chính sách.

Bà Đỗ Thị Bích Hà - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm & vay vốn thôn Hà Nam (xã Duy Vinh, Duy Xuyên) cho biết, cả 42 hộ vay vốn với dư nợ hơn 2 tỷ đồng đều xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi trồng thủy sản, buôn bán, tạp hóa, chăn nuôi, làm kinh tế vườn...

Nhờ làm ăn hiệu quả nên cả 42 hộ đều trả nợ đúng hạn, không phát sinh nợ xấu hay rủi ro tín dụng chính sách. Bà Hà nói, lúc đầu bỡ ngỡ về nghiệp vụ nhưng được hướng dẫn của cán bộ ngân hàng và Hội LHPN xã Duy Vinh nên quen dần.

Bà tổ chức họp bình xét hộ vay vốn đúng quy trình, đúng đối tượng, khi ngân hàng chính sách giải ngân vốn vay thì theo dõi và hướng dẫn người dân sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Bà Huỳnh Thị Thu Phương - Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Vinh cho biết, nhờ sự tận tâm, trách nhiệm của các tổ trưởng tổ tiết kiệm & vay vốn nên công tác quản lý nguồn vốn của hội được thuận lợi, tránh thất thoát vốn vay.

Dấu ấn của các tổ trưởng tổ tiết kiệm & vay vốn là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động về tính nhân văn, ưu việt của tín dụng chính sách, đưa vốn đến đúng hộ cần, trao đổi thường xuyên với họ để xây dựng mô hình kinh tế, vận động tổ viên trả nợ đúng hạn.

Đến nay, cả 12 tổ tiết kiệm & vay vốn do Hội LHPN xã quản lý với 550 hộ tham gia, dư nợ 20 tỷ đồng đều trả lãi và trả nợ gốc đúng phân kỳ. Ngoài ra, người dân còn gửi tiết kiệm để xoay xở nếu không may gặp khó khăn trả nợ lần sau.

Ông Nguyễn Bá Tùng - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Duy Xuyên cho biết, trên địa bàn huyện có 275 tổ tiết kiệm & vay vốn ở các thôn, xã. Trong đó 268 tổ tiết kiệm & vay vốn đạt loại tốt, 7 tổ còn lại đạt loại khá. “Khi các tổ tiết kiệm & vay vốn đạt loại tốt và khá có nghĩa là nguồn vốn phát huy hiệu quả, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và chất lượng tín dụng đạt, an toàn nguồn vốn” - ông Tùng nói.

Nâng cao hiệu quả ủy thác

Theo ông Hoàng Thanh Lân - Trưởng phòng Kế hoạch - nghiệp vụ tín dụng (Ngân hàng CSXH Quảng Nam), trên địa bàn tỉnh hiện có 3.453 tổ tiết kiệm & vay vốn, trong đó có đến 3.370 tổ đạt loại tốt (tỷ lệ 97,6%).

Nhờ phát huy vai trò kết nối tín dụng chính sách đến người dân của các tổ tiết kiệm & vay vốn, doanh số cho vay 2 tháng đầu năm 2022 đạt 292 tỷ đồng với gần 7 nghìn lượt khách hàng vay vốn, qua đó nâng tổng dư nợ tín dụng chính sách đến hết tháng 2 đạt 5.632 tỷ đồng với 130.999 khách hàng còn dư nợ.

Bà Đỗ Thị Bích Hà giao dịch với cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Duy Xuyên. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Bà Đỗ Thị Bích Hà giao dịch với cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Duy Xuyên. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Ngân hàng CSXH Quảng Nam sẽ bổ sung vốn đến các tổ tiết kiệm & vay vốn để đáp ứng nhu cầu vay mới của người dân. Dự lường, tránh phát sinh hộ bỏ đi khỏi nơi cư trú, các tổ trưởng tổ tiết kiệm & vay vốn cần giám sát, tuyên truyền vận động người dân chú tâm làm ăn ở quê nhà sau khi vay vốn chính sách.

Hiện tất cả tổ tiết kiệm & vay vốn đều hoạt động dưới sự quản lý của các hội thanh niên, phụ nữ, nông dân và cựu chiến binh.

Bà Trần Thị Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Quảng Nam cho biết sẽ chú trọng hơn nữa công tác phối hợp, ủy thác cho vay tín dụng ưu đãi giữa ngân hàng chính sách và các hội, đoàn thể. Ngân hàng chính sách và các hội, đoàn thể sẽ phát huy hơn nữa tính năng động, sáng tạo, cần mẫn của các tổ tiết kiệm & vay vốn trên địa bàn tỉnh cũng như khắc phục một số hạn chế ở các tổ tiết kiệm & vay vốn chưa đạt kỳ vọng.

Các tổ tiết kiệm & vay vốn ở Quảng Nam còn thực hiện thêm chức năng huy động vốn, làm giàu thêm nguồn vốn chính sách để có thể đưa vốn đến nhiều hộ hơn.

Ông Nguyễn Hữu Chương - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Điện Bàn cho biết, trong năm 2021, các tổ tiết kiệm & vay vốn được giao chỉ tiêu huy động 400 triệu đồng nhưng đã vượt mức với hơn 3 tỷ đồng (tăng 769,1%).

Tính chung đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Điện Bàn đã huy động nguồn vốn đạt gần 94,3 tỷ đồng, trong đó đóng góp của các tổ tiết kiệm & vay vốn là gần 35 tỷ đồng.

“Các tổ trưởng tổ tiết kiệm & vay vốn ở Điện Bàn sẽ chia sẻ các kinh nghiệm tích lũy được về huy động vốn ở các hộ vay để nhân rộng, lan tỏa cách làm hay, qua đó tăng thêm nguồn vốn huy động” - ông Chương nói.

TAGS