Ngọt ngào hương vị đậu quê

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Kẹo đậu phụng - sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao của anh Đặng Ngọc Hải (thôn Thắng Đông, xã Quế An, huyện Quế Sơn) mang hương vị thơm ngon từ hạt đậu quê. 

Các công đoạn sản xuất kẹo đậu phụng. Ảnh: Đ.Ngọc
Các công đoạn sản xuất kẹo đậu phụng. Ảnh: Đ.Ngọc

Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nên anh Hải phải bỏ dở chương trình phổ thông, ra Đà Nẵng làm công cho một sơ sở sản xuất bánh kẹo để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Gần 5 năm làm lụng, tích cóp được ít kinh nghiệm và vốn liếng, năm 2005 anh quyết định về quê lập nghiệp bằng chính nghề anh đã học hỏi được. Cơ sở có tên Ngọc Hải sản xuất được nhiều loại bánh kẹo khác nhau nhưng sản phẩm chính là kẹo đậu phụng.

Anh Hải cho biết về quy trình làm kẹo đậu phụng: sau khi lựa bỏ những hạt lép, hạt sâu và rửa sạch, chờ cho nồi nước đường được nấu hỗn hợp bằng đường bát, mạch nha và gừng tươi đặc quánh thì đổ đậu phụng vào trộn đều tay. Trong khi nấu cần phải nhỏ lửa để cho hạt đậu chín đều, nước đường cô đặc dần và hạt đậu ngấm vị ngọt của mật mía.

Khi đậu trong nồi nổ lốp bốp thì nhanh tay dùng vá múc trải lên cái bánh tráng đã đặt sẵn. Sau đó cán đều, rắc mè đã rang chín lên bề mặt, để nguội, úp hai chiếc bánh tráng đã trải đậu vào với nhau, dùng kéo cắt làm đôi, để nguội rồi bỏ vào bao bì, đóng gói. Kẹo đậu phụng của cơ sở Ngọc Hải được ưa chuộng tại thị trường các địa phương trên địa bàn tỉnh và TP.Đà Nẵng với mức tiêu thụ bình quân 1,5/tạ kẹo thành phẩm/ngày.

Cơ sở sản xuất bánh kẹo của anh Đặng Ngọc Hải không chỉ giải quyết số lượng lớn đậu phụng có đầu ra ổn định, giúp bà con nông dân an tâm sản xuất, tăng thu nhập mà còn giải quyết việc làm cho 8 lao động thường xuyên và 6 lao động thời vụ.

Ngoài được bao cơm nước mỗi ngày, những người làm việc tại đây được nhận lương từ 3 - 6 triệu đồng/người/tháng. Riêng những người làm việc theo thời vụ thì được nhận tiền công với mức 150 nghìn đồng/người/ngày.

Ghi nhận sự đóng góp của mô hình kinh tế này, năm 2009 anh Đặng Ngọc Hải được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Nam học tập và làm theo lời Bác”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2010 được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khen tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Đặc biệt sản phẩm kẹo đậu phụng đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.

TAGS