Tăng tốc sản xuất cuối năm

VĨNH LỘC |

Quý 4 cũng là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm hoàn thành hợp đồng đã ký với đối tác, đồng thời chuẩn bị cho những đơn hàng năm sau.

Cùng với các lĩnh vực khác, doanh nghiệp da giày trong tỉnh đang đà tăng tốc sản xuất cuối năm. Ảnh: V.LỘC
Cùng với các lĩnh vực khác, doanh nghiệp da giày trong tỉnh đang đà tăng tốc sản xuất cuối năm. Ảnh: V.LỘC

Đảm bảo tiến độ giao hàng

Tính đến hết tháng 10/2022 Công ty TNHH Nhất Hưng Hiệp Đức (Cụm công nghiệp Tân An, thị trấn Tân Bình, Hiệp Đức) thực hiện được khoảng 85% hợp đồng cho đối tác, dự kiến hết năm nay sẽ hoàn thành tất cả đơn hàng theo đúng tiến độ đã ký kết.

Ông Lê Văn Hòa - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhất Hưng Hiệp Đức cho biết, so với năm 2021, hoạt động của doanh nghiệp tương đối thuận lợi, nhất là khâu vận chuyển và nguồn nguyên liệu.

“Năm nay mưa bão ít ảnh hưởng đến Quảng Nam nên hầu như diện tích cây keo không bị hư hại nhiều, do đó đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, giao hàng cho khách nước ngoài” - ông Hòa chia sẻ. Công ty TNHH Nhất Hưng Hiệp Đức vận hành nhà máy băm dăm gỗ nguyên liệu, công suất thiết kế mỗi năm 70 - 100 nghìn tấn, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc, Singapore, Indonesia…

Đầu năm 2022 khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Việt Nam chuyển sang trạng thái bình thường mới, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp dần khởi sắc, nguồn cung ứng nguyên liệu, lưu thông hàng hóa cũng trở nên thuận lợi hơn. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu quay lại thị trường và mở rộng quy mô sản xuất, nhất là các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc, dày dép...

Tại Công ty Pashion Garment (Khu công nghiệp Tam Thăng, Tam Kỳ) hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm khá ổn định, hầu hết đơn hàng hoàn thành đúng tiến độ. Công ty hiện có 2.100 công nhân, tuy nhiên trong một số thời điểm doanh nghiệp phải tổ chức tăng ca để kịp tiến độ giao hàng.

Ảnh: V.LỘC
Ảnh: V.LỘC

Tại Công ty TNHH Việt Vương (chuyên sản xuất thời trang xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, trong đó thị trường Mỹ chiếm 90% hợp đồng) ở Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn), hiện số công nhân đã ổn định ở mức 1.900 lao động, đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Đến thời điểm hiện tại, khoảng 80% số đơn hàng được hoàn thành bàn giao đối tác. Dù vậy, theo ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Công ty TNHH Việt Vương, dự kiến năm 2023 đơn hàng sẽ khó khăn do kinh tế thế giới vẫn còn ảm đạm, thậm chí bước vào thời kỳ suy thoái.

Tạo đà tăng trưởng

Tính từ đầu năm đến ngày 20/10 cả tỉnh có 1.040 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký gần 6,5 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% về số doanh nghiệp và giảm 14% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, hơn 530 doanh nghiệp cũng đã quay trở lại hoạt động.

Đặc biệt, số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp công nghiệp tính đến thời điểm cuối tháng 10/2022 cũng tăng khoảng 9,7% so với cùng thời điểm năm trước; khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh, lần lượt là 18,3% và 12,3%.

Một số ngành có chỉ số sử dụng lao động tính đến thời điểm cuối tháng 10/2022 tăng cao so với cùng thời điểm năm trước như: sản xuất da và các sản phẩm có liên quan (tăng 27%); sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic (tăng 25%); sản xuất giường, tủ, bàn, ghế (tăng 52%)...

Mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết bất lợi nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng. Một số ngành như sản xuất đồ uống, giày da, sản xuất lắp ráp ô tô,... tăng trưởng tốt đã góp phần đưa chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 10 tháng của năm 2022 tăng 25,3% so với cùng kỳ.

Qua khảo sát sơ bộ một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, hầu hết lạc quan với tình hình sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm. Đại diện Nhà máy Bia Heineken Việt Nam Quảng Nam dự báo tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ khởi sắc, nhất là khi đơn vị vừa tung ra dòng sản phẩm mới hôm đầu tháng 9, đây được xem là cú hích để phục hồi thị trường giải khát dịp cuối năm.

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tháng 10/2022 tăng 17,1% so với tháng trước và tăng 14,7% so với tháng cùng kỳ năm 2021.

Trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao (tăng 25,2%), một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất cộng dồn 10 tháng năm 2022 tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 như sản xuất đồ uống (tăng 35,7%); sản xuất da và các sản phẩm có liên quan như giày dép thể thao (tăng 210%); sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic (tăng 52,4%)...

Cục Hải quan Quảng Nam cho biết, tính đến 31/10 kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng Chu Lai đạt hơn 1,63 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hơn 92 triệu USD. Dù không có nhiều đột biến lớn, nhưng đây cũng là những số liệu lạc quan cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên đà phục hồi những tháng còn lại của năm 2022.