Tất cả thẻ ATM phát hành mới phải gắn chip

P.V |

(QNO) - Từ 31.3.2021, các ngân hàng dừng phát hành thẻ nội địa mới là thẻ ATM từ và thay thế bằng thẻ ATM có gắn chip theo Thông tư số 22 của Ngân hàng Nhà nước về sửa đổi, bổ sung hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định này nhằm ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ ATM mới là thẻ từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.

Thẻ chip là loại thẻ được gắn một con chip kích thước nhỏ ở mặt trước thẻ theo tiêu chuẩn do các tổ chức thẻ quốc tế ban hành. Thẻ chip có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Khi thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại, giúp giảm nguy cơ gian lận, giả mạo… Do đó, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ góp phần nâng cao tính an toàn, bảo mật và tăng tốc độ thực hiện giao dịch.

Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là xu hướng chung của nhiều thị trường trên thế giới với mục tiêu tăng cường an toàn bảo mật cho khách hàng. Áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ ATM gắn chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin thẻ cũng như các nguy cơ mất an toàn khác.

Tính đến cuối quý III.2020, cả nước có hơn 93,78 triệu thẻ nội địa đang lưu hành, trong đó chủ yếu là thẻ ATM. Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2021, 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip.

TAGS