Về quê mở xưởng

CHÂU NỮ |

Sinh sống, làm việc tại TP.Đà Nẵng nhưng chọn mảnh đất Đại Lộc mở cơ sở sản xuất tinh chất làm sạch bằng thảo mộc để gần hơn với người dân xứ Quảng. Đó là con đường khởi nghiệp của cô giáo Lương Anh Thư (SN 1982, quê xã Đại Lãnh, Đại Lộc).

Sản xuất xà phòng. Ảnh: C.N
Sản xuất xà phòng. Ảnh: C.N

Cơ sở sản xuất tinh chất làm sạch thảo mộc và nến thơm thương hiệu Hiyou Farm  (tạm dịch: nông trại vui vẻ xin chào bạn) ở khu Nghĩa Hiệp, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc của cô giáo Lương Anh Thư (giáo viên mỹ thuật của một trường THCS tại Đà Nẵng) ngào ngạt hương của ngải cứu, ổi, trầu, sả, gừng, tía tô… - những thảo dược gần gũi với người Việt.

Hành trình khó khăn

Thư kể, vì da nhạy cảm nên từ nhỏ đã không dùng được xà phòng hay sữa tắm, chỉ hợp với mỹ phẩm thiên nhiên nhưng chưa tìm được loại thật sự ưng ý. Thế là Thư mày mò, tự tìm hiểu tài liệu trong và ngoài nước để làm sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên. Những công thức hóa học, những thuật ngữ xa lạ với ngành từng học, Thư đọc đến… đau đầu.

Ngoài giờ lên lớp, Thư giấu gia đình nghiên cứu trong 2 năm, sau đó tập tành thực hành. Tiền lương chị dành mua nguyên liệu và coi như phá bỏ vì hỏng. Lúc này gia đình mới biết ý định của Thư và nghĩ chị bị “khùng”. Người thân và cả chồng chị đều không quan tâm để chị nản lòng mà bỏ cuộc.

“Đôi khi tôi cảm thấy xuống tinh thần vì không nhận được sự đồng cảm. Nhưng rồi sản phẩm dần hoàn thiện. Tôi đưa sản phẩm thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASEAN về mỹ phẩm, và thật bất ngờ, xà phòng của tôi đạt mọi thông số theo tiêu chuẩn này” - Thư kể.

Nhưng Thư chưa vội đưa sản phẩm ra thị trường mà tặng bạn bè, đồng nghiệp, cả người mới quen để họ dùng thử với lời nhắn “mong nhận được góp ý để hoàn thiện sản phẩm”. Và Thư nhận được những lời khen - phản hồi tích cực của người dùng, cùng với đó là đơn đặt hàng. Từ đó, Thư bắt đầu sản xuất tại cơ sở ở TP.Đà Nẵng, chào hàng ở một số shop bán cho khách nước ngoài.

Về quê

Nhưng câu chuyện khởi nghiệp của Thư chưa dừng lại ở đó. Mỗi lần về quê, nhìn nhiều nông dân vất vả, trong khi các loại thảo dược có ở hầu khắp quê mình, Thư chợt nghĩ, phải chọn nơi đây làm xuất xứ cho “đứa con” của mình để vừa gần nguồn nguyên liệu sạch, quen thuộc như như trầu, ổi, ngải cứu, tía tô..., vừa giúp người dân dễ dàng tiêu thụ sản phẩm.

Thế là thêm một lần nữa Thư tìm tòi công thức mới cho xà phòng thảo mộc từ tinh chất lá xứ Quảng, kết hợp với các loại dầu dừa, oliu, hướng dương… để làm sạch cơ thể theo phương pháp dân gian, vừa chăm sóc da, lại tiện lợi và đẹp mắt cho người sử dụng.

“Lần này khó gấp nhiều lần công thức cũ. Làm sao giữ được màu sắc của lá trong từng bánh xà phòng là điều tôi trăn trở và tiếp tục nghiên cứu để cho ra sản phẩm từ tinh chất thảo mộc” - Thư nói.

Cuối cùng sản phẩm cũng hoàn thành. Mỗi bánh xà phòng của Thư trông như một tác phẩm nghệ thuật, vẫn giữ được màu sắc của lá và có đường vân rất đẹp. “Tôi muốn khách mua xà phòng không chỉ hài lòng về chất lượng mà còn được thư giãn với mùi hương quen thuộc và đường vân nghệ thuật nên mọi công đoạn đều làm thủ công” - Thư tâm sự.

Năm 2020, cơ sở Hiyou Farm của Thư ra đời ngay tại Đại Lộc - quê hương của chị. Đơn hàng đầu tiên của Hiyou Farm tại cơ sở này là 3.000 sản phẩm/năm từ một đối tác nước ngoài. Sau đó đơn hàng đi đều và nhanh. Mọi thứ dần ổn định, dù lãi không nhiều. Trong bối cảnh dịch Covid như năm 2020 mà có được đơn hàng ổn định là điều rất đáng mừng, và quan trọng hơn, là Thư cảm thấy hạnh phúc khi được làm điều mình đam mê.

Kỳ vọng

Sản phẩm của Thư chủ yếu bỏ sỉ cho những nhà phân phối và khách nước ngoài. Đặc biệt, Thư kết nối với các sản phẩm khởi nghiệp trong tỉnh để cùng nhau phát triển khi mua dầu dừa từ cơ sở Bảo Tâm (Tam Kỳ); quả nhàu làm xà phòng bán tại thị trường Hàn Quốc  từ cơ sở Best one (Tam Kỳ)…

Cơ sở của Thư hiện có 5 nhân viên, làm theo thời vụ; mỗi năm sản xuất 5 đợt, mỗi đợt ít nhất 1.000 sản phẩm. Đặc trưng của bánh xà phòng Hiyou Farm là sau khi sản xuất phải để khô tự nhiên trong vòng 4 - 6 tuần sau đó mới xuất bán. Ngoài tinh chất làm sạch từ các loại thảo mộc quen thuộc, Thư còn sản xuất xà phòng oải hương, cỏ hoa để đa dạng sản phẩm và phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Mới đây còn sản xuất thêm nến thơm với toàn bộ nguyên liệu từ thiên nhiên.

“Nhà xưởng lớn hơn, bao quanh là cánh đồng dược liệu, người trồng và chăm sóc nguyên liệu chính, người làm ra sản phẩm đều là nông dân xứ Quảng; mong có nhiều người trải nghiệm sản phẩm để thêm gần gũi hương đồng cỏ nội. Cùng với đó là sản xuất thêm nhiều sản phẩm dầu gội, sữa tắm, nước lau sàn, nước rửa chén…, hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên” - Thư chia sẻ dự định.

Hiện tại một số người dân ở Đại Lãnh cung cấp nguyên liệu thảo dược cho Thư miễn phí và được Thư gợi ý đổi lá nguyên liệu lấy thành phẩm. “Được dùng sản phẩm từ nguyên liệu của mình là điều thú vị. Hơn nữa, người dân có thể hiểu hơn về giá trị cây dược liệu của quê mình” - Thư lý giải.

Giá bán lẻ sản phẩm khoảng 100 nghìn đồng/bánh xà phòng 100g, tuy nhiên, phần lớn Thư bán với giá hỗ trợ để có thêm nhiều người tiếp cận. Nhiều khách hàng trải nghiệm sản phẩm của Thư - hầu hết thích mùi hương tự nhiên - cho biết họ như được trở về với ký ức; kể cả những người ngứa da, dị ứng với hóa phẩm cũng cảm thấy hài lòng khi sử dụng sản phẩm của Hiyou Farm.

TAGS