Vốn chính sách tiếp sức học sinh, sinh viên

VIỆT NGUYỄN |

Chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Quảng Nam đã trở thành điểm tựa giúp hàng nghìn HSSV trên địa bàn tỉnh nuôi dưỡng ước mơ đến trường, lập nghiệp.

Tự hào về thành tích học tập của con mình, bà Võ Thị Đề cho rằng, chương trình cho vay HSSV vừa thiết thực vừa nhân văn. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Tự hào về thành tích học tập của con mình, bà Võ Thị Đề cho rằng, chương trình cho vay HSSV vừa thiết thực vừa nhân văn. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Gia đình bà Võ Thị Đề với ông Võ Văn Do (thôn Quý Phước, xã Bình Quý) làm nghề xay lúa, thu nhập không cao. Nhiều năm trước, bà Đề, ông Do luôn lo lắng, chưa biết cách nào xoay xở để có đủ nguồn lực nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Khi nhận được thông tin Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Thăng Bình triển khai chương trình tín dụng HSSV, gia đình nhanh chóng tiếp cận vốn vay. Lần lượt 4 người con của bà Đề, ông Do là Võ Văn Vinh, Võ Văn Vang, Võ Văn Xứng và Võ Văn Quá đều đến được giảng được đại học nhờ sự tiếp sức từ nguồn vốn vay HSSV.

Với mỗi người con, bà Đề được vay vốn với mức 2,5 triệu đồng/tháng/trường hợp, lãi suất 0,55%/tháng. Đến nay, dư nợ cho vay HSSV của bà Đề là 71 triệu đồng. Võ Văn Quá sau khi tốt nghiệp đại học, đi làm ổn định và đang trả nợ đúng hạn. “Nếu không có nguồn vốn vay HSSV, tôi không thể nào nuôi con ăn học như bây giờ” - bà Đề nói.

 Ông Châu Trần Phúc Lộc - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Thăng Bình cho biết, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các Hội Nông dân, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên và chính quyền của 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, thông tin tuyên truyền, thẩm định kỹ, ký kết hợp đồng cho vay HSSV, giải ngân vốn, thu nợ định kỳ đúng hạn nên chất lượng tín dụng đảm bảo. Đến nay tổng dư nợ HSSV của đơn vị là 35 tỷ đồng với hơn 1.000 hộ vay vốn còn dư nợ.

Ông Hoàng Thanh Lân - Trưởng phòng Kế hoạch - nghiệp vụ tín dụng (Ngân hàng CSXH Quảng Nam) cho biết, đến nay, tổng dư nợ của chương trình tín dụng HSSV trên địa bàn tỉnh là 220 tỷ đồng với 7.487 hộ vay vốn.

Riêng doanh số cho vay HSSV trong 9 tháng đầu năm nay là 16,8 tỷ đồng. Chương trình cho vay HSSV những năm qua đã giúp hàng nghìn hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cho con tiếp tục thực hiện ước mơ theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề.

Đến nay, nguồn vốn vay ưu đãi đối với HSSV trên địa bàn tỉnh luôn được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu của người vay. Ông Lê Hùng Lam - Giám đốc Ngân hàng CSXH Quảng Nam cho biết, tín dụng HSSV hợp lòng dân, được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương, thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

“Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo hệ thống Ngân hàng Chính sách ở các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận chương trình tín dụng HSSV. Mong mỏi của chúng tôi là góp phần nâng cao dân trí, xây dựng nguồn nhân lực có trình độ, kiến thức, tay nghề cao, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế - xã hội” - ông Lam nói.

TAGS