Nghề cá linh hoạt thích ứng với Covid-19

VIỆT NGUYỄN |

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nghề cá Quảng Nam bước đầu vượt qua các khó khăn, dần ổn định sản xuất.

Tàu cá của ngư dân Huỳnh Như Thảo cập bờ bán hải sản ở cảng cá Tam Quang. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Tàu cá của ngư dân Huỳnh Như Thảo cập bờ bán hải sản ở cảng cá Tam Quang. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Thời gian qua, các lực lượng của tỉnh gồm thanh tra thủy sản, biên phòng, cảnh sát giao thông đường thủy phối hợp kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cửa biển. Các ngư dân đã ghé “vùng đỏ” buộc phải cách ly ngay tại Trạm Kiểm soát biên phòng An Hòa. Các tàu khác cập cảng phải đảm bảo đầy đủ thủ tục hành chính, tuân thủ “5K” và các quy định an toàn dịch bệnh khi đưa cá lên bờ.

Ông Nguyễn Xuân Vũ - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Ngư dân nghiêm túc chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi khuyến khích các cơ sở thu mua hải sản, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá hoạt động theo chuỗi liên kết. Các cơ sở nâng cao năng lực bốc dỡ, vận chuyển hải sản, nhu yếu phẩm nên không tập trung đông người mà vẫn đảm bảo các nhu cầu cần thiết của ngư dân”.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc “Khai thác hải sản thích ứng phòng chống dịch bệnh Covid-19” được Bộ NN&PTNT tổ chức cuối tuần qua, Sở NN&PTNT cho biết, thông qua hệ thống trạm bờ, ngành chức năng giám sát tàu cá hoạt động trên biển, nắm bắt các tàu cá cập cảng cá ngoài tỉnh để tiện quản lý khi trở về đất liền, đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngành nông nghiệp đang tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định tạm thời quản lý, kiểm soát người, phương tiện hoạt động trên biển và bốc dỡ hải sản, hàng hóa tại cảng cá. Đây là giải pháp linh hoạt, khuyến khích các tàu cá vươn khơi sản xuất dài ngày, quanh năm mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Minh Chức - Công ty TNHH Thương mại Thịnh Nhân Phát (vận hành cảng cá Tam Quang) cho biết, đang phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đăng kiểm tàu cá & quản lý cảng cá Quảng Nam để kiểm soát chặt tàu cá ra vào cảng, thực hiện đúng các quy định về khai báo sản lượng, thành phần loài hải sản bốc dỡ qua cảng và đảm bảo các quy định an toàn dịch bệnh Covid-19.

Tại các cảng cá, bến cá những ngày qua, lượng tàu cá cập bờ đông đúc, xe đông lạnh cấp tập chuyên chở hải sản, không có hiện tượng ùn ứ. Tuy nhiên hoạt động của các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn, do dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu nguyên liệu cộng với thiếu lao động, chi phí tăng, cước vận tải biển tăng...

Theo ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Nghiệp vụ thủy sản (Chi cục Thủy sản Quảng Nam), từ nay đến cuối năm, chế biến và xuất khẩu thủy sản có thể hồi phục chậm vì các doanh nghiệp thiếu vốn, vừa sản xuất vừa phòng chống dịch nên chưa thể hồi phục công suất 100%.

Các cơ quan Trung ương cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại có trọng tâm, trọng điểm để giúp doanh nghiệp Quảng Nam tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Chúng tôi phối hợp với ngành công thương để giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại ở thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương sắp xếp, tổ chức linh hoạt bốc dỡ hải sản, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, không để ứ đọng hàng hóa; đảm bảo công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng; tổ chức xét nghiệm dịch bệnh khoa học, tin cậy, tránh làm tăng chi phí cho ngư dân. Để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm 2021 ngành thủy sản phải thích ứng, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tối đa cho ngư dân, đưa chuỗi khai thác hải sản trở lại bình thường mới.

TAGS