Cảnh giác thủ đoạn lừa đưa lao động làm việc tại Campuchia

XUÂN MAI |

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra vụ việc người dân mất tích khi sang Campuchia làm ăn. Đây là thực trạng đáng báo động, người dân cần cảnh giác để tránh bị các đối tượng dụ dỗ, lừa bán.

Theo thống kê, từ đầu tháng 12.2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ người mất tích.

Đơn cử, ngày 1.3.2022, Công an huyện Tiên Phước tiếp nhận đơn trình báo của bà N.T.C. trú xã Tiên Hà về việc con trai bà là T.Q.H. đi TP.Hồ Chí Minh từ ngày 16.2.2022, sau đó sang Campuchia làm ăn.

Đến ngày 28.2, H. gọi điện về cho gia đình qua Facebook messenger nói đang bị nhốt trong một căn phòng tại Campuchia và yêu cầu gia đình nộp 4.000USD thì mới được về an toàn, nếu không sẽ bị bán qua chủ khác.

Trước đó, ngày 7.1,2022, Công an huyện Thăng Bình tiếp nhận đơn trình báo của bà V.T.K.L. trú xã Bình Quý về việc con trai bà là V.P.H. đi là ăn tại Campuchia từ ngày 21.12.2021, đến ngày 6.1.2022 H. gọi điện về cho gia đình báo đang bị nhốt trong căn phòng tại thị xã Bavet tỉnh Svay Rieng và yêu cầu gia đình nộp số tiền 58,9 triệu đồng thì mới được về, nếu không sẽ bị bán sang chủ khác.

Công an các địa phương liên quan đã ra thông báo truy tìm người mất tích đối với những bị hại.

Phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm là dùng mạng xã hội Facebook, Zalo đăng thông tin tuyển người thu nhập cao. Khi đăng ký xin việc thì đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và đưa sang Campuchia làm việc.

Sau khi qua đến Campuchia, nạn nhân bị bán vào các khu liên hợp để làm việc. Nếu không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói... và yêu cầu gọi điện thoại về cho gia đình, người thân nộp tiền vào tài khoản mới cho về, nếu không sẽ bị bán.

Theo Thượng tá Lê Tự Pháo - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh: “Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gia dài, nhiều người không có việc làm ổn định, thu nhập thấp; hơn nữa do hạn chế về nhận thức pháp luật cũng như không nắm biết thông tin tội phạm, khi thấy các thông tin việc làm có thu nhập cao ở Campuchia được đăng tải trên mạng xã hội nên đã đăng ký và bị dụ dỗ xuất cảnh trái phép, ép làm việc như các trường hợp trên.

Người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hứa hẹn công việc có thu nhập cao nhưng thực tế đây là thủ đoạn của tội phạm mua bán người, để phòng tránh không mắc bẫy lừa của các đối tượng”.