Mạo danh cơ quan tố tụng để lừa đảo

THÀNH CÔNG |

Tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao thông qua các cuộc điện thoại có hiển thị số giống hệt số điện thoại công khai của Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bưu điện, Ngân hàng, Bảo hiểm... tiếp tục tái diễn; nhiều nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

10 đối tượng trong đường dây mạo danh cơ quan tố tụng, lừa đảo bằng công nghệ cao bị Công an tỉnh bắt giữ vào tháng 1.2020.
10 đối tượng trong đường dây mạo danh cơ quan tố tụng, lừa đảo bằng công nghệ cao bị Công an tỉnh bắt giữ vào tháng 1.2020.

Công an tỉnh vừa có khuyến cáo về việc giả mạo cơ quan tố tụng, gọi điện thoại lừa đảo sau đó sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, vào đầu năm, Công an tỉnh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức này, xác định số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt lên đến hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự chủ quan, thiếu cảnh giác đề phòng của một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đã khiến cho các đối tượng phạm tội vẫn có thể dễ dàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phương thức thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh cán bộ công an, kiểm sát, thanh tra, tòa án, bưu điện... để chiếm đoạt tài sản chiếm tỷ lệ hơn 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Đặc điểm chung của loại tội phạm này là sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, kiểm sát để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà cơ quan công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát nhân dân...; yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP nhằm thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra. Mặc dù nhiều bị hại không có khuất tất, không có sai phạm, nhưng trước những lời đe dọa, thúc giục của các đối tượng dẫn đến lo lắng và không đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc bị lừa đảo.

Công an tỉnh thông tin, cơ quan công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc, tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Cơ quan công an khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định.

Người dân cần tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư, căn cước công dân, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc chưa biết rõ nhân thân, lai lịch. Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, trong trường hợp nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.