Một phụ nữ lừa góp vốn buôn hải sản, chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng

T.C |

(QNO) - Sau khi huy động vốn của nhiều người rồi chiếm đoạt số tiền hơn 72 tỷ đồng và mất khả năng chi trả, một đối tượng ở huyện Núi Thành đã đến cơ quan công an đầu thú.

Đối tượng Trinh đến đầu thú tại cơ quan công an. Ảnh: CA cung cấp
Đối tượng Nguyễn Thị Tuyết Trinh đến cơ quan công an đầu thú. Ảnh: Công an cung cấp

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Tuyết Trinh (SN 1985, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 12.2018, Trinh vay của bà Bùi Thị H. (trú TP.Tam Kỳ) 360 triệu đồng với lãi suất 15% mỗi tháng. Đến tháng 6.2019, do làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ, Trinh tung thông tin đang buôn bán hàng hải sản với số lượng lớn lấy từ Nha Trang, thời gian mua bán từng đợt hàng trong 3 ngày nên cần số tiền vốn nhiều để lấy hàng. Đối tượng hứa hẹn sẽ trả tiền gốc mua hàng và tiền lãi 10 đến 12% sau mỗi lần giao dịch thành công.

Tuy nhiên, thực tế Trinh không mua bán hải sản, mà dùng số tiền góp vốn của nhiều người để trả tiền gốc, tiền lãi theo thỏa thuận, rồi tiêu xài cá nhân. Từ tháng 6.2019 đến nay, Trinh vay mượn xoay vòng, chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền lên đến hơn 72 tỷ đồng.

Ngày 22.8.2020, khi không còn khả năng chi trả, Trinh đến Công an tỉnh đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Khám xét nơi ở của Trinh, cơ quan điều tra thu giữ 4 cuốn sổ, 1 tập tài liệu, 1 laptop, 2 ĐTDĐ có ghi chép các nội dung liên quan đến hành vi của đối tượng.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng xác định Trinh đã chiếm đoạt tổng cộng gần 72,2 tỷ đồng của 9 người, trong đó có nhiều người góp vốn từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Trước đó, vào năm 2014, Nguyễn Thị Tuyết Trinh bị Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

TAGS