Gom sách cho em...

MINH KIỆT |

Từ núi rừng xa xôi của Tây Giang, Nam Giang, những thế giới kỳ diệu sẽ mở ra trong tâm hồn trẻ thơ bằng 10.000 cuốn sách được gom góp từ khắp mọi miền đất nước. Hàng nghìn tấm lòng đã và đang hướng về trẻ em vùng núi Quảng Nam bằng tất cả sự yêu thương và kỳ vọng.

Các thành viên tình nguyện xếp sách thu nhận từ các điểm quyên góp trên toàn quốc đóng thùng chuyển về Quảng Nam.
Các thành viên tình nguyện xếp sách thu nhận từ các điểm quyên góp trên toàn quốc đóng thùng chuyển về Quảng Nam.

Mỗi người hãy là một đại sứ!

Những ngày tháng 8 vừa qua, hôm nào cô học trò Vương Vịnh Nghi - trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.Hồ Chí Minh) cũng dậy thật sớm để đi gom sách và đóng gói để gửi về Quảng Nam. Nghi là một trong 70 thành viên của Tủ sách Giải trí và giáo dục đang tham gia tổ chức chuỗi sự kiện “1.000 đại sứ góp sách cho trẻ em nông thôn Việt”. Vịnh Nghi kể rằng, một ngày tình cờ đọc được thông tin tìm kiếm cộng tác viên sự kiện góp sách cho trẻ em miền núi nên đã ghi tên tham gia.

Bác sĩ Hồ Đắc Duy - người sáng lập Tủ sách Giải trí và giáo dục kể rằng, trong một buổi dã ngoại ở vùng quê biên giới cách đây hơn 20 năm, nhóm bạn cựu học sinh trường Quốc học Huế niên khóa 1961 - 1964 bắt gặp một vài em nhỏ tuổi lên 10 đang chụm đầu xem một cuốn sách rách tả tơi với tất cả sự háo hức. Thì ra đó là cuốn truyện tranh Đôrêmon. Các cháu cho biết đây là cuốn truyện được mẹ một bạn đem về từ thành phố. “Mấy hôm nay, tụi con đọc đi đọc lại hoài! Hay quá chú ơi!”. Chỉ câu nói đó thôi của lũ trẻ đã khiến cả nhóm phải suy nghĩ trên suốt chặng đường về. Thế là Tủ sách Giải trí và giáo dục được thành lập với 4 thành viên ban đầu. Hơn 15 năm qua chương trình hoạt động mạnh mẽ và đến nay đã có 70 thành viên với tổng số 700 tủ sách.  “Chúng tôi hiểu, sách sẽ mở ra một thế giới mới, cho các em có nhiều ước mơ hơn. Và chúng tôi tự hào khi biết rằng tất cả những thành viên đến với chương trình này luôn biết đặt trái tim mình vào những yêu thương rộng lớn” - bác sĩ Hồ Đắc Duy chia sẻ.

“Mọi người phải có cơ hội được đọc sách”. Câu khẩu hiệu đơn giản nhưng rất nhiều ý nghĩa. Chỉ cần mỗi người đứng trước tủ sách của mình, lúc đó bạn sẽ thấy có những cuốn sách mình đã đọc rồi, những cuốn sách đã nằm rất lâu trên kệ. Việc còn lại là với tay lấy sách xuống và đem đến những điểm nhận sách của chương trình. “Đại sứ không chỉ là ca sĩ, hoa hậu, diễn viên hay ai đó có địa vị xã hội. Đại sứ có thể là những em bé học lớp 1, những người nhặt ve chai… hay bất kỳ ai đồng cảm và chia sẻ sách của mình cho tủ sách cộng đồng mang nhiều ý nghĩa này” - Hoa hậu Ngọc Diễm chia sẻ cảm nghĩ của mình khi được chọn làm đại sứ của chương trình.

Quảng Nam yêu thương

Sau hơn một tháng phát động quyên góp từ 25 điểm đặt sách với nhiều sự kiện nổi bật, chương trình “1.000 đại sứ góp sách cho trẻ em nông thôn Việt” đã quyên góp được 12.765 cuốn sách với hơn 1.000 người tham gia. Cuối tháng 8 vừa qua, Ban điều hành Tủ sách Giải trí và giáo dục phối hợp Hội LHTN Việt Nam Quảng Nam và Chi hội Nguyện ước xanh tổ chức trao tặng 10.000 cuốn sách cho trẻ em miền núi Quảng Nam. Hơn 10.000 cuốn sách sẽ được chia làm 25 tủ sách đặt tại một số trường nội trú và các xã trên địa bàn huyện Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang.

Bằng sức trẻ và tình yêu thương, đoàn tình nguyện viên của Tủ sách Giải trí và giáo dục đã vượt cả nghìn cây số để về Quảng Nam trong một ngày cuối tháng 8. Nắng và gió khô khốc không ngăn được sự háo hức của các thành viên và “cuộc phiêu lưu” của những cuốn sách bắt đầu bằng tiếng cười rộn rã của lũ trẻ. Cho đi và nhận lại những nụ cười, những quyển sách được gắn thêm đôi cánh bay đến với trẻ nhỏ vùng cao. Bạn Lê Hoàng Tuấn Anh - thành viên đồng hành chuyến đi chia sẻ: “Sáng 31.8, vì không thể chở sách và người từ chỗ tập kết vào bản làng, chúng tôi đã phải đi bộ khoảng 3km. Trong 3km ấy, chúng tôi đã cảm nhận và học được rất nhiều điều. Đơn giản là những chiếc bánh, những cái kẹo bạn đã cho đi và những nụ cười bạn được nhận lại”.

“Con đường về Tây Giang hôm ấy luôn để lại ấn tượng trong lòng mỗi thành viên của chương trình. Ngay từ ánh nhìn trong veo đầu tiên của các em đã cho chúng tôi thêm sức mạnh và quyết tâm đưa sách về bản làng. Chúng ta thường nói về thói quen đọc sách của người Việt còn rất thấp, tính tự học của học sinh chưa cao. Nhưng đến khi nhìn thấy sự thiếu thốn sách của các em, chúng tôi còn nghĩ đến những câu nói đó. Chỉ cần một vài cuốn truyện tranh thôi, các em sẽ say mê khám phá, sẽ thấy mình muốn bước ra khỏi bản làng để đến những chân trời mới”  - chị Trần Thị Kim Thoa, Giám đốc điều hành tủ sách chia sẻ.

Đoàn người mang theo điều mà bạn có thật nhiều tiền cũng không bao giờ mua được. Rừng núi sâu thẳm, biển cả xa xôi, tình người sâu đậm, lớn hơn cả thời gian và khoảng cách. Đoàn người đến rồi lại đi… nhưng sẽ để lại những hạt mầm yêu thương.

MINH KIỆT