Góp tiếng nói vì biển đảo

Minh Kiệt |

Tập đoàn Điện máy Thiên Hòa vừa tổ chức lễ tiếp nhận cuốn sách  “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” từ Ban tổ chức Lễ hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng. Điều Doanh nghiệp này mong muốn đưa những giá trị lịch sử của cuốn sách đến với người lao động.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng ký lưu niệm vào cuốn sách trước khi đem ra đấu giá tại lễ hội.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng ký lưu niệm vào cuốn sách trước khi đem ra đấu giá tại lễ hội.

Chút quà cho quê hương…

 Một trong những bất ngờ nhất trong Ngày hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TP.Hồ Chí Minh) cuối tháng 3 vừa qua là màn đấu giá gây quỹ phát động chương trình “Nghĩa tình quê hương” của ban tổ chức với 2 vật phẩm: cuốn sách thu thập 4.000 bài báo (dày 1.000 trang, nặng hơn 40kg) về Hoàng Sa - Trường Sa của vợ chồng nhà báo Trần Thanh Phương - nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết sưu tầm, tổng hợp và cất giữ từ năm 1978 và bức thư pháp do nhà thư pháp Bùi Hiến viết tại sân khấu buổi lễ. Cuốn sách được đấu giá để gây quỹ ủng hộ những hoạt động từ thiện dành cho quê nhà Quảng Nam - Đà Nẵng. Ngay  khi ban tổ chức vừa đưa ra giá sàn cho cuốn sách là 30 triệu đồng, doanh nhân Nguyễn Thượng Đắc - Chủ tịch HĐQT Công ty Đất Quảng đã ra giá 200 triệu đồng, sau đó là ông Lê Trung Hoan 230 triệu đồng, rồi 300 triệu đồng. Khi cả hội trường đang xôn xao vì con số 300 triệu đồng thì ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện máy Thiên Hòa đã đề nghị được mua với giá 500 triệu đồng! Và xúc động hơn khi ông Hòa bày tỏ nỗi lòng của mình tại buổi lễ: “Tôi tự hào nói rằng tôi là người Quảng, và giờ đây khi thành đạt tại vùng đất này, chúng tôi thấy mình vẫn còn nợ quê hương nhiều lắm. Những gì chúng tôi có được ngày hôm nay đều bắt nguồn từ quê nhà, từ sự cưu mang đùm bọc của đồng hương vào những ngày đầu chân ướt chân ráo vào đây”.

“Tôi tự hào nói rằng tôi là người Quảng, và giờ đây khi thành đạt tại vùng đất này, chúng tôi thấy mình vẫn còn nợ quê hương nhiều lắm”.
                           Ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện máy Thiên Hòa

Bất ngờ hơn nữa, khi ông Hòa lên nhận cuốn sách “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, ông Nguyễn Thượng Đắc cũng xin được đóng góp 200 triệu đồng để ủng hộ quỹ “Nghĩa tình quê hương”. Ông Đắc cho biết, từ bao năm qua, dù ở bất cứ nơi nào ông cũng luôn tâm niệm sẽ cố gắng hết sức mình làm gì đó cho quê hương. Tại hội trường với 2.000 người tham dự, ông Đắc và ông Hòa cho biết sắp tới Thiên Hòa và Đất Quảng sẽ tuyển nhân sự với con số lên khoảng 2.200 người; đồng thời mong muốn được thu nhận và làm việc với nhiều con em người Quảng. Hiện tại Tập đoàn Điện máy Thiên Hòa có hơn 700 người Quảng đang làm việc.

Nhận xét về những đóng góp của doanh nghiệp đối với ngày hội đồng hương, ông Trần Châu Khanh - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng sức mạnh đồng hương chính là sự gắn kết bền chặt giữa những doanh nghiệp người Quảng tại đây, họ đã luôn hướng về quê nhà bằng một tinh thần đầy trách nhiệm và yêu thương.

Nâng trách nhiệm xã hội

Tại buổi nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tập đoàn Điện máy Thiên Hòa, Thiếu tướng Huỳnh Huề - Trưởng ban Tổ chức Lễ hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng cho rằng thông qua cuốn sách “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, thế hệ trẻ sẽ có một cái nhìn bao quát và đúng đắn hơn về chủ quyền đất nước.

Khi cuốn sách từ Ban tổ chức Lễ hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng được mang về trụ sở Tập đoàn Điện máy Thiên Hòa, không khí ở đây trở nên trang nghiêm hơn. Mọi nhân viên của Thiên Hòa dường như ai cũng mong muốn được tận tay mình sờ vào cuốn sách tư liệu quý giá mà ở đó họ biết rằng có rất nhiều những thông tin về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam. Anh Trần Tấn Hoàng Hậu - Phó Giám đốc Marketing của tập đoàn chia sẻ: “Từ ngày nghe được thông tin Chủ tịch HĐQT đấu giá cuốn sách “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, anh em nhân viên công ty cảm thấy rất tự hào. Chúng tôi đã chờ đợi và thật xúc động khi đọc được những dòng thông tin của hơn mấy mươi năm trước về 2 quần đảo thân yêu này”.

Một trong những vấn đề được ban tổ chức lễ hội cũng như ông Hòa trăn trở là làm sao để những thông tin quý giá từ cuốn sách có thể đến được với người dân cũng như bà con người Quảng. Ông Hòa nói: “Trước hết, cuốn sách sẽ được chúng tôi trưng bày tại tất cả hệ thống của Thiên Hòa. Tôi hy vọng bà con, người dân sẽ tiếp cận được những thông tin quý giá của cuốn sách này. Qua đó, chúng tôi muốn khẳng định doanh nghiệp không chỉ biết đến việc kinh doanh, kiếm tiền. Chúng tôi luôn hiểu được trách nhiệm xã hội của mình và làm sao để thực hiện tốt nghĩa vụ đó là cả một câu chuyện dài. Vì thế, chúng tôi luôn cố gắng giải quyết công ăn việc làm, chăm lo đời sống công nhân và hướng tình yêu đất nước vào trong mỗi một người lao động của mình”. Ông Hòa cũng tiết lộ, sau khi trưng bày cuốn sách ở hệ thống, tập đoàn sẽ nghiên cứu trao tặng lại cho một đơn vị nào đó, chẳng hạn như bảo tàng để họ có thể lưu giữ những tư liệu này một cách tốt nhất.

Minh Kiệt