Kết nối từ trái bóng

HOÀNG DUNG |

Ăn bóng đá, ngủ bóng đá, và rất “máu lửa” khi ra sân, với họ bóng đá không chỉ là sân chơi thể thao đơn thuần, đó còn là sự kết nối tuyệt vời cho tình đồng hương.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh tặng hoa các ông “bầu” trẻ của bóng đá đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: H.DUNG
Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh tặng hoa các ông “bầu” trẻ của bóng đá đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: H.DUNG

Khi doanh nhân làm ông “bầu”

Nói về đội bóng đá đồng hương Quảng Nam ở TP.Hồ Chí Minh, một trong những cái tên được nhiều người nhắc đến là Phú Hòa FC cùng với ông “bầu” Trần Văn Quốc Tường. Đội bóng này nổi danh không chỉ ở Giải bóng đá phong trào đồng hương Quảng Nam mà cả ở các giải bóng đá mini hay giải đấu chuyên nghiệp trên toàn quốc. Được thành lập vào ngày 26.3.2008, đội bóng Phú Hòa FC được doanh nhân Quốc Tường (sinh năm 1979), quê Duy Xuyên, nuôi dưỡng và đầu tư với mục đích tạo ra một sân chơi cho nhân viên công ty và tuổi trẻ đồng hương giao lưu, rèn luyện sức khỏe. Sau 2 năm dẫn dắt, ông “bầu” mát tay này đã quy tụ nhiều cầu thủ chất lượng và biến Phú Hòa FC thành một tập thể mạnh, gặt hái được nhiều thành công qua các giải đấu. “Lúc đầu, tôi muốn đội bóng là nơi để anh em công ty và đồng hương Quảng Nam giao lưu, tìm sự vui vẻ, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng hằng ngày. Tuy nhiên, qua vài giải đấu, tôi nhận ra rằng trái bóng đã tạo nên sự kết nối rất thân tình. Trong các giải đấu đồng hương, tôi đã gặp được nhiều người trẻ cùng đam mê và quan điểm như tôi: Nghĩa là anh muốn xây dựng một đội bóng tốt thì trước hết bản thân phải là người làm ăn giỏi, anh phải thành công trên thương trường mới có thể đầu tư cho đội bóng một cách tốt nhất” - anh Trần Văn Quốc Tường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xây dựng giao thông Phú Hòa chia sẻ. Cũng chính từ suy nghĩ đó, Phú Hòa FC đã được ông “bầu” Quốc Tường chèo lái đạt nhiều thành tích trong các giải đấu phong trào ở TP.Hồ Chí Minh. Dường như ngoài gia đình và công việc, ông “bầu” trẻ tuổi này dành hầu hết thời gian cho quả bóng. “Điều mà tôi luôn gắng sức làm là tạo khí thế hừng hực lửa cho anh em đồng hương khi tham gia các giải đấu. Chúng tôi mong muốn tạo được dấu ấn bóng đá Quảng Nam giữa đất thành phố này” - anh Tường bày tỏ.

“Qua từng giải đấu, điều quý giá mà chúng tôi nhận được chính là tinh thần đoàn kết, biết cố gắng hết mình của một tập thể. Đá bóng thì phải có thắng thua, nhưng cái tình đồng hương trên sân rất là tuyệt vời. Chúng tôi chọn trái bóng để kết nối tình đồng hương cho bà con xa xứ”.
(Nguyễn Đình Minh - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thiên Phát)

Làm giám đốc một công ty chuyên về vận tải, vận chuyển các mặt hàng thức ăn gia súc, bận rộn với những chuyến công tác thường xuyên, nhưng cứ có thời gian rảnh là anh Nguyễn Đình Minh - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thiên Phát lại ra sân cùng đội bóng của mình. Năm 2012 Thiên Thiên Phát FC lần đầu tiên xuất hiện ở sân chơi giải bóng đá phong trào đồng hương Quảng Nam. Mặc dù kinh nghiệm trận mạc ít ỏi, song với tinh thần thi đấu cao và máu lửa nên Thiên Thiên Phát đã vượt qua vòng bảng hết sức ngoạn mục cùng với nhiều tên tuổi đã nổi trước đó như Đỗ Đăng Tuyển, Phú Hòa FC, Núi Thành…

Tinh thần Quảng trên sân bóng

Theo dõi Giải bóng đá phong trào đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng từ năm 2013 đến nay, ông Trần Châu Khanh - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Tinh thần Quảng Nam của các đội bóng đồng hương thể hiện trên sân rất rõ. Tôi gọi là “tinh thần Quảng Nam” vì họ cho thấy được sức trẻ, bầu nhiệt huyết và sự năng động của những công dân Quảng Nam. Trước đây phong trào đồng hương chỉ bó gọn trong những cuộc gặp mặt, hoạt động của doanh nhân, những lão thành… Từ các giải bóng đá đồng hương, phong trào đồng hương được kết nối mở rộng, thêm nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa hơn. Một điều nữa, phần lớn các đầu tàu của các đội bóng là doanh nhân thành đạt mặc dù tuổi đời còn rất trẻ. Họ không chỉ tham gia một cách nhiệt tình các phong trào đồng hương mà còn có những ý tưởng rất hay và thiết thực”.

Trong số ông “bầu” trẻ người Quảng Nam của các đội bóng đồng hương tại TP.Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH Cá Tươi - Bùi Công Đông của Chiên Đàn FC được xem là người mê trái bóng hơn tất cả mọi thứ. Ngay từ khi phong trào bóng đá mini sân cỏ nhân tạo bắt đầu phát triển tại TP.Hồ Chí Minh, anh Đông là một trong những người đầu tiên thành lập đội bóng mini với nòng cốt là các cầu thủ quê hương Quảng Nam và một số anh em Di Linh (Lâm Đồng) tham gia. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2011, khi anh Đông gặp người đồng hương Bùi Vũ Quốc Vương - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Gia Minh, từng là thủ lĩnh LION FC - đội bóng lớp Lý K1 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm khi còn học ở Quảng Nam. Cả hai, với tinh thần đồng hương yêu trái bóng đã bắt tay thành lập Chiên Đàn FC với cách chơi bóng luôn được đánh giá là fairplay ở các giải đấu họ tham gia. “Tôi luôn nhắc nhở cầu thủ của đội mình phải thực hiện các tiêu chí: chơi đẹp, không cay cú ăn thua, không đá xấu và chơi bẩn để thắng bằng mọi giá”. Điều này nghe qua thì đơn giản nhưng không dễ làm được, nhất là trong bóng đá, thế mà bóng đá đồng hương Quảng Nam đã làm được. Ở các giải bóng đá đồng hương, tôi luôn nhận thấy tinh thần yêu thương, đoàn kết nhau của người Quảng mình. Đó là một trong những đức tính tốt khi chơi bóng đá, nhưng không vì thế mà khí thế trận đấu mất đi. Dường như, các giải đấu đồng hương Quảng Nam ở đất Sài Gòn này đều có được tiếng vang rất lớn trong giới chơi bóng đá phong trào. Đó cũng là niềm tự hào của anh em Quảng Nam chúng tôi” - anh Đông chia sẻ.

HOÀNG DUNG