Lập nghiệp ở "thành phố mới"

MINH KIỆT |

(QNO) - Bằng kiến thức, sự cần cù, chịu thương chịu khó, người Quảng ở thành phố mới Bình Dương đã mở ra cho mình những cơ hội để vươn lên trong cuộc sống.

Một quán ăn đặc sản miền Trung trên đường ven khu vào “thành phố mới” Bình Dương.
Một quán ăn đặc sản miền Trung trên đường ven khu vào “thành phố mới” Bình Dương.

Tốt nghiệp loại ưu Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh, Nguyễn Trường Thành  (người Hà Lam, Thăng Bình) quyết định ở lại Sài Gòn để lập nghiệp. Tuy nhiên, áp lực thành phố lớn cùng những khó khăn ban đầu để gầy dựng cuộc sống đã khiến cho Thành nhiều lúc muốn bỏ cuộc. Thành chia sẻ:“ Ba mẹ cứ hối thúc tôi về quê để làm việc. Ở đó nhà cửa ổn định, với tấm bằng ưu xin việc cũng dễ. Nhưng, tôi không muốn vậy! Bao nhiêu năm cố gắng đèn sách, tôi muốn mình phải tiến xa hơn nữa. Sài Gòn không được thì sẽ có nơi khác. Cơ hội không bao giờ đến nếu bạn không biết quyết tâm và cố gắng”.

Một tháng sau đó, Thành mang ba lô về Bình Dương để đầu quân cho một công ty trong KCN Việt Nam - Singapore 1 (VSIP1). Ba năm sau, Thành báo tin về nhà đã mua được căn biệt thự gần 2 tỷ đồng trong làng chuyên gia The Oasit; một năm sau nữa Thành có gia đình. “Nơi nào mới thì nơi đó sẽ có nhiều cơ hội cho mình. Điều quan trọng là mình biết thay đổi và cố gắng vì điều mình đã lựa chọn. Hiện đã có thêm rất nhiều các bạn đồng hương Quảng Nam về đây lập nghiệp với cuộc sống ổn định” - Thành cho biết.

Các cuộc họp đồng hương tại Bình Dương luôn có sự đóng góp nhiệt thành của các đồng hương trẻ.
Các cuộc họp đồng hương tại Bình Dương luôn có sự đóng góp nhiệt thành của các đồng hương trẻ.

Đi dọc các con đường đẹp và xanh mát ven “thành phố mới” Bình Dương, tôi đã rất bất ngờ khi gặp những bảng hiệu mì Quảng. Ghé một quán cà phê xinh xắn có tên Kim Bồng, tôi gặp cô chủ Nguyễn Thị Thanh Hằng. “Quê em ở Cẩm Kim, Hội An, lúc đầu theo bạn vào Sài Gòn làm công nhân may, lương ba cọc ba đồng, làm không đủ trang trải nên em xuống Bình Dương. Ở đây, tiền thuê trọ, thức ăn rẻ hơn nên cuộc sống cũng đỡ vất vả. Rồi em may mắn gặp được chồng em bây giờ, cũng là công nhân, làm lụng tích góp hơn một năm thì mua được nhà chung cư dành cho người thu nhập thấp của thành phố với giá 100 triệu”. Nhờ đức tính cần cù chăm chỉ của người Quảng mà cô và chồng đã mua thêm được miếng đất nhỏ ở sát vùng quy hoạch “thành phố mới” Bình Dương. Cô mở một quán cà phê nhỏ, nghỉ làm công nhân và quán của cô đắt khách đến không ngờ. Điều đáng quý, căn nhà chung cư hai vợ chồng mua trước đó dành cho 4 người đồng hương ở miễn phí. “Không bà con gì nhưng em muốn giúp đỡ các em thời gian ban đầu. Là đồng hương, sống nơi đất khách cần lắm sự yêu thương, sẻ chia” - Thanh Hằng tâm sự.  

Trong cuộc họp đồng hương mới đây nhất ở tỉnh Bình Dương, tôi đã gặp được rất nhiều bạn trẻ gốc Quảng Nam đang sinh sống và lập nghiệp nơi vùng đất mới này. Phan Thị Tiểu My - giảng viên trường Đại học Thủ Dầu Một cho biết: “Sự gắn bó với một mảnh đất là một cái duyên. Những ngày đầu lạ nước lạ cái, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cô chú đồng hương lớn tuổi. Họ như những người cha, người mẹ luôn sẵn lòng đùm bọc con cái mình”.

Ông Trần Quế Lộc - Trưởng ban liên lạc đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Bình Dương cho biết: “Cách đây khoảng 5 năm, Ban liên lạc đồng hương đi họp phần lớn là người già. Nhưng sau này có rất nhiều đồng hương thế hệ 7x, 8x. Điều khiến chúng tôi vui mừng là các cháu luôn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, nhiều cháu thành đạt khi tuổi đời còn trẻ và được tỉnh Bình Dương đón nhận như những công dân ưu tú”.

MINH KIỆT