Lời hiệu triệu từ trái tim

MINH KIỆT |

(QNO) - Sáng Chủ nhật một tuần đầu tháng Năm, Sài Gòn rực rỡ màu cờ Tổ quốc và những băng rôn… Ở đó, tôi đã gặp những bạn trẻ người Quảng hừng hực nhiệt huyết, những lão thành cách mạng rặt giọng quê mình run run nói về đất nước, quê hương…

Chủ nhật, Sài Gòn nóng bỏng không chỉ vì cái nắng của đất trời. Khắp những con đường quanh nhà thờ Đức Bà, đường Hai Bà Trưng, nhà hát Lớn TP.Hồ Chí Minh… hàng ngàn người cầm cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu. Tôi cũng như bao người trẻ, đi theo tiếng gọi của trái tim mình, bằng niềm tin yêu dành cho mảnh đất hình chữ S. “Mấy hôm nay, em không thể nào ngủ được! Vùng biển Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 gần quê mình lắm chị ơi! Cứ như thấy có muối xát trong lòng, nên hôm nay tụi em đến đây. Biết sức mình rất bé nhỏ lắm, nhưng tình yêu quê nhà lại lớn hơn bao giờ hết” - Nguyễn Hồng Ngân (sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa học Xã hội & nhân văn TP.Hồ Chí Minh) người Điện Bàn chia sẻ.

Không chỉ có Ngân, trong đoàn hôm ấy tôi còn gặp rất nhiều bạn trẻ sinh viên, những doanh nhân gốc Quảng cũng xuống đường. Anh Trần Khương là giám đốc một công ty in bao bì ở phường 11, quận Tân Bình tâm sự: “Chúng tôi đến đây để góp tiếng nói yêu chuộng hòa bình của người dân Việt Nam”. Cũng theo lời anh Khương thì những ngày này, khắp các con hẻm khu vực ngã 4 Bảy Hiền, từ quán mì Quảng, bánh đập đến quán cà phê, đâu đâu người ta cũng bàn tán câu chuyện về HD 981, về niềm tự hào dân tộc, về chí khí của người Việt Nam.

Cầm cờ và hô vang 2 tiếng Việt Nam.
Cầm cờ và hô vang 2 tiếng Việt Nam.

Thiếu tướng Huỳnh Huề - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân thời kháng chiến chống Mỹ là một người con xứ Quảng không giấu được xúc động: “Nghe tin Thăng Bình quê mình tổ chức mittinh phản đối Trung Quốc vụ giàn khoan HD 981, trong lòng dâng trào cảm xúc. Vẫn mong bà con ngư dân kiên tâm bám biển, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ mà cha ông gìn giữ bao đời”.

Sài Gòn vẫn bình yên sau ngày chủ nhật nóng bỏng. Nhưng hơn triệu trái tim người con gốc Quảng ở đây vẫn đang hướng về quê nhà bằng tình cảm thiêng liêng hơn bao giờ hết. Tôi nhớ như in lời một bạn sinh viên năm 1, trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh: “Mấy hôm nay, tụi em hằng ngày lên các trang web, mạng xã hội để dịch những bản tin về sự kiện HD 981 bằng tiếng Anh và nhiều thứ tiếng khác để bạn bè quốc tế biết việc làm nguy hiểm của Trung Quốc, qua đó tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè nhiều nước trên thế giới”.

MINH KIỆT