Nương nhờ khu du lịch để nuôi hai con nhiễm chất độc da cam

PHAN VINH |

(QNO) - Sinh ra 3 người con nhưng 2 người nhiễm chất độc da cam, gia đình của chị Nguyễn Thị Năm (SN 1969) và anh Nguyễn Văn Thêm (SN 1970, trú thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) nay chỉ biết nương nhờ khuôn viên khu du lịch sinh thái Thủy điện Duy Sơn mưu sinh.

Ngày sinh con đầu lòng Nguyễn Thị Ánh, vợ chồng chị vui mừng vì con bụ bẫm, kháu khỉnh. Nhưng được khoảng 3 tuần sau thì da chuyển vàng. “Lúc đó tôi cứ nghĩ là con bé bị thiếu dinh dưỡng, rồi đến 5 tháng sau, nó chẳng biết lật, mắt cứ lờ đờ. Đưa đi bác sĩ khám mới biết là bị bại não do nhiễm chất độc da cam” - chị Năm ôm mặt xót xa.

Em Nguyễn Văn Hải chỉ nằm một chỗ.
Em Nguyễn Văn Hải chỉ nằm một chỗ.

Thời gian đầu khi hay tin của Ánh, tinh thần hai vợ chồng đều suy sụp, nhưng sau đó, anh Thêm giấu nỗi buồn chú tâm làm ăn để có tiền lo cho con. Người con thứ 2 tên Nguyễn Thị Cẩm Vân ra đời và phát triển khỏe mạnh, là sự an ủi lớn đối với vợ chồng chị Năm. Khi biết mình mang thai người con thứ 3, vợ chồng chị Năm không giấu được vui mừng khi kết quả siêu âm là con trai. Nhưng rồi niềm vui đó mau chóng tan biến khi Nguyễn Văn Hải ra đời cũng mang căn bệnh giống như chị mình. Bao nhiêu tiền dành dụm trong nhà đều vơi hết để chạy chữa bệnh tình cho con. Chị Năm kể: “Hai đứa nó cứ thay phiên nhau đau ốm, sức đề kháng yếu, mỗi lần sốt là mỗi lần co giật. Thời gian chẳng có mà đi làm, bao nhiêu tiền của đều cạn, vay mượn hết người này đến người khác cũng chẳng còn khả năng trả”.

Năm 2013, chị Nguyễn Thị Hồng - Trưởng Ban quản lý khu du lịch sinh thái Thủy điện Duy Sơn đồng cảm với hoàn cảnh nhà chị Năm, nên vận động hai vợ chồng vào khuôn viên khu du lịch mở tiệm tạp hóa nhỏ. Anh Thêm chia sẻ: “Từ lúc vào đây, gia đình tôi cũng thấy ngại, sợ ảnh hưởng đến chất lượng khu du lịch khi mấy đứa nhỏ nằm vật vờ như vậy. Hiểu tâm tư gia đình tôi, chị Hồng luôn khuyên nhủ, động viên mọi người ở lại”.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chị Nguyễn Thị Năm, thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình chị Năm).

Buôn bán trong khu du lịch cũng gặp nhiều khó khăn, mùa nắng đông khách nhưng đa phần người địa phương nên thường mang theo thức ăn khi dã ngoại còn mùa mưa lại vắng khách. Em Vân hiện đang theo học ngành du lịch tại trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng. Ngoài giờ học, Vân phải đi làm thêm để lo bữa cơm qua ngày, cứ mỗi lần đến học kỳ mới thì chuyện học phí là một khó khăn rất lớn.

“Hoàn cảnh gia đình em Năm ai thấy cũng thương, tôi đã tạo nhiều điều kiện để hai vợ chồng vào buôn bán trong khu du lịch. Nhưng bé Anh và thằng Hải dạo gần đây cứ hay ốm vặt, trong khi mùa đông khu du lịch lại vắng khách. Không biết thời gian tới gia đình sẽ xoay sở ra sao” - chị Hồng chia sẻ.

PHAN VINH