Con muốn được đi học

HÀ AN |

Nghe bé bi bô hát: “Em có đôi bàn tay trắng tinh/ Đôi bàn tay của em nhỏ xinh…” làm cho người đối diện đau lòng. Bởi bé Hồ Thị Luyến ở thôn 4, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, cả hai bàn tay của bé không như những người bình thường: 2 ngón áp út dính liền vào nhau nên bàn tay chỉ có 4 ngón.

Đôi bàn tay dính liền nhau của bé Hồ Thị Luyến.  Ảnh: H.A
Đôi bàn tay dính liền nhau của bé Hồ Thị Luyến. Ảnh: H.A

Cha mẹ bé đều là người dân tộc Ca Dong; cha Hồ Văn Luối, lúc nhỏ bị rớt vào nồi lửa, nên một chân bị cháy cụt hẳn, phải di chuyển bằng nạng. Vì vậy, anh chỉ làm được những việc nhẹ như bắt ốc, hái rau nhưng chủ yếu vẫn là ở nhà nội trợ và chăm sóc con. Đổi lại, vợ anh, chị Hồ Thị Bé là trụ cột của gia đình, đảm nhận mọi việc nặng nhọc. Mới 27 tuổi mà nếp nhăn hằn kín khuôn mặt chị Hồ Thị Bé vì nỗi lo cơm áo gạo tiền. Gia đình chạy ăn từng bữa nên không đủ tiền đưa con đi phẫu thuật. Bé Hồ Thị Luyến, chỉ 3 tuổi  mà đã biết mặc cảm thân phận. Mỗi khi thấy người lạ, bé vội giấu đôi bàn tay. Dỗ dành mãi, mới chụp hình được đôi bàn tay dị tật của bé. Hằng ngày bé tha thẩn theo mẹ cha chứ chưa được đến trường. Đôi bàn tay lóng ngóng không làm gì được, đến cơm ăn mà mẹ cháu phải đút. Bé luôn nỗ lực để có thể tự tay kẹp thìa xúc cơm ăn cũng như các hoạt động khác, nhưng bé dường như bất lực.

Chị Hồ Thị Chữ, cán bộ chăm sóc trẻ em của xã Sông Trà cho biết: “Hoàn cảnh gia đình của cháu Hồ Thị Luyến rất khó khăn, nên không đủ tiền để phẫu thuật cho con. Tôi có nhờ bác sĩ ngoại khoa tư vấn và được biết, chi phí phẫu thuật khoảng 10 triệu đồng, nếu hai ngón tay chỉ dính phần thịt; nếu dính khớp xương, chi phí cao hơn. Và đặc biệt, nếu phẫu thuật sớm, khả năng phục hồi của đôi bàn tay bé Luyến sẽ rất khả quan”. Rất mong được sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm, của cộng đồng để cháu có tiền phẫu thuật, có cơ hội được đến trường như các trẻ em khác.

Mọi sự đóng góp, hỗ trợ xin gửi về địa chỉ: Hồ Văn Luối, thôn 4, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Hoặc qua Quỹ Bảo trợ trẻ em xã Sông Trà Hiệp Đức (chị Hồ Thị Chữ - cán bộ chăm sóc trẻ em: 0167. 67797). Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp bé Hồ Thị Luyến).

HÀ AN