Một gia đình, 5 người bị ung thư

LY LY - ÁNH NGUYỆT |

Nằm sâu trong con đường mòn hẻo lánh trải đầy cát trắng, căn nhà cấp 4 của bà Nguyễn Thị Kiểu (84 tuổi) và ông Dương Văn Thí (86 tuổi) ở thôn Tú Nghĩa, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình ngày càng ảm đạm hơn. Bởi gia đình này có 10 người con thì đến 5 người đã bị ung thư.

Bà Kiểu chăm sóc một trong những người con bị bệnh nan y.
Bà Kiểu chăm sóc một trong những người con bị bệnh nan y.

Gánh nặng về kinh tế, nỗi đau mất con đè lên đôi vai gầy của người mẹ già suốt mấy chục năm nay. Năm 2005, 3 người con của bà lần lượt là chị Dương Thị Châu (con thứ 2), Dương Thị Lệ (con thứ 4) và anh Dương Văn Anh (con thứ 7) phát hiện mình đang bị ung thư khi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Sau 3 năm cùng con chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, cuối cùng bà cũng bất lực nhìn 3 đứa lần lượt qua đời. Tiếp đến, người con đầu và thứ 6 cũng mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Hiện anh Dương Văn Tình (44 tuổi, con thứ 6) đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và anh Dương Văn Sơn (54 tuổi, con trai đầu) được bệnh viện trả về chữa trị tại nhà.

Ở cái tuổi 84, đáng ra bà đã an hưởng tuổi già bên con cháu, nhưng số phận trớ trêu đã để bà ở cái tuổi gần đất xa trời hàng ngày vẫn phải miệt mài làm mọi việc để kiếm tiền nuôi cả gia đình. Bởi ông Thí cũng mang trong mình nhiều bệnh tật không còn sức khỏe để gánh vác cùng vợ con. Bà Kiểu nghẹn ngào: “Tôi bây giờ tuổi già sức yếu, ngày nào khỏe thì đi làm kiếm tiền lo cho con, mệt thì ở nhà. Tính đến nay số tiền vay mượn lo cho các con đã lên đến 400 triệu đồng”. Bà Nguyễn Thị Phụng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Tú, cho biết: “Gia đình bà Kiểu thuộc hộ cận nghèo, địa phương cũng kêu gọi giúp đỡ, vận động hàng xóm, mạnh thường quân nhưng số tiền ít ỏi cũng không thấm vào đâu. Mong các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình bà vượt qua ngặt nghèo”.

Những người con của bà đều đã có gia đình. Thế nhưng, chỉ còn chị Dương Thị Hương (con thứ 9) và anh Dương Văn Sa (người con thứ 3) sống gần bà. Những người còn lại đều bỏ xứ mà đi. Hiện bà Kiểu nuôi một đứa cháu học lớp 5 là Dương Bá Toàn, mồ côi cha từ lúc lọt lòng, còn mẹ bỏ đi lấy chồng nơi khác. Được biết nhiều năm em không có sách vở đi học, có thể nghỉ học giữa chừng. Hội Chữ thập đỏ xã đã đến động viên và hỗ trợ sách vở để giúp em có thể đến trường học tập tốt hơn.

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: bà Nguyễn Thị Kiểu ở thôn Tú Nghĩa, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình bà Kiểu).

LY LY - ÁNH NGUYỆT