Khai man hồ sơ để hưởng chính sách?

LÊ HOÀNG |

Người dân đã có đơn tố cáo ông Võ Thanh Sơn - Trưởng hiệu thuốc Quế Sơn thao túng cửa hàng thuốc, làm thất thoát tiền tỷ, man khai hồ sơ để trục lợi chính sách, chế độ của Nhà nước. Sự thật như thế nào?

Những sai phạm của ông Sơn đã được báo chí phản ánh vào năm 1998 - Công an huyện Quế Sơn lập hồ sơ vụ án hình sự rồi trả lại, còn ông Sơn vẫn không bị ảnh hưởng gì (?).  Ảnh: D.L
Những sai phạm của ông Sơn đã được báo chí phản ánh vào năm 1998 - Công an huyện Quế Sơn lập hồ sơ vụ án hình sự rồi trả lại, còn ông Sơn vẫn không bị ảnh hưởng gì (?). Ảnh: D.L

Sai phạm có hệ thống

Những sai phạm của ông Võ Thanh Sơn - Trưởng hiệu thuốc huyện Quế Sơn, thuộc Công ty Dược - Vật tư y tế Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Dược), nếu được giải quyết rốt ráo từ năm 1998, chắc sẽ không kéo dài đến bây giờ. Ngày 25.4.1998, kết luận phúc tra số 74/KL-PT của Thanh tra tỉnh đã kiến nghị Công ty Dược không bố trí cho ông Sơn làm công tác quản lý kinh tế, nhưng không hiểu sao ông vẫn tiếp tục giữ chức vụ Trưởng hiệu thuốc huyện Quế Sơn. Theo ông N.V.X., người làm đơn tố cáo, từ 1998 - 2002, ông Sơn tiếp tục có những sai phạm trong quản lý kinh tế, tập thể cán bộ nhân viên hiệu thuốc có đơn tố cáo. Vụ việc được điều tra kéo dài đến năm 2004, Sở Y tế đã có quyết định cảnh cáo toàn ngành đối với ông Sơn, không bố trí làm công tác quản lý. Công ty Dược điều ông Sơn về làm nhân viên. Một năm sau, ông Sơn được điều ra Quế Sơn làm việc. Năm 2006, ông Sơn lại được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng hiệu thuốc Quế Sơn. Ông Sơn tiếp tục lộng hành, lạm dụng chức vụ quyền hạn làm thất thoát tiền bạc, hàng hóa hơn cả tỷ đồng cho đến khi hiệu thuốc giải thể vào năm 2012.

Theo biên bản làm việc vào ngày 23.7.2011, Ban kiểm soát của Công ty Dược đã phát hiện hiệu thuốc Quế Sơn làm thất thoát tiền bạc và hàng hóa với tổng trị giá gần 1,3 tỷ đồng, bằng những hình thức như treo công nợ của nhân viên để lấy tiền, làm phiếu chi giả chuyển tiền ra bên ngoài, ký ủy nhiệm chi chuyển tiền sai mục đích... Những sai phạm này Ban kiểm soát đã kiến nghị lên lãnh đạo Công ty Dược, nhưng cho đến nay, khi công ty đã chuyển sang cổ phần, đổi tên thành Công ty CP Thương mại Dược - sâm Ngọc Linh (gọi tắt là Công ty Dược - sâm Ngọc Linh), sai phạm trên vẫn chưa được xử lý?

Khai man hồ sơ để trục lợi ?

Ngoài những sai phạm trong quản lý kinh tế, ông N.V.X. còn tố cáo ông Sơn làm giả hồ sơ giấy tờ để trục lợi chế độ thương binh, chất độc da cam. Cụ thể, trong hồ sơ lý lịch Đảng và hồ sơ quản lý cán bộ tại Công ty Dược - sâm Ngọc Linh, ông Sơn khai sinh năm 1963. Nhưng trong hồ sơ hưởng chế độ thương binh cũng như chất độc da cam được lưu giữ tại Sở LĐ-TB&XH, ông Sơn khai sinh năm 1958, có sự xác nhận của chính quyền địa phương là xã Quế Phú (nay là xã Hương An) và huyện Quế Sơn. Theo hồ sơ, ông Sơn được hưởng chế độ thương binh (tỷ lệ thương tật 21%) từ ngày 6.5.2005, với mức trợ cấp thời điểm đó là 197.000đ; và hưởng chế độ chất độc da cam từ ngày 1.10.2010 (tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật là 40%), với mức trợ cấp thời điểm ấy là 1.277.000đ. Theo Nghị quyết chuẩn y đảng viên chính thức ngày 20.6.1995, cũng như Danh sách đảng viên lưu giữ tại Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn, ông Sơn sinh ngày 1.1.1963, đã được Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn xác minh lý lịch và Đảng ủy xã Quế Phú chứng nhận. Sau này, khi đổi và phát thẻ đảng viên vào ngày 7.11.2004, trong sổ vẫn ghi ông Sơn sinh ngày 1.1.1963, với số thẻ đảng viên là 55028116 (số cũ năm 1995 là 2781140). Thế nhưng, vào ngày 9.4.2004, xã Quế Phú lại chứng nhận trong hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thương binh và chế độ chất độc da cam cho ông Võ Thanh Sơn là sinh năm 1958. Cùng một con người của một thôn, một xã nhưng xã Quế Phú đã xác nhận cho ông Sơn có 2 năm sinh!?

Ông N.V.X. thắc mắc: “Tôi không rõ lãnh đạo Công ty Dược có biết việc này hay không mà không hề có động thái xử lý nào cả. Tôi mong muốn mọi việc được xử lý đến nơi đến chốn, không kéo dài thêm nữa”.

Thêm nữa, trong hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thương binh cũng như hưởng chế độ chất độc da cam, ông Sơn khai tháng 1.1974 ông tham gia làm giao liên xã đội, bị thương vào tháng 3.1975. Nhưng trong hồ sơ quản lý nhân khẩu được lưu giữ tại tàng thư Công an huyện Quế Sơn, ông Sơn tự khai vào ngày 6.8.2008 như sau: trong thời gian từ 1963 - 1978, ông làm nông cùng cha mẹ tại địa phương; từ 1979 - 1985, ông phục vụ trong quân đội; từ 1986 - 2008 là cán bộ Công ty Dược - Vật tư y tế Quảng Nam. Bản thân ông Sơn đã không có sự đồng nhất trong việc kê khai lý lịch bản thân, xuất hiện nhiều mâu thuẫn giữa những lần kê khai lý lịch. Thế nhưng, hồ sơ vẫn được lãnh đạo xã Quế Phú, huyện Quế Sơn chứng nhận để ông Sơn có thể được hưởng chế độ thương binh và chế độ chất độc da cam. Ông N.V.X. bức xúc: “Ông Sơn đã khai man hồ sơ để trục lợi, nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không xử lý?”.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Đình Triệu, Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty Dược - sâm Ngọc Linh để tìm hiểu vụ việc, nhưng ông luôn cáo bận, vì thế câu trả lời dành cho những sai phạm mang tính hệ thống của ông Sơn, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ.

LÊ HOÀNG